xs
xsm
sm
md
lg

ฮุนไดปรับขบวนรับกระแสสิ่งแวดล้อม เพิ่มสมรรถนะEV-ส่งรุ่นหรูท้าสู้เทสลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอสยูวีเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นใหม่ที่ฮุนไดเผยโฉมในงานแถลงข่าวโรดแมปรถเพื่อสิ่งแวดล้อมเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมาในโซล
ฮุนไดเผยโรดแมปเพื่อสิ่งแวดล้อม จับมือเกียและเจเนซิสเปิดแนวรบพร้อมกันสามด้าน ได้แก่ ไฮบริด เซลล์เชื้อเพลิง และรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ปักหมุดส่งรถใหม่ลุยตลาดโลกรวม 31 รุ่นภายในปี 2020 นอกจากนี้ยังเตรียมพัฒนารถไฟฟ้าพรีเมียมลงประหมัดโดยตรงกับเทสลาภายใน 4 ปี

ฮุนได มอเตอร์จากเกาหลีใต้ เผชิญสถานการณ์ไม่ต่างจากโตโยต้า มอเตอร์ของญี่ปุ่นเท่าไหร่ นั่นคือการพบว่าความพยายามเริ่มแรกในการส่งเสริมเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงยังห่างไกลจากเป้าหมายที่มองไว้ และต้องจำใจปรับกลยุทธ์มาจัดหนักในสายรถไฟฟ้าแทน เนื่องจากเป็นเซ็กเมนต์ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน นอกจากนั้นยังมีความสำเร็จโดดเด่นของเทสลาเป็นแรงยุอีกทาง

เมื่อไม่นานมานี้ สื่อแดนปลาดิบรายงานว่า โตโยต้ากำลังมุ่งมั่นพัฒนารถไฟฟ้าที่วิ่งได้ระยะทางไกลขึ้นและชาร์จไฟรวดเร็วทันใจ

สำหรับฮุนไดนั้น กลางเดือนสิงหาคมได้จัดแถลงข่าวเปิดตัวโรดแมปการพัฒนายานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นคือซีดานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ไฮเอนด์
“เจเนซิส” ที่วิ่งได้ระยะทาง 500 กิโลเมตรจากการชาร์จครั้งเดียว กำหนดลงตลาดปี 2021 ในฐานะคู่แข่งโดยตรงกับรถไฟฟ้าจากเทสลาของอเมริกา แต่ก่อนถึงตอนนั้น ฮุนไดจะประเดิมด้วยเอสยูวีรุ่นเล็กระบบไฟฟ้าเต็มตัว โคน่า วิ่งได้ระยะทาง 390 กิโลเมตรในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า

ฮุนไดและเกียที่ร่วมกันครองอันดับ 5 ด้านยอดขายทั่วโลก มีแผนเพิ่มรถปลั๊ก-อินอีก 3 รุ่น รวมเป็นรถเพื่อสิ่งแวดล้อมทั้งหมด 31 รุ่นภายในปี 2020

แผนการเหล่านี้ซึ่งตอกย้ำการปรับกลยุทธ์เจาะตลาดรถไฟฟ้า ครอบคลุมรถที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ 8 รุ่น และรถเซลล์เชื้อเพลิง 2 รุ่น เทียบกับแผนการเมื่อปี 2014 ที่ประกอบด้วยรถ 22 รุ่น แต่มีเพียง 2 รุ่นที่ใช้แบตเตอรี่

ฮุนไดยังยืนยันรายงานข่าวของรอยเตอร์ที่ว่า บริษัทกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มรถไฟฟ้าโดยเฉพาะที่จะช่วยให้สามารถผลิตรถหลายรุ่นโดยมีระยะการขับขี่ไกลขึ้น

ปีที่แล้ว ค่ายรถแดนกิมจิแห่งนี้เผยโฉมรถไฟฟ้าสำหรับตลาดมวลชนรุ่นแรกคือ ไอโอนิค เสียที่ระยะทางต่อการชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ที่เพียง 200 กิโลเมตร สั้นกว่ารถไฟฟ้าของเทสลา, บีเอ็มดับเบิลยู, โฟล์คสวาเกน รวมทั้งเจเนอรัล มอเตอร์ (จีเอ็ม)

ภายใต้โรดแมปใหม่ยังรวมถึงเอสยูวีที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงและมีระยะขับขี่มากกว่า 580 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เทียบกับแค่ 415 กิโลเมตรจากทัสคอน เอสยูวีเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นปัจจุบัน

ฮุนไดจะส่งเอสยูวีขนาดกลางรุ่นนี้ลงตลาดในประเทศต้นปีหน้า ก่อนลุยต่อในอเมริกาและยุโรป

นอกจากนั้นปลายปีนี้ บริษัทจะเปิดตัวรถบัสไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิง และกำลังวางแผนพัฒนาซีดานรูปแบบนี้ด้วยเช่นกัน แม้นักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า เซลล์เชื้อเพลิงยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่าจะติดตลาด เนื่องจากขาดแคลนสถานีชาร์จรองรับก็ตาม

ฮุนไดเป็นผู้บุกเบิกเปิดตัวรถเซลล์เชื้อเพลิงสำหรับตลาดมวลชนรุ่นแรกของโลกเมื่อปี 2013 ด้วยรุ่นทัสคอน ฟิวเอล เซลล์ แต่ยอดขายตามไม่ทันมิราอิของโตโยต้า โดยทัสคอนขายได้ประมาณ 862 คันนับตั้งแต่เปิดตัว ขณะที่มิราอิขายได้ 3,700 คันจนถึงขณะนี้แม้เปิดตัวช้ากว่าถึง 1 ปีก็ตาม

ฮุนไดแจงว่า เป็นเพราะในเกาหลีใต้มีสถานีชาร์จเซลล์เชื้อเพลิงเพียง 10 แห่ง หรือ 1 ใน 10 ของที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

ลี ฮัง-กู นักวิจัยอาวุโสจากโคเรีย อินสติติวท์ ฟอร์ อินดัสเทรียล อิโคโนมิกส์ แอนด์ เทรด เชื่อว่า ฮุนไดจะบรรลุเป้าหมายในการประหยัดจากขนาดสำหรับรถเซลล์เชื้อเพลิงอย่างเร็วที่สุดในปี 2035 แต่ก่อนถึงวันนั้น ฮุนไดไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากฝากความหวังไว้กับรถพลังงานแบตเตอรี่ไปพลางๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...