xs
xsm
sm
md
lg

“อาพริเลีย แทร็กเดย์” แรกสัมผัส ขุมพลัง V4 ตัวท็อปราคาทะลุล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เคยแต่ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาช้านาน สำหรับเครื่องยนต์ขุมพลัง V4 ว่ามีสมรรถนะที่โดดเด่น และให้ความดุดันเร้าใจในแบบฉบับรถแข่งมากที่สุด เมื่อเทียบกับบรรดาตัวเลือกในกลุ่มสปอร์ตไบค์พิกัด 1 ลิตร

ใครจะคาดคิดว่าวันหนึ่งจะมีโอกาสได้สัมผัสด้วยตัวเอง

“อาพริเลียเป็นรถจักรยานยนต์สัญชาติอิตาเลียน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดแห่งสมรรถนะด้านความเร็ว จากผลงานการคว้าแชมป์บนเวทีการแข่งขันระดับเวิล์ดซูเปอร์ไบค์ 6 สมัย โดยกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ต้องการให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสถึงความโดดเด่นดังกล่าว และคงไม่มีวิธีอะไรที่จะดีไปกว่า การให้ทุกท่านได้ลองสัมผัสและทดสอบขับขี่กันในสนามแข่งขัน”

พรนฎา เตชะไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสองล้อแบรนด์ดังจากแดนมักโรนี ได้แก่ พิอาจิโอ (Piaggio), เวสป้า (Vespa), โมโต กุซซี่ (Moto Guzzi) และอาพริเลีย (Aprilia) กล่าวถึงที่มาที่ไปของการจัดกิจกรรมแทร็กเดย์ ภายใต้ชื่องาน “1st Aprilia Track Day for Test Ride” ณ สนามพีระ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดชลบุรี เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา

สำหรับใจความสำคัญของกิจกรรมครั้งนี้ก็คือ การชวนลูกค้าพร้อมสื่อมวลชนสายยานยนต์ รวมถึงผู้ที่สนใจและมีแนวโน้มว่าจะเป็นลูกค้าในอนาคต ให้เข้ามาซึมซับถึงประสบการณ์ความโดดเด่นของ 3 สุดยอดโมเดลที่นำเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา นำโดย อาร์เอสวี4 อาร์เอฟ(RSV4 RF), อาร์เอสวี4 อาร์อาร์(RSV4 RR) และทูโอโน่ วี4 1100 แฟคทอรี(TUONO V4 1100 FACTORY) ซึ่งทั้ง 3 รุ่น ใช้ขุมพลังขับเคลื่อนอยู่บนพื้นฐานเดียวกันในแบบ V4 โดยมีความแตกต่างกันที่ขนาดความจุและออฟชั่นติดรถที่ให้มา(ดูรายละเอียดเพิ่มจากตารางข้อมูลเทคนิคท้ายบทความ)

หลังจากแนะนำให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์กันพอสังเขปแล้ว ค่ายสองล้อตัวแรงจากอิตาลีที่มีสโลแกนสั้นๆ ว่า “be a racer” (ฟังแล้วปลุกเร้าพลังนักแข่งในตัวเหลือเกิน) จึงทำการแบ่งกลุ่มผู้ขับขี่พร้อมจัดลำดับคิวการลงสนาม

ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมค่อนข้างมาก โดยสรุปแล้วแต่ละคนจะมีเวลาการขับขี่ 3 รอบ รอบละ 15 นาที ถึงจะน้อยไปหน่อย แต่ก็เพียงพอที่ทุกคนจะได้ทำความรู้จักกับทั้ง 3 โมเดล ในการประเดิมจัดงานแทร็กเดย์ครั้งแรกสำหรับการทำตลาดในเมืองไทย

แม้ยังไม่ถึงขั้นสนิทสนม แต่ก็พอเรียนรู้นิสัยใจคอได้ในระดับหนึ่ง


เมื่อดูจากภายนอก ขนาดมิติตัวรถมองผิวเผินไม่คิดว่าเป็นรถในคลาส 1,000 ซีซี ยิ่งได้ลองนั่งคร่อม ยิ่งชัดเจนว่าการออกแบบรูปลักษณ์มีความกะทัดรัดมากๆ

ขยับมาในส่วนของการลงสนาม ตัวเลือกในสไตล์เน็กเก็ตไม่เหมาะสมแน่นอน แต่พอล้อเหยียบพื้นแทร็กแล้วแทบไม่อยากลงจากรถ เพราะด้วยความสนุกที่ได้รับ โดยเฉพาะพลังแรงบิดที่มหาศาล แค่เปิดคันเร่งเพียงนิดเดียว ล้อหน้าก็พร้อมทะยานลอยขึ้นฟ้าได้ในทันที-ไม่ต้องกลัว มีระบบช่วยเหลือเพียบ ทั้งโหมดขับขี่ ป้องกันล้อหมุนฟรี ป้องกันล้อยก ช่วยการออกตัว เป็นต้น

ในโฉมสปอร์ตเปลือยว่าสนุกเร้าใจแล้ว เมื่อถึงเวลาของรหัส RR และ RF ยิ่งให้ความเพลิดเพลินขั้นกว่า จากตำแหน่งท่านั่งที่จัดระเบียบร่างกายได้กระชับ สอดรับกับระบบช่วงล่างและเบรกอันไว้ใจได้ เช่นกันสำหรับการพลิกเลี้ยวที่คล่องตัว หากแต่มีสิ่งเดียวที่รู้สึกกังวลใจและตั้งเป็นข้อสังเกตุให้กับนักบิดหน้าใหม่ซึ่งต้องระวังไว้ คือ เรื่องของการปลดปล่อยพลังความแรงที่ขาดความสมูท ทุกครั้งยามข้อมือกระแทกแรงบิดจะรู้สึกได้เลยว่าขุมพลังV4 ที่ใต้หว่างขานั้นมีความดุดันขนาดไหน

ถ้าเปรียบเป็นคนก็เป็นคนตรงๆ พูดจาโผงผาง ชอบความท้าทาย ทำทุกอย่างเปิดเผย และไม่เคยปิดบังว่าตัวเองมีนิสัยเกเร คนแบบนี้ช่วงทำความรู้จักอาจต้องใช้เวลามากหน่อย แต่นานไปถ้าได้เปิดใจและปรับตัว รับรองว่าจะกลายเป็นคู่ซี้ที่แยกกันไม่ออกแน่นอน

อยู่ที่ว่าคุยกันถูกคอตั้งแต่แรกหรือเปล่าเท่านั้นเอง.

***ขอขอบคุณ Alpinestars Thailand สำหรับอุปกรณ์ Riding Gear (www.1goal1visionth.com โทร. 02-000-7885-6)***


โจโจ้-บดีภัค วัชรขจรวงศ์ นักแข่งรุ่น ST1 สังกัด Aprilia Racing Thailand

“ความแตกต่างระหว่างรถแข่งที่ผมเคยขี่มา ผมว่าถ้าเป็นเครื่องยนต์แบบสี่สูบเรียง กำลังเครื่องยนต์ย่านรอบกลางและปลายจะแข็งแรงมาก ส่วนแบบสูบวี อันนี้จะมารุนแรงตั้งแต่รอบต้นเลย ทอร์คจัดมาก และมีพาวเวอร์ในการที่จะยิงออกจากโค้ง อีกทั้งด้วยโมเมนตั้มการวางเครื่องแบบสูบวี ทำให้การเลี้ยวมันจะทำได้ง่ายมากๆ แม้ในด้านความสมูทอาจน้อยกว่าคู่แข่ง แต่นี่ก็เป็นจุดเด่นของอาพริเลีย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ความดุดัน ดิบๆ หน่อย ขี่แล้วเร้าใจ

ส่วนจุดเด่นอีกอย่างคือ การเป็นรถที่พร้อมลงแข่ง ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นองศาตำแหน่งแผงคอ ตำแหน่งการวางเครื่องยนต์หรือสวิงอาร์ม อย่างชุดเกียร์สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายและสะดวกมาก เมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นๆ อันนี้ผมกล้ายืนยันเพราะเห็นมากับตา ตรงนี้สะดวกจริงๆ ครับ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...