xs
sm
md
lg

(ตอนที่2)Detroit Motor Show 2018 พลังขับเคลื่อนจากเอเชีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Hyundai Veloster
ในยุคหนึ่งที่ตลาดรถยนต์หลักในแง่ความยิ่งใหญ่ ในแง่ยอดขายรวมต่อปียังอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ตรงนี้ถือว่าเป็นสมรภูมิที่ดุเดือดในการแข่งขันอย่างมากระหว่างแบรนด์เจ้าถิ่นกับบรรดาผู้ผลิตรถยนต์จากเอเชีย ซึ่งในช่วงแรกยังมีแค่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ต่อมาเมื่อเข้าสู่ทศวรรษที่ 1990 ก็เพิ่มมาอีกรายคือ เกาหลีใต้ และล่าสุดคือจีน

แน่นอนว่าในช่วงแรกบรรดาแบรนด์จาก 3 ประเทศหลักๆ เหล่านี้เข้ามาสร้างความปั่นป่วนของการแชร์ยอดขายในเกือบทุก Segment ของตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มปิกอัพและรถยนต์นั่งในขนาดที่ไม่เกินไซส์กลาง ก่อนที่จะลุกลามไปยังตลาดอย่าง SUV ปิกอัพรุ่นใหญ่ในแบบ Full-Size ที่บางรุ่นเกิดมาเพื่อที่นี่โดยเฉพาะ และก็รวมถึงรถยนต์ระดับหรูรา

สำหรับในตอนที่สอง นี่คือสีสันและการรุกตลาดด้วยรถยนต์ใหม่ของแบรนด์จากเอเชียที่เข้ามาร่วมสร้างสีสันในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2018
โฉมใหม่ของ Hyundai Veloster บุกตลาดแล้วกับความสปอร์ตในแบบ 2+1 ประตูเหมือนเดิม พร้อมหน้าตาสุดสปอร์ต และมีทางเลือกของการขับเคลื่อนทั้งรุ่นธรรมดา 4 สูบ 2,000 ซีซี 147 แรงม้า และตัวแรงในแบบ 4 สูบ 1,600 ซีซี เทอร์โบ 201 แรงม้า ที่จับคู่ได้ทั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และคลัตช์คู่ 7 จังหวะ
นอกจากรุ่นธรรมดาแล้ว ทาง Hyundai ยังนำตัวแต่งของ Veloster ในชื่อ Veloster N มาจัดแสดงอีกด้วย แต่ยังไม่บอกว่าจะขายหรือไม่ โดยเป็นการอัพเกรดเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี เทอร์โบให้มีกำลังอยู่ที่ 275 แรงม้า พร้อมเกียร์ธรรมดาแบบ Quick Shift 6 จังหวะ ที่ช่วยทำให้อัตราเร่งทันใจด้วยเวลาเพียง 6.1 วินาที สำหรับ 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง
Kia Forte โฉมใหม่พร้อมลุยตลาดคอมแพ็กต์คาร์ กลุ่มเดียวกับ Toyota Corolla และ Honda Civic มาพร้อมกับรูปทรงสุดสปอร์ตกับการขยายมิติตัวถังด้วยตัวเลข 4,640 มิลลิเมตร สำหรับความยาว (เพิ่มขึ้น 81 มิลลิเมตร) และความกว้าง 1,798 มิลลิเมตร ส่วนเครื่องยนต์รุ่นเด่นคือเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของขุมพลัง 4 สูบ 2,000 ซีซี ที่ใช้ระบบการเผาไหม้แบบ Atkinson ทำงานร่วมกับ EGR เพื่อช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมัน และมีกำลัง 147 แรงม้า

Toyota Avalon โฉมใหม่พร้อมการเปลี่ยนแปลงที่รับเอาหน้าตาและสไตล์ของ Lexus มาอย่างเต็มที่ บนตัวถังที่มีความยาว 4,978 มิลลิเมตร และใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับ Camry แต่ทำตลาดสูงกว่า เริ่มกับรุ่นวี6 3,500 ซีซี 305 แรงม้า และ 2,500 ซีซี ไฮบริด CVT ที่มีกำลัง 206 แรงม้า

น่าจะเป็นคันจริงที่พร้อมขายแล้วสำหรับ Acura RDX ที่แม้ว่าจะมีป้ายแปะเอาไว้ว่าเป็นแค่ Prototype แต่เราก็เชื่อว่าคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกมากมายเมื่อถึงเวลาขายจริงในช่วงกลางปีนี้ และมีขุมพลัง4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบ VTEC ติดตั้งมาให้ด้วย พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะสำหรับทำตลาด

GAC หรือ Guangzhou Automotive Company บุกตลาดรถยนต์ในสหรัฐอเมริกากับ SUV มาดสปอร์ตที่ยังเป็นต้นแบบ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานน่าจะมีการผลิตขายจริงอย่างแน่นอน

GAC บุกตลาดแน่นอนในปี 2019 และเผยออกมาแล้วว่าผลผลิตแรกที่พร้อมลุยคือ เก๋ง 4 ประตูที่ชื่อว่า GA4 กับเครื่องยนต์ 1,300 และ 1,500 ซีซี
ถือว่า Nissan XMotion เป็นต้นแบบอีกคันที่นำเสนอความล้ำสมัยของงานออกแบบที่ฉีกสไตล์จากสิ่งเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกัน และที่สำคัญคือ มีการติดตั้งระบบขับเคลื่อนแบบกึ่งอัตโนมัติ หรือ Semi-Autonomous ProPilot เวอร์ชันต้นแบบมาด้วย ซึ่งคาดว่าระบบนี้จะมีการพัฒนาต่อเนื่องเพื่อให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มรูปแบบสำหรับใช้งานในอนาคต

Infiniti แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในการออกแบบอีกครั้งกับรถสปอร์ตซีดานต้นแบบที่มีชื่อว่า Q Inspiration ที่สวยและสปอร์ตทุกมุมมอง พร้อมเครื่องยนต์แบบ VC-Turbo ที่ว่ากันว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับรถยนต์ของ Infiniti

ต้นแบบที่มาจากงานออกแบบของศูนย์ CALTY ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความล้ำสมัยของการออกแบบที่จะถูกนำมาต่อยอดเพื่อใช้กับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ของ Lexus ในอนาคต โดยความโดดเด่นอยู่ที่เส้นสายซึ่งมีการสอดประสานกันอย่างลงตัวรอบคันเพื่อนำเสนอในเรื่องของความหรูหรา และความเฉียบคมที่ลงตัว

กำลังโหลดความคิดเห็น...