xs
xsm
sm
md
lg

อดใจรอมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพันธุ์ดุ “คาลาชนิคอฟ”การันตีความแกร่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคาลาชนิคอฟเวอร์ชันตำรวจ (ภาพจากคาลาชนิคอฟ มีเดีย)
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเวอร์ชันทหาร-ตำรวจเตรียมอวดโฉมเร็วๆ นี้ ที่สำคัญพะยี่ห้อ “คาลาชนิคอฟ” การันตีความแกร่ง โดยพัฒนาขึ้นมาภายใต้เป้าหมายการใช้งานในภารกิจสอดแนม ลาดตระเวน ค้นหา และจู่โจม

คาลาชนิคอฟ ผู้ผลิตอาวุธรัสเซียและผู้ประดิษฐ์ปืนเอเค-47 หรือ “อาก้า” หันมาเอาดีในการพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสำหรับทหารและตำรวจแดนหมีขาว นอกจากนี้ยังเตรียมไว้ใช้ในปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า

จากการเปิดเผยของคาลาชนิคอฟ มอเตอร์ไซค์ที่ว่าสามารถวิ่งได้ระยะทาง 150 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ติดตั้งมอเตอร์ขนาด 15 kW และจำกัดความเร็วสูงสุดที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยบริษัทเตรียมจัดส่งให้สำนักงานตำรวจรัสเซีย 50 คันในปีหน้า และในอนาคตจะนำไปใช้ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นนี้มาพร้อมระบบกันสะเทือนมาตรฐาน ระบบขับเคลื่อนแบบโซ่ขับเคลื่อน ดิสก์เบรกล้อหน้า ดรัมเบรกล้อหลัง และมีแดชบอร์ดแอลซีดีแสดงข้อมูลต่างๆ

เป้าหมายการออกแบบนวัตกรรมยานยนต์นี้คือ ใช้ในการสอดแนม ลาดตระเวน ค้นหา และจู่โจม

บริษัทอาวุธชื่อดังแห่งนี้เผยแพร่ภาพมอเตอร์ไซค์ 2 เวอร์ชันๆ แรกสำหรับทหาร และอีกเวอร์ชันสำหรับตำรวจ ทั้งสองเวอร์ชันไม่แตกต่างกันมากนัก โดยเวอร์ชันทหารจะเป็นลายพรางสีน้ำตาล สไตล์เอนดูโรที่เน้นการลุยแบบวิบาก ปราดเปรียวแต่แข็งแรง มีแท่นวางปืนที่แฮนด์บาร์ ส่วนเวอร์ชันตำรวจเป็นสีขาว-น้ำเงิน สไตล์ซูเปอร์โมโตที่เน้นการใช้งานทั้งบนทางเรียบและทางฝุ่นที่ไม่วิบากมาก 

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผลิตโดยไอแซดเอช ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของคาลาชนิคอฟที่คร่ำหวอดกับการผลิตมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ปี 1928

อย่างไรก็ตาม นอกจากสมรรถนะที่กล่าวเบื้องต้นแล้ว คาลาชนิคอฟไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับความเร็วสูงสุด แรงบิด หรือกำลังแบตเตอรี่ และในคลิปที่เผยแพร่เห็นแค่สายชาร์จยาวที่สามารถม้วนเก็บในกล่องด้านข้างรถที่ดูคล้ายมีแบตเตอรี่อยู่ด้านในด้วย แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นแบตเตอรี่แบบ range extender ที่ยืดระยะทางการวิ่งหรือหม้อแบตเตอรี่

รายงานใน Jalopnik ตั้งข้อสังเกตว่า แม้มีรายละเอียดน้อยมาก แต่คงไม่สามารถดูเบาว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นแค่ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ เพื่อดึงดูดความสนใจเท่านั้น เพราะขึ้นชื่อว่า คาลาชนิคอฟแล้วประวัติไม่ธรรมดาแน่นอน ตัวอย่างเช่น ปืนอาก้าที่ถือเป็นหนึ่งในปืนที่วางใจได้และมีอานุภาพสังหารมากที่สุดเท่าที่มีการผลิตกันมาจนถึงวันนี้

ป็อปปูลาร์ เมคานิกส์ขานรับว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีประโยชน์อย่างมากในสนามรบ เหมาะสำหรับการปฏิบัติภารกิจลับ เนื่องจากทั้งเงียบและปราดเปรียว ปล่อยความร้อนต่ำจึงตรวจจับยาก

กองทัพสหรัฐฯ ร่วมกับดาร์ปา พัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเวอร์ชันคล้ายกันกับของคาลาชนิคอฟ ชื่อว่า อัลตา เรดชิฟต์ เอ็มเอ็กซ์ วิ่งได้ระยะทาง 237 กิโลเมตรจากการชาร์จครั้งเดียว นอกจากนี้ยังมีไซเรนต์ ฮอว์กที่หน่วยงานของเพนตากอนพัฒนาเองและใช้เครื่องยนต์ไฮบริด

นอกจากมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแล้ว เดือนกันยายนที่ผ่านมายังมีรายงานว่า คาลาชนิคอฟกำลังซุ่มสร้างรถบิน แต่ยังเป็นแค่ต้นแบบและมีมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ให้พลังงาน

แม้อาจเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของคาลาชนิคอฟจะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเหมือนกับปืนอาก้าหรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ ก็ต้องให้เครดิตที่บริษัทอาวุธแห่งนี้พยายามทำให้ทหาร-ตำรวจรัสเซียมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
กำลังโหลดความคิดเห็น...