xs
xsm
sm
md
lg

SUV เทรนด์นี้มาแรงจริง ญี่ปุ่น-ยุโรป เรียงคิวเปิดตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หากย้อนกลับไปดูถึงทิศทางในการออกแบบและผลิตรถยนต์ ตั้งแต่ยุคแรกรถยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์นั่งแบบ ซีดาน 4 ประตู ซึ่งถือว่าเป็นรถยนต์ที่มีความลงตัวในเรื่องของการใช้งานและยังคงได้รับความนิยมถือเป็นมาตรฐานของการผลิตรถยนต์ทุกยี่ห้อในทุกยุกสมัย
ซูบารุ เอ็กซ์วี โฉมใหม่
ในยุคทศวรรษ 90 เราได้เห็นบรรดาค่ายรถยนต์ต่างๆ เผยโฉมรถสปอร์ต ไม่ว่าจะเป็นแบบ 2 ประตู 2 ที่นั่ง หรือ 4 ที่นั่ง ทั้งมีหลังคาและเปิดหลังคาได้ อย่างหลากหลายรูปแบบ แทบทุกยี่ห้อจะต้องมีรถสปอร์ตในไลน์การขายของตัวเอง อย่างไรก็ตามเมื่อความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป เทรนด์ของรถสปอร์ตได้หายไปแล้ว ปัจจุบันเรากำลังอยู่ในยุคของ SUV หรือ รถเอนกประสงค์ ครองตลาด (SUV มีหลายชื่อเรียกตามขนาดและพื้นฐาน ดูตารางประกอบ)
ซูบารุ เอ็กซ์วี โฉมใหม่
ทำไมเราจึงกล่าวเช่นนั้น เนื่องจากเมื่องมองไปที่ตลาดโลกในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เห็นได้ชัดเจนว่า แต่ละแบรนด์จะมีรถเอนกประสงค์ ทยอยแนะนำตัวอย่างต่อเนื่อง เหนืออื่นใด หากเราโฟกัสเฉพาะตลาดรถยนต์ในประเทศไทย รถยนต์ที่เปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ มีรถที่อยู่ในหมวดของ SUV เปิดตัวรวมกันถึง 11 รุ่น 11 ยี่ห้อแล้วทั้งรถใหม่ ไมเนอร์เชนจ์และเสริมรุ่นย่อย นอกจากนั้นยังมีคิวที่จะเปิดตัวอีก ไม่น้อยกว่า 4 รุ่น จาก 4 ค่าย MGR มอเตอริ่ง รวบรวมมาให้อ่านกันว่า มีรุ่นใดกันบ้าง
ซูบารุ เอ็กซ์วี โฉมใหม่
11 รุ่น 11 แบรนด์ ญี่ปุ่น-ยุโรป

นับตั้งแต่ช่วงงานมอเตอร์โชว์เป็นต้นมา ตลาดรถยนต์ไทยต้อนรับรถยนต์ที่จัดอยู่ในหมวดของรถเอนกประสงค์รวมกันแล้วถึง 11 รุ่น 11 แบรนด์ทั้งฝั่งยุโรปและญี่ปุ่น นำทีมโดย “ฮอนด้า ซีอาร์-วี” ที่เปิดตัวมากับ 2 ทางเลือกหลักคือ เครื่องยนต์ใหม่ดีเซล 1.6 ลิตร และเครื่องยนต์เดิมเบนซิน 2.4 ลิตร ราคา 1.399-1.699 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคชาวไทยด้วยยอดจองกว่า 4,000 คัน เรียบร้อยโรงเรียนฮอนด้า

ถัดจากนั้นก็เป็นในส่วนของ มิตซูบิชิ ที่เสริมไลน์การขายด้วย “ปาเจโร สปอร์ต” รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่เปิดตัวมาด้วยราคาน่าสนใจ 1.289 - 1.389 แม้จะเป็นรถแบบ PPV แต่หากพิจารณาถึงลักษณะของตัวรถและการใช้งาน แทบจะไม่แตกต่างจากรถแบบ SUV แต่ประการใด รวมถึงลูกค้ามักจะนำมาเปรียบเทียบกัน และค่ายรถเองก็นำมารวมในการศึกษาตลาดด้วย อีกหนึ่งรุ่นของทางฝากญี่ปุ่นที่เพิ่งขยับเสริมไลน์การขาย นั่นก็คือ ซูบารุ เปิดตัว “ฟอร์เรสเตอร์ 2.0 i-S”ราคาค่าตัวย่อมเยาที่ 1.598 ล้านบาท
แลนด์โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี่ ใหม่
แลนด์โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี่ ใหม่
ส่วนทางฝากแบรนด์ยุโรปจะคึกคักเป็นพิเศษ ไล่เรียงมาตั้งแต่ “มินิ คันทรีแมน” โมเดลใหม่สดๆ มากับ 3 ทางเลือกย่อย เครื่องยนต์เบนซิน เพียงอย่างเดียว ไม่มีดีเซลเหมือนรุ่นก่อนหน้า ราคา 2.399-2.999 ล้านบาท พร้อมกันกับ เอ็มจี เสริม GS รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เข้าสู่ตลาด เรียกยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำด้วยค่าตัวที่ 8.9 -9.9 แสนบาทเท่านั้น

ตอกย้ำกระแสความนิยมเมื่อ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิด “GLC Coupe” รุ่นประกอบในประเทศ แสดงให้เห็นถึงความต้องการของตลาดรถแบบเอนกประสงค์ที่มีมากพอทำให้ค่ายแห่งดวงดาวตัดสินใจขึ้นไลน์ประกอบเพิ่มได้
เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอ
เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอ
เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอ
ส่วนแบรนด์หรูอื่นๆ ออดี้ ภายใต้ตัวแทนใหม่ “ออดี้ ไทยแลนด์” เปิดตัว “Q5” เป็นประเทศแรกในภูมิภาคนี้ ,จากัวร์ เปิดตัว “เอฟ-เพช” ,และ มาเซราติ เปิดตัว “เลอวานเต้” ซึ่งทั้ง 3 แบรนด์นี้ต่างก็เป็นตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ทั้งหมด และทั้ง 3 ค่ายเลือกรถประเภท SUV เป็นตัวแม่เหล็กในการเปิดตัวทำตลาดครั้งแรก สำหรับแบรนด์ที่ถือว่าเป็น เจ้าพ่อของรถ SUV อย่าง เรนจ์ โรเวอร์ ก็มีการแนะนำ “อีโวค เปิดประทุน” ในช่วงที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

ขณะที่แบรนด์หรูหราระดับมหาเศรษฐีอย่าง “เบนท์ลี่ย์” เปิดตัว “เบนเทย์ก้า” รถ SUV รุ่นแรกของแบรนด์นี้ด้วยค่าตัว 24.5 ล้านบาท และทำการขายไปแล้วถึง 3 คันก่อนแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดนี้คือโมเดลที่พร้อมจำหน่ายในเมืองไทยแล้ว จากนี้มาดูกันว่าจะมีรุ่นใด แบรนด์ไหนจ่อคิวเปิดตัวกันบ้าง

โตโยต้า ซี-เอชอาร์
4 รุ่น จ่อคิวมาแน่

ในวันศุกร์ที่ถึงนี้ (21 กรกฎาคม) มีคิวรถใหม่จ่อเปิดตัวพร้อมกัน 2 รุ่น ได้แก่ “แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี่” โฉมใหม่ จะทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ดีเซล V6 ขนาด 3.0 ลิตร ค่าตัวประมาณ 6 ล้านบาท และ “เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอ” โฉมไมเนอร์เชนจ์ ส่วนรายละเอียดของรถจะเป็นอย่างไร รอติดตามชมได้

ทั้งนี้อีก 2 รุ่นที่มีกระแสข่าวยืนยันการทำตลาดอย่างแน่นอน ได้แก่ ซูบารุ เอ็กซ์วี โฉมใหม่ ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่องาน ปารีส มอเตอร์โชว์ และเตรียมเปิดตัวในเมืองไทย ช่วงงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป อย่างแน่นอน และ สุดท้ายคือไฮไลท์สำคัญ “โตโยต้า ซีเอช-อาร์” ที่มีทั้งภาพหลุด และกระแสข่าวต่างๆ มากมาย ในการทำตลาดเมืองไทย มั่นใจได้ว่า มาแน่ แต่จะมาทันปลายปีนี้หรือไปโผล่ต้นปีหน้านั้น งานนี้รอคำตอบจาก “โตโยต้า“ แน่นอนที่สุด
โตโยต้า ซี-เอชอาร์
โตโยต้า ซี-เอชอาร์
ถึงบรรทัดนี้ คงไม่ต้องสงสัยว่า ตลาดของรถ SUV หรือ รถเอนกประสงค์ กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคขนาดไหน ส่วนจะด้วยเหตุผลใดนั้น ตามนิยาม “เอนกประสงค์” หมายความว่า “ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง แล้วแต่ความต้องการ” ก็คงเป็นคำตอบที่ชัดเจนเพียงพอ

กำลังโหลดความคิดเห็น...