xs
xsm
sm
md
lg

ควง “ฟอร์ด เอเวอเรสต์” คลุกฝุ่น สัมผัสมนต์เสน่ห์ “ลาวใต้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทริปส่งท้ายปี2560 กับกิจกรรมของค่ายอเมริกัน ฟอร์ด ประเทศไทย นำคณะสื่อมวลชนกว่า 70 ชีวิตมุ่งหน้า “ลาวใต้” สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดอันซีน โดยพาหนะในครั้งนี้เป็น “ฟอร์ด เอเวอเรสต์” เอสยูวีพันธุ์แกร่ง ที่มาพร้อมสมรรถนะ เทคโนโลยีการขับขี่แบบออฟโรด สามารถลุยทุกสภาพเส้นทาง …และงานนี้ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

เช้าวันพุธที่ 20 คณะสื่อมวลชนพร้อมทีมงานฟอร์ด กว่า 67 ชีวิต บินลัดฟ้าจากรุงเทพฯสู่อุบลราชธานี จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นราชธานีแห่งแดนอีสาน ขบวนคาราวานฟอร์ด 24 คัน แบ่งเป็น ฟอร์ด์ เอเวอเรสต์ ที่สื่อมวลชนขับคันละ 4 คน รวม 15 คัน มุ่งหน้าเดินทางเข้าเมืองปากเซ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องแม็ก ก่อนมุ่งหน้าไปยังสถานที่ไฮไลต์แห่งแรกของทริป คือ น้ำตกแซปองไล อยู่ที่ สปป.ลาว แขวง อัตตะปือ ห่างจากเมืองอัตตะปือ ประมาณ 60 กิโลเมตรระหว่างทาง พวกเราตื่นตากับสองข้างทางที่เต็มไปด้วยป่า ภูเขา และเมฆหมอก สวยงามมาก สวยจนลืมหลับกันเลยทีเดียว ส่วนสภาพถนนก็ไม่ต่างจากเมืองไทย ถ้าต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปในถิ่นทุรกันดาร เจอทั้งถนนลูกรัง หินกรวดขรุขระ รวมถึงพวกเราต้องขับลุยโคลน พื้นทราย ลุยน้ำข้ามลำธาร 3 แห่ง บวกกับถนนในลาวกำลังปรับปรุงอยู่ เลยทำให้การขับลำบากสักนิด เพราะข้างทางมีกองหิน กองทรายเต็มไปหมด ถนนก็แคบ หลุมบ่อเล็ก ๆ ก็เยอะ ต้องขับไปหลบไป แถมรถเราขับพวงมาลัยขวา แต่ในลาวขับซ้าย ทำให้การขับขี่ต้องระมัดระวังและช่วยกันดูทาง หรือขึ้นแซง งานนี้ขับกันฝุ่นกระจาย แทบไม่เห็นท้ายรถคันหลังกันเลย เล่นเอาทุกคนช่วยกันลุ้น และตื่นเต้นกับการขับอย่างเมามัน

แต่ด้วยสมรรถนะด้านการขับขี่ที่ทรงพลัง กับเครื่องยนต์ดีเซลดูราทอร์ค ทีดีซีไอ วีจี เทอร์โบ ขนาด 3.2 ลิตร แบบ 5 สูบ ซึ่งให้กำลังสูงสุดถึง 200 แรงม้า แรงบิดสูงสุดถึง 470 นิวตันเมตร ที่มาพร้อมระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ อัจฉริยะ Terrain Management สามารถปรับโหมดการขับให้เหมาะสมกับสภาพถนน ไม่ว่าจะเป็นการขับลุยโคลน ลุยน้ำ ประกอบกับความสูงจากพื้นรถถึง 225 มิลลิเมตร ถือว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ระดับเดียวกัน บวกกับความสามรถลุยน้ำที่มีความลึกสูงสุดที่ 800 มิลลิเมตร ทำให้อุปสรรคต่าง ๆ ผ่านมาได้อย่างสบาย


น้ำตกแซปองไล
อย่างที่บอกเป้าหมายแรกเรามุ่งหน้า “น้ำตกแซปองไล” ก่อนจะเข้าไปจุดที่พวกเราต้องกางเต็นท์นอนกันในค่ำคืนแรก “น้ำตกแซปองไล” ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนอีกแห่งหนึ่งของสปป.ลาว และรอบ ๆ ข้างน้ำตกเต็มไปด้วยธรรมชาติที่รายล้อมด้วยป่าไม้และภูเขา แต่เป็นที่น่าเสียดายช่วงที่เราไปน้ำน้อยไปนิดหนึ่ง ...ทำให้ความอลังการของสายน้ำลดลง แต่อย่างไรความงดงามก็ยังคงมีอยู่ให้ตื่นเต้นและชื่นชม
น้ำตกแซปองไล
เต็นท์ที่พวกเรานอนในคืนแรก
สำหรับคืนแรกขบวนคาราวานทั้งหมดนอนเต็นท์ข้างริมลำธารแบบชิลชิล โดยเต็นท์ผู้ชายกางเป็นหลัง ๆ เรียงแถวเป็นแนวยาว ส่วนเต็นท์ผู้หญิง จะเป็นเต็นท์ที่ติดมากับรถที่ขับ และดึงกลางออกมาเป็นเต็นท์ 2 ชั้น แบ่งกันนอนข้างบน 2 คน ข้างล่าง 2 คน ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกกับการนอนเต็นท์ 2 ชั้น และได้นอนด้านบนด้วย พร้อมปาร์ตี้มื้อค่ำแบบ Camping ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บสิบกว่าองศาแถมมีนักร้อง น้องแก๊ป ชโนวัจน์ พิริสัยสันติ จากเดอะวอยซ์ ซีซัน 2 มาสร้างเสียงเพลงบรรเลงให้ค่ำคืนนี้สนุกสนาน เฮฮา กัน
เต็นท์ 2 ชั้น สำหรับ สาว สาว
บรรยากาศอาหารเช้า


น้ำตกแซพระ
น้ำตกแซพระ

ในวันที่สอง คณะสื่อมวลชนออกเดินทางไปยัง “น้าตกแซพระ “น้ำตกเลื่องชื่ออีกแห่งหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้กัน แล้วจึงมุ่งหน้าไปยังโรงเรียนสมบูนไชย ดอนโขง เพื่อมอบสิ่งของที่จำเป็นให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่ พร้อมทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกับชุมชนและเด็กนักเรียน ที่ตั้งแถวรอขบวนคาราวานฟอร์ด ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และชาวบ้านแถวนั้นก็มาขอบคุณในน้ำใจที่ฟอร์ด มอบให้กับพวกเขา
โรงเรียนสมบูนไชย คอนโขง
จากนั้นขบวนคาราวานฟอร์ด เอเวอเรสต์ เคลื่อนผ่านเนินเขาและเส้นทางคดเคี้ยวที่มีจุดหมายปลายทางเป็น “น้ำตกตาดฟาน” อีกน้ำตกที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของสปป.ลาวทางตอนใต้ แต่เส้นทางไปไม่ธรรมดาเพราะเป็นทางลาดชัน แต่ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ยังคงสามารถฝ่าฝันทุกสภาพเส้นทางได้อย่างง่ายดาย ด้วยเทคโนโลยีที่ตอบสนองต่อการขับขี่แบบออฟโรดอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่ช่วยควบคุมการขับลงเขาที่เสริมแรงเบรกในระดับความเร็วต่อเนื่อง และระบบช่วยการออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รถสามารถเผชิญกับสถานการณ์บนทางลาดชันได้อย่างมั่นใจ
ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย มอบของให้กับโรงเรียน
ช่วยกันเปลี่ยนสังกะสีหลังคาโรงเรียนใหม่
เด็ก ๆ ออกมาต้อนรับ ผู้เขียนขอสักรูป
ชาวบ้าน มาให้กำลังใจ
ซะบายดี

น้ำตกตาดฟาน
น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกสูงใหญ่สองสายที่ไหลขนานลงสู่หน้าผาสูงกว่า 100 เมตร รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่มนานาพรรณในบริเวณอุทยานแห่งชาติดงหัวสาวแถบที่ราบสูงโบโลเวน เมืองจำปาสัก ป่าแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสายพันธุ์อนุรักษ์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเสือดาว เสือโคร่ง ช้างป่า ลิง และนกกว่า 300 สายพันธุ์ นอกจากนี้ ฟอร์ดยังจัดกิจกรรมซิปไลน์ (Zip Line) หรือโหนสลิงจิบกาแฟ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยท้าทายในแบบเอ็กซ์ตรีม แน่นอนรายการนี้มีสื่อมวลชนรวมกิจกรรมกันเป็นหางว่าวเลย และแต่ละคนห้อยโหนตามลวดสลิงพร้อมกล้องโกโปรคู่ใจ เก็บภาพกันอย่างสนุกสนาน
ก่อนจะเล่น Zip Line หรือโหนสลิง ก็ฟังกฎกติกากันก่อน
เหินฟ้าาาา
เมล็ดกาแฟ  ของชนเผ่า ตะโอย
หลังจากนั้น ขบวนคาราวานได้แวะไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตชนเผ่า “ตะโอย” ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนเผ่าที่อาศัยอยู่อย่างเรียบง่ายบริเวณใกล้เชิงเขาท่ามกลางธรรมชาติ อันสวยงาม ชาวตะโอยมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ด้วยจารีตประเพณีการบูชาเจ้าอย่างเคร่งครัดและวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยชาวบ้านนิยมปลูกไม้อุตสาหกรรม ไม้ผล กาแฟ และเลี้ยงสัตว์ใหญ่ รวมถึงงานหัตถกรรมและงานผ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดเวียงจันทน์ ก่อนจะเข้าพักที่ รีสอร์ต์ ตาดอิตู้ ซึ่งที่นี้อุณหภูมิหนาวเหน็บกว่าคืนแรก เล่นเอาเพื่อนบางคนขอกลับห้องก่อนเพราะทนความหนาวไม่ไหว เหตุเสื้อผ้าที่เตรียมมาไม่พอ ..ฮ่า ฮ่า ฮ่า
ชนเผ่า ตะโอย
สาวน้อย กะเมล็ดกาแฟ
ปราสาทหินวัดพู
เช้าวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ขบวนคาราวาน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการแวะเยี่ยมชม ปราสาทหินวัดพู หรือที่ชาวลาวนิยมเรียกว่ากันว่า ภูเกล้า โบราณสถานสำคัญของสปป.ลาว ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กร UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี 2544 โดยปราสาท หินวัดพูแห่งนี้ มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปีและมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นจากหินทรายและอิฐ ทั้งยังเคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงแหล่งอารยธรรมโบราณยาวนานถึง 3 สมัย ได้แก่ อาณาจักรเจนละ อาณาจักรขอม และอาณาจักรล้านช้าง
ปราสาทหินวัดพู
สาว ๆ เดินขึ้นปราสาทหินวัดพู กัน กว่าจะถึงเล่นเอาลมแทบจับ
กลับบ้าน
ตลอดทุกเส้นทางและสถานที่ทางธรรมชาติต่าง ๆ ที่ได้พบ ได้เห็น และสัมผัส ถือว่าเป็นทริปปิดท้ายของปีที่น่าประทับใจมาก บวกกับพาหนะที่พาไปทุกทีแบบไม่งอแง ขับสนุก นั่งสบาย อุปกรณ์เทคโนโลยีเพียบพร้อม ทำให้มั่นใจในทุกสภาพถนนว่าเราปลอดภัยแน่นอน
คราบของฝุ่นที่เกาะโลโก้ ฟอร์ด บ่งบอกถึง เส้นทางที่อยู่กับ ฝุ่น โคลน ตลอดทริป
“คาราวานสู่ลาวใต้ในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโลกแห่งการผจญภัยไร้พรมแดน และตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ที่ไร้ขีดจำกัดได้อย่างแท้จริง และฟอร์ด เอเวอเรสต์ เป็นรถเอสยูวีสมรรถนะสูงที่สร้างมาเพื่อเป็นหนึ่งและความภาคภูมิใจของเราที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถลุยไปได้ในทุกเส้นทาง” ....เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินความจริง ของ ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...