xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่าบังเกิด ภาพดูคาติตัดหน้ารถไฟชนะเลิศประกวดโฟโต้คอนเทสต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เกิดกระแสดราม่าบนโลกโซเชียลมีเดียทันที หลังแบรนด์สองล้อหรู “ดูคาติ” ประกาศผลกิจกรรมประกวดภาพถ่าย Ducati SuperSport Photo Contest โดยภาพที่ชนะเลิศมีลักษณะคล้ายการขับขี่ตัดหน้ารถไฟ ขณะที่เข้าของภาพและทางผู้จัดฯ แจง ไร้เจตนาสนับสนุนการทำผิดกฎหมายจราจร รวมถึงภาพดังกล่าวยังใช้เทคนิคการถ่าย ยันไม่เสี่ยงอันตรายแต่อย่างใด

ทราบผลเป็นที่เรียบร้อย สำหรับกิจกรรม Ducati SuperSport Photo Contest 2017 หรือการแข่งขันประกวดภาพถ่าย ซึ่งเป็นการจับมือกันระหว่างดูคาติและโซนี่ ภายใต้คอนเซปต์ Everyday Extraordinary ให้ทุกๆ วันเป็นวันที่พิเศษได้ โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โชติรัตน์ นรรัตน์ ด้วยภาพถ่ายในมุมมองที่ตอบโจทย์ปลุกสัญชาตญาณแห่งความสปอร์ตสุดเร้าใจได้ทุกวัน พร้อมรับมอบกล้อง Sony Full Frame Mirrorless รุ่นอัลฟ่า9 มูลค่า 159,900 บาท เป็นของรางวัล

“ผมตีความจากโจทย์ของการส่งภาพประกวดที่เป็นการปลุกความเร้าใจได้ทุกวัน ไปกับรถ Ducati SuperSport จะต้องสื่อถึงการใช้งานในชีวิตประจำวันที่ต้องมีการขับเคลื่อนออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ตัวผมเองเป็นคนชอบรถไฟตั้งแต่เด็ก จึงนึกถึงแยกไฟแดงของทางข้ามทางรถไฟ และใช้มุมกล้องในการถ่ายภาพที่เหมือนเป็นการพุ่งทะยานข้ามผ่านทางข้ามรถไฟ โดยแบล็คกราวน์เป็นขบวนรถไฟที่แล่นผ่านไป ซึ่งกระบวนการถ่ายภาพนี้ไม่ได้มีการขี่รถตัดหน้ารถไฟนะครับ ไม่ได้มีการแหวกไม้กั้น และระยะห่างที่นำรถมอเตอร์ไซค์ไปจอดถ่ายอยู่บริเวณนั้นมีระยะห่างมากกว่าระยะที่คนยืนรอรถไฟตอนรถไฟจะเทียบชานชลา มีการใช้มุมกล้องหลบขาตั้ง และรอคอยจังหวะที่รถไฟจะแล่นผ่านมา” โชติรัตน์ นรรัตน์ กล่าวและว่า

“โดยจุดถ่ายภาพจุดนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมายืนรอถ่ายรถไฟและพระปรางค์กันเยอะ เลยใช้เวลายาวนานพอสมควรกว่าจะได้แต่ละภาพตรงจุดนี้ ซึ่งภาพนี้มีความลงตัวระหว่างการถ่ายทอดความเร้าใจผ่านการใช้งานในชีวิตประจำวันของรถ Ducati SuperSport คันนี้ ที่เป็นรถที่ต่างจากรถคันอื่นที่ผมเคยใช้งานมา น้ำหนักเบา นั่งสบาย ขี่แบบสปอร์ตได้ ขี่แล้วหล่อ เป็นรถที่ใช้งานได้ทุกวันจริงๆ บวกกับกล้อง Sony รุ่นอัลฟ่า ⍺9 ที่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย แต่ความสามารถในการถ่ายภาพที่มีความยอดเยี่ยมมาก เหมือนเด็กเนิร์ดที่ข้่างนอกดูธรรมดา แต่ข้างในเจ๋งมาก”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ชนะเลิศการประกวดจะอธิบายถึงวิธีการได้มาของภาพอย่างละเอียด แต่ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ที่ปรากฏ คงไม่อาจห้ามความรู้สึกของผู้พบเห็น เนื่องจากภาพดังกล่าวมีลักษณะคล้ายการขับขี่ตัดหน้ารถไฟอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะจากหน้าแฟนเพจ Ducati Thailand (ดูคาติ ไทยแลนด์) ซึ่งมีคอมเม้นต์ทั้งในมุมที่เห็นด้วยและเห็นต่างอย่างหลากหลาย กลายเป็นกระแสดราม่าเล็กๆ บนโลกโซเชียลมีเดียทันทีว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เป็นเหตุให้เพจดูคาติไทยแลนด์ จึงต้องชี้แจงถึงความปลอดภัยและเหตุผลของการตัดสิน ดังนี้

“ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและร่วมแสดงความคิดเห็นถึงภาพถ่ายการประกวด Ducati Photo Contest ในรอบสุดท้ายทุกภาพนะคะ

รวมถึงท่านที่ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางเราเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง และไม่ได้มีเจตนาจะสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายจราจร โดยภาพดังกล่าวได้ใช้เทคนิคการถ่ายภาพที่ไม่ได้เสี่ยงอันตรายต่อผู้ขับขี่แต่อย่างใด

และเนื่องด้วยทางคณะกรรมการร่วมกันตัดสินจากธีมของการประกวด "Everyday Extraordinary" ทุกภาพมีความสวยงามและน่าประทับใจเป็นอย่างมาก แต่ด้วยภาพจาก ig: iambehindtherider ตอบโจทย์ตรงตามคอนเซปต์ได้ดีที่สุด จึงได้รับการตัดสินให้ได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ค่ะ

ซึ่งแน่นอนว่า ทางดูคาติไทยแลนด์ ยังคงเน้นย้ำรณรงค์เรื่องการขับขี่ปลอดภัยอยู่เสมอนะคะ

ขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งค่ะ ^^”

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามชมภาพถ่ายของผู้เข้ารอบการประกวด Ducati SuperSport Photo Contest 2017 รอบรองชนะเลิศทั้ง 10 ท่านได้ที่บริเวณ Ducati Concept Store ชั้น 2 สยามพารากอน จุดช้อปปิ้งสินค้าเสื้อผ้าไลฟ์สไตล์ และ Riding Gear ของดูคาติ ตั้งแต่วันนี้-4 ตุลาคม นี้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...