xs
sm
md
lg

สรุป 5 ข่าวเด่นปี 2017

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตลาดรถยนต์ในปี 2017 ของโลกยังมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง และก็ต้องบอกว่าปีนี้ยังเป็นอีกปีที่เรื่องราวที่ถือว่าเป็น Talk of the town ยังอยู่ที่ความอื้อฉาวจากอุตสาหกรรมรถยนต์ญี่ปุ่นอีกเช่นเคย และนี่คือ 5 ข่าวเด่นในปี 2017 กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแวดวงรถยนต์ทั่วโลก ซึ่งมีความน่าสนใจ
ฮิโรยะ คาวะซะกิ ประธานและซีอีโอบริษัทโกเบ สตีล
ฉาวอีกครั้งเมื่อบ.รถญี่ปุ่นใช้อะลูมิเนียมเกรดต่ำ

งานนี้เรียกว่าซัพพลายเออร์พ่นพิษใส่บริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นอีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยว่าบริษัทโกเบ สตีล จำกัดซึ่งเป็นผู้ผลิตโลหะรายใหญ่เพื่อส่งให้กับผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นหลายรายออกมายืนยันว่าตัวเองได้ส่งมอบ อลูมิเนียม และทองแดงที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานมากกว่า 40,000 ตัน ให้ลูกค้าราว 200 บริษัท รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั้งโตโยต้า, ฮอนด้า, มาสด้า, ซูบารุ และซูซูกิ โดยงานนี้ไม่ใช่เรื่องที่กล่าวอ้างกันลอยๆ เพราะว่านาโอโตะ อูเมฮาระ รองประธานบริหารโกเบ สตีล ออกมาเปิดเผยความจริงพร้อมแสดงการขอโทษก้มหัวต่อหน้าสื่อมวลชน ในการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมากันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าหลังจากเกิดข่าวนี้ บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้บริการของซัพพลายเออร์รายนี้ต่างออกมาปฏิเสธและยืนยันถึงคุณภาพของวัสดุที่นำมาใช้กับรถยนต์ของตัวเองทันที โดยทางโตโยต้ากล่าวว่า อลูมิเนียมที่ซื้อจากโกเบ สตีล ถูกนำมาใช้เพื่อผลิตฝากระโปรงหน้า, ประตู และอุปกรณ์เสริมเท่านั้น ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการผลิตโครงสร้างหรือชิ้นส่วนตัวถังหลักที่จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุ

นอกจากการแถลงข่าวแล้ว ทางบริษัททุกแห่งก็ออกมายืนยันด้วยผลการทดสอบภายในถึงความปลอดภัยของรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และคาดว่าจะมีการทดสอบอีกครั้งเพื่อย้ำความมั่นใจว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการผลิตรถยนต์ของพวกเขา
Toyata Fine Comfort Ride รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell
Toyota เอาแน่ตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้า

กลายเป็นเส้นทางที่ไม่อาจจะทำตัวขวางกระแสได้ เพราะต้องยอมรับว่าด้วยความเข้มแข็งในการร่วมกันผลักดันให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าแจ้งเกิดให้ได้ในทวีปยุโรปภายในปี 2020 ทำให้หลายแบรนด์ตั้งเป้าในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาทำตลาดในช่วงนั้น ซึ่งนั่นก็รวมถึงโตโยต้าที่แต่ไหนแต่ไรไม่ค่อยสนใจรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเลย ยกเว้นเทคโนโลยีไฮบริดหรือ Fuel Cell ที่ตัวเองมีความชำนาญอยู่

ข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยโดยทาง Reuter ซึ่งยืนยันว่าทาง Toyota เองมีแผนในการรับมือกับเรื่องนี้อยู่ และได้คลอดแผนกลยุทธ์ระหว่างปี 2020-2030 ในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดในช่วงทศวรรษนี้ โดยรวมแล้วจะมีมากถึง 10 รุ่นเลยทีเดียว โดยทั้งหมดจะเป็น BEV หรือรถยนต์ที่ใช้กระแสไฟฟ้าซึ่งส่งมาจากแบตเตอรี่ โดยเป้าหมายสำคัญคือประเทศจีน ที่ให้ความสำคัญกับการลดมลพิษในหลายมหานครใหญ่ของพวกเขา รวมทั้งญี่ปุ่น, อินเดีย, สหรัฐฯ และยุโรป นอกจากนั้นในกลุ่มรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง หรือรุ่นที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนในการผลิตกระแสไฟฟ้า (Fuel Cell Electric Vehicles-FCEV) จะมีการเพิ่มโมเดลทั้งรถยนต์นั่ง และรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์
ถุงลมเจ้าปัญหา Recal
Benz โดนถุงลมพ่นพิษ Recall รถกว่าล้านคัน

ปัญหาเรื่องถุงลมนิรภัยไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ลุกลามมายังแบรนด์ระดับหรูในเยอรมนีอีกด้วย และในปี 2017 ทาง Mercedes-Benz ต้องออกประกาศ Recall รถยนต์มากกว่า 1 ล้านคันจากทั่วโลกเพื่อมาตรวจสอบคุณภาพและความพร้อมของถุงลมนิรภัย

Daimler บริษัทแม่ของ Benz เปิดเผยว่า จะมีการประกาศเรียกคืนรถยนต์เพื่อแก้ไขปัญหาถุงลมนิรภัย เมื่อวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจะแบ่งเป็นรถยนต์ที่ขายในสหรัฐฯ 495,000 คัน, สหราชอาณาจักร 400,000 คัน, แคนาดา 76,000 คัน และในเยอรมนีจะอยู่ในจำนวนหลักร้อย ครอบคลุมรถยนต์ยอดนิยมอย่างรุ่น A-Class, C-Class, E-Class, CLA, GLA และ GLC

ปัญหาที่เกิดความผิดปกติขึ้นมานั้นก็เพราะมีการตรวจพบว่าหากระบบแกนควบคุมควบคุมการทำงานของถุงลมนิรภัย (Clock Spring) ในพวงมาลัยรถเมอร์เซเดส ได้รับความเสียหาย และระบบไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอาจทำให้เกิดประจุไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Discharge) จนทำให้ระบบถุงลมนิรภัยบริเวณคนขับทำงานระหว่างการขับปกติ

อย่างไรก็ตาม ทาง Benzไม่ได้สรุปว่าตัวเลขความเสียหายที่เกิดจากการ Recall ในครั้งนี้ว่าอยู่ที่เท่าไร
คาร์ลอส กอนซ์ จับมือกับโอซามุ มาซูโกะ
อหังการ Nissan-Renault-Mitsubishi ตั้งเป้ายอดขาย 14 ล้านคันต่อปีภายใน 6 ปีข้างหน้า

Carlos Ghosn บอสส์ใหญ่ของกลุ่มอัลลายแอนซ์ประกอบด้วยเรโนลต์, นิสสัน และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส 3 บริษัทรถยนต์ชั้นนำของโลก ออกมาประกาศแผนระยะเวลา 6 ปี ภายใต้ชื่อ อัลลายแอนซ์ 2022 (Alliance 2022) เพื่อกำหนดเป้าหมายใหม่ในการผนึกกำลังการลงทุนเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 1 หมื่นล้านยูโร (ราว 4 แสนล้านบาท)โดยภายใต้แผนอัลลายแอนซ์ 2022 ทั้ง 3 บริษัทจะเพิ่มสัดส่วนการใช้แพล็ตฟอร์มร่วมกัน โดยรถยนต์ 9 ล้านคัน จะผลิตบน 4 แพล็ตฟอร์มร่วม แผนการนี้ยังจะขยายให้ครอบคลุมการใช้ระบบขับเคลื่อนในรถยนต์ร่วมกันให้มีสัดส่วนถึง 75 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด

ตามแนวคิดของอัลลายแอนซ์ 2022 ยังมีแผนขยายการแบ่งปันเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าครั้งใหญ่ พร้อมกับการพัฒนา และติดตั้งใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติที่ก้าวหน้า การเชื่อมต่อยานยนต์ และบริการด้านการขับเคลื่อนรูปแบบใหม่รถยนต์ที่ปราศจากมลพิษ 12 รุ่นใหม่จะได้รับการเปิดตัวภายในปี 2022 โดยใช้แพล็ตฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและชิ้นส่วนร่วมกันสำหรับหลายเซกเม้นต์ ภายในช่วงเวลาเดียวกันนี้จะมีการเปิดตัวรถยนต์ 40 รุ่นที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติที่มีระดับแตกต่างกันไปจนถึงรถยนต์ที่มีศักยภาพขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ การก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารแบบไร้คนขับคือส่วนสำคัญของกลยุทธ์การบริการด้านการขับเคลื่อนรูปแบบใหม่
Peugeot 3008
Peugeot 3008 คว้ารางวัล ECOTY  

รางวัล Car of the year ของยุโรปในปี 2017 ที่จัดต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 ก่อนประกาศผลในเดือนมีนาคม 2017 มีเซอร์ไพรส์เล็กๆ โดยนอกจาก Peugeot จะคว้ารางวัลนี้ได้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 4 ปีแล้ว ยังถือเป็นครั้งแรกสำหรับรถยนต์ SUV ที่ได้รับเลือกให้คว้ารางวัลนี้ โดยผู้ชนะคือ Peugeot 3008

ในการจัดครั้งนี้ 3008 กลายเป็นรถเอสยูวีรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัล Car of the Year 2017 ด้วยการได้รับเสียงโหวต 319 คะแนน เหนือกว่าอันดับ Alfa Romeo Giulia 23 คะแนน และอันดับ 3 Mercedes-Benz E-Class ได้รับเสียงโหวต 197 คะแนน
Peugeot 3008
นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อกลางปี 2016Peugeot 3008 ได้รับการพูดถึงอย่างมากกับการออกแบบห้องโดยสาร Peugeot i-Cockpit ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนิยามใหม่ของผู้ขับขี่ รวมทั้งการวางตำแหน่งปุ่มควบคุมที่ใช้งานง่าย และหน้าจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้ว ช่วยเพิ่มสมาธิในการขับ รวมทั้งพวงมาลัยที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลง เหลือด้ามจับเพียง 2 ตำแหน่งทำให้ควบคุมง่ายขึ้น และเพิ่มพื้นที่ช่วงขามากกว่าเดิม จนทำให้ยอดจองที่ยุโรปทะลุ 100,000 คัน ในเวลาเพียง 5 เดือนเศษเท่านั้น

ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้ Peugeot มีสถิติคว้ารางวัล ECOTY รวมแล้ส 5 ครั้งอยู่ในอันดับที่ 3 ร่วมกับ Ford และ Opel ส่วนแบรนด์ที่คว้ารางวัลมากที่สุดคือ Fiat รวมทั้งสิ้น 9 ครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...