xs
xsm
sm
md
lg

มาทีหลังดังกว่า โตโยต้าเตรียมส่งอีวีลุยจีน-อินเดีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

– โตโยต้าเปิดเกมสองสนามพร้อมกัน เตรียมส่งรถไฟฟ้าลุยตลาดจีนและอินเดียนับจากปี 2020
หลังจากยอมรับว่า ล่าช้ากว่าคู่แข่ง วันนี้โตโยต้าเร่งเต็มสปีดโดยเลือกใช้ทางลัดผลักดันความสำเร็จของรถไฟฟ้า ด้วยการเลือกลุยสองตลาดสำคัญของโลกคือจีนและอินเดียพร้อมกันนับจากปี 2020 โดยในแดนภารตะนั้นจะได้ซูซูกิเสริมทีม

ฮิโรจิ โอนิชิ ประธานปฏิบัติการโตโยต้า มอเตอร์ในจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ (17) จากกวางโจว ออโต้โชว์ว่า โตโยต้าจะออกแบบรถไฟฟ้า (อีวี) เองสำหรับตลาดจีน และกำลังพิจารณาขายอีวีที่หุ้นส่วนท้องถิ่นพัฒนาภายใต้แบรนด์ของบริษัท

วันเดียวกันนั้น บริษัทรถใหญ่สุดของญี่ปุ่นแห่งนี้เซ็นสัญญากับซูซูกิ มอเตอร์ ร่วมกันทำตลาดรถไฟฟ้าในอินเดีย ซึ่งจะก้าวขึ้นเป็นตลาดรถใหญ่สุดของโลกอันดับ 3 เต็มตัวในปี 2020

การจำหน่ายรถไฟฟ้าจะเป็นการหวนคืนสู่ตลาดรถพลังงานแบตเตอรี่หลังจากที่โตโยต้าหยุดผลิตราฟ4 อีวีไปเมื่อปี 2014

เดือนกันยายนที่ผ่านมา อากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้า ยอมรับว่า บริษัท “ค่อนข้างช้า” ในสนามอีวี ขณะที่คู่แข่งส่วนใหญ่ลงตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด

ขณะเดียวกัน ประเทศต่างๆ เริ่มเอาจริงเอาจังกับปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น จีนที่มีแผนเปิดตัวนโยบายลดคาร์บอนที่เรียกว่า (cap-and-trade) ที่เกี่ยวข้องกับการลดและกำจัดการปล่อยไอเสียของรถนับจากปี 2019 ส่วนอินเดียตั้งเป้ายุติการขายรถใช้น้ำมันในปี 2030

โอนิชิบอกว่า เพื่อตอบสนองเสียงเรียกร้องที่มีต่ออีวีในจีนอย่างครอบคลุม โตโยต้าจึงกำลังพิจารณาให้หุ้นส่วนโครงการร่วมทุนในท้องถิ่นผลิตรถอีวีให้ และบริษัทจะเดินหน้าพัฒนาทุกแง่มุมเพื่อให้ได้รถพลังงานใหม่ตามที่ทางการปักกิ่งให้คำจำกัดความไว้ ซึ่งครอบคลุมถึงรถปลั๊ก-อินไฮบริดและรถเซลล์เชื้อเพลิง

ภายใต้ข้อเสนอของจีนนั้น รถทุกคันต้องผลิตในจีน ทว่า โตโยต้ายังไม่ได้เปิดเผยว่า จะผลิตอีวีและชิ้นส่วนจากโรงงานใด

ในงานแถลงข่าว โตโยต้า ซิตี้ในญี่ปุ่นบอกว่า จะขยายการศึกษาความเป็นไปได้ในการขายซีดานเซลล์เชื้อเพลิง “มิราอิ” ในจีน ซึ่งครอบคลุมถึงรถเชิงพาณิชย์ เช่น รถบัสด้วย

นอกจากนี้นับจากกลางปีหน้า บริษัทยังเล็งเปิดตัวคอมแพคครอสโอเวอร์ 2 รุ่นคือ ซี-เอชอาร์ และ IZOA ซึ่งเป็นเซ็กเมนต์สำคัญในตลาดจีนที่โตโยต้ายังไม่มีรถนำเสนอเลย และเป็นส่วนที่คู่แข่งร่วมชาติอย่างนิสสัน มอเตอร์ และฮอนด้า มอเตอร์กำลังซัดกันดุเดือด โดยฮอนด้าเล็งอาศัยความสำเร็จของเอสยูวีรุ่นเล็กอย่างเอ็กซ์อาร์-วีและวีเซลท้าทายนิสสันที่เป็นผู้นำในตลาดจีนมาตั้งแต่ปี 2009

ส่วนที่อินเดียนั้น โตโยต้าจะจัดหาการสนับสนุนด้านเทคนิค และซูซูกิรับหน้าที่ผลิต ทั้งคู่ยังเตรียมศึกษากิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมอีวีในตลาดแดนภารตะ

จีนถือเป็นตลาดสำคัญอย่างแท้จริงสำหรับการแจ้งเกิดอีวี ในงานกวางโจว ออโต้โชว์เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เดมเลอร์ประกาศผลิตรถไฟฟ้าคันแรกในแดนมังกรปี 2019 ขณะที่โฟล์คสวาเกนเตรียมลงทุน 12,000 ล้านดอลลาร์ร่วมกับหุ้นส่วนจีนเพื่อพัฒนารถพลังงานใหม่หลากหลายรุ่น

ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ฟอร์ดแถลงแผนการลงทุน 754 ล้านดอลลาร์กับหุ้นส่วนจีน ส่วนฮอนด้า มอเตอร์ประกาศในเดือนกันยายน เปิดตัวอีวีสำหรับตลาดจีนโดยเฉพาะในปีหน้า

เช่นเดียวกับบริษัทรถต่างชาติอื่นๆ ในจีน โตโยต้านำเสนอรถแบบเดียวกันในเวอร์ชันที่ต่างจากเดิมเล็กน้อยสำหรับหุ้นส่วนท้องถิ่นเพื่อให้แน่ใจว่า หุ้นส่วนเหล่านั้นได้รับการสนับสนุนในการผลิตรถยอดนิยมที่สุดอย่างเท่าเทียมกัน โดยโตโยต้าจัดสรรซี-เอชอาร์ที่เปิดตัวในญี่ปุ่นและยุโรปช่วงปลายปีที่แล้วและเดือนเมษายนในอเมริกาให้กวางโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป และจัด IZOA ให้ไชน่า เอฟเอดับเบิลยู กรุ๊ป
ทั้งนี้ ช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ยอดขายโตโยต้าในจีนอยู่ที่ 1.07 ล้านคัน ขณะที่นิสสันประกาศขยายเป้าหมายยอดขายแดนมังกรตลอดทั้งปีเป็น 1.5 ล้านคัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...