xs
xsm
sm
md
lg

“สพฐ.- เอ.พี. ฮอนด้า เรด แชมป์เปี้ยนฯ” ฝันให้ไกลได้ไปอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพหมู่ของเด็กๆ ในกิจกรรม สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรดแชมป์เปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ ปีล่าสุด
นับเป็นค่ายรถจักรยานยนต์ที่ให้ความสำคัญด้านการสนับสนุนกิจกรรมแบ่งปันความสุขสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง สำหรับบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย โดยเฉพาะกิจกรรมที่เน้นการพัฒนาทักษะพื้นฐานของการเตะฟุตบอล ที่นอกจากจะสานฝันให้เด็กไทยได้ไปอังกฤษแล้ว ล่าสุด ยังมีส่วนผลักดันนักเตะเยาวชนสู่การได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมนี้เป็นหนึ่งในภารกิจแบ่งปันความสุขให้กับสังคม ภายใต้ชื่อโครงการ “สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรดแชมป์เปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว
ฝึกทักษะเสร็จแล้วก็มีจัดฟาดแข้งกับเยาวชนเจ้าถิ่นด้วย
ด้านรายละเอียดโครงการต้องการมุ่งหวังให้เยาวชนไทยที่มีใจรักการเตะฟุตบอล ได้พัฒนาทักษะพื้นฐานที่ดีอย่างถูกต้อง และเรียนรู้ความเป็นมืออาชีพตามแบบฉบับสโมสรฟุตบอลระดับโลกกับ “ปิศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในคอร์สสั้นๆ อย่าง Short Training Course ที่ประเทศอังกฤษ

โดยตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา มีเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ไปแล้วมากกว่า 39,000 คน และมีแนวโน้มผู้สมัครเพิ่มขึ้นทุกปี จากความร่วมมือโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ที่ส่งเสริมให้โรงเรียนมัธยมศึกษาในสังกัดได้เข้าร่วมอย่างทั่วถึง เช่นเดียวกับการกีฬาแห่งประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนทั้งเรื่องสถานที่และผู้ตัดสิน รวมถึงเครือข่ายร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วประเทศก็จะร่วมเป็นตัวแทนในการรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันอีกทางหนึ่ง
ติวเข้มกับตำนานนักเตะผีแดง
จบหลักสูตรคว้าประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึก
สุชาติ อรุณแสงโรจน์(ซ้าย) และ มนสิชา สังข์สุวรรณ(ขวา) สองผู้บริหาร เอ.พี.ฮอนด้า ประกบตำนานนักเตะ มิคาเอล ซิลแวสต์ แบ็คซ้ายดีกรีแชมป์พรีเมียร์ลีก 5 สมัย
เรียกว่าเป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญเพื่อช่วยกันผลักดันวงการฟุตบอลระดับเยาวชนของไทยให้แข็งแกร่งขึ้นอย่างแท้จริง

“ทุกวันนี้ฟุตบอลเป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ทุกครัวเรือน ใครมีลูกบอลก็โยนลงสนามแล้วไปวิ่งไล่เตะกันได้ง่ายๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมองว่าเด็กไทยเรายังขาดอยู่ก็คือเบสิกพื้นฐาน เด็กหลายคนที่สังเกตุดูพวกเขายังถนัดพาบอลเข้าไปยิงประตูอย่างเดียว แต่ขาดทักษะขั้นต้นอย่างการเลี้ยงบอล ส่งบอล ที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นนี่คือสิ่งที่เรา เอ.พี.ฮอนด้า ทำโครงการขึ้นเพื่อปูพื้นฐานให้พวกเขา” สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวถึงที่มาของกิจกรรม พร้อมชี้แจงต่อว่า

“อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้วาดฝันว่าโครงการนี้จะทำให้เด็กไทยได้ไปฟุตบอลโลก นั่นคือสิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ คุณต้องมีทักษะขั้นเริ่มต้นที่ดีเหมือนกับนักเตะทั่วไป ยิ่งคุณขยันฝึกซ้อม คุณก็จะสามารถรู้วิธีพาบอลหลบหลีกคู่ต่อสู้เพื่อเข้าไปทำประตูได้ นั่นคือ พื้นฐานที่จะนำพาคุณไปสู่ฝัน และเป็นสิ่งที่ผมอยากให้เยาวชนไทยทุกคนคำนึงถึงเรื่องนี้”
อาจารย์เมธัส เกษารัตน์(กลาง) และน้องๆ จากโรงเรียนบ้านบึง “มนูญวิทยาคาร” จ.ชลบุรี แชมป์ภาคกลางปี 2016
แน่นอนว่าการจะไปถึงฝั่งฝันนั้นไม่ง่าย ทุกคนต้องผ่านการฝึกซ้อมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าเป้าหมายที่วางไว้จะเป็นสิ่งใดก็ตาม ไม่เว้นแม้กระทั่งการได้ไปเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากเหล่าขุนพลปีศาจแดงที่ประอังกฤษ แต่ทั้งนี้ก็ต้องสร้างแรงจูงใจควบคู่ไปกับการขยันหมั่นฝึกซ้อมอย่างเหมาะสมด้วย ตามที่ อาจารย์เมธัส เกษารัตน์ จากโรงเรียนบ้านบึง “มนูญวิทยาคาร” จ.ชลบุรี ในฐานะแชมป์ ภาคกลางปีล่าสุด กล่าวไว้ว่า

“ผมมองว่าเคล็ดลับการซ้อมอยู่ที่ต้องบอกให้เด็กรู้ว่า อดทนซ้อมไปเพื่ออะไร ทั้งหมดต้องมีภาพที่พวกเขามองเห็น และเมื่อเด็กๆ เขามีความอยากที่จะไปด้วยตัวเองแล้ว อีกส่วนที่สำคัญคือ ต้องรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำด้วย”
ตัวแทนจากโรงเรียนบ้านบึง “มนูญวิทยาคาร” จ.ชลบุรี(จากซ้ายไปขวา)ณัฎฐกรณ์  ทองคำ, สหรัถ  แสงคำ, ถิรวัฒน์  คูณสม, ทศพร  ทุมแก้ว และชาญณรงค์  ปาวะรีย์
ขณะที่ประสบการณ์จากการได้ไปเรียนรู้เทคนิคต่างๆ อย่างมืออาชีพกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครูผู้ฝึกสอนทีมที่ได้แชมป์จากภาคกลางยืนยันว่า สิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนรุ่นต่อๆ ไป โดยเฉพาะโรงเรียนเล็กๆ ในชนบทห่างไกลที่กลัวว่าจะไม่ได้รับโอกาสเทียบเท่าเด็กจากโรงเรียนใหญ่ๆ ในตัวเมือง ซึ่งก็คือที่มาแนวคิดของการเปิดเวทีแห่งโอกาส เพื่อคนรุ่นใหม่สามารถทำฝันให้เป็นจริงได้อย่างเท่าเทียม

ขณะเดียวกันเพื่อตอกย้ำความสำเร็จและส่งต่อแรงบันดาลใจให้ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม เมื่อเร็วๆ นี้ เอ.พี.ฮอนด้า จึงดึงตำนานแข้งปิศาจแดง “ไบรอัน ร็อบสัน” อดีตมิดฟิลด์กัปตันทีมและอดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย พร้อมด้วย “มิคาเอล ซิลแวสต์” แบ็คซ้ายดีกรีแชมป์พรีเมียร์ลีก 5 สมัย มาร่วมมอบประสบการณ์พิเศษกันถึงที่
เยาวชนผู้ชนะเลิศในโครงการ สพฐ.- เอ.พี. ฮอนด้า เรด แชมป์เปี้ยนฯ ในปีก่อนๆ ซึ่งปัจจุบันได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพให้กับสโมสรในไทยลีค (จากซ้ายไปขวา) นนธวัช  ทรัพย์กำเนิดมี, นัฐวุฒิ นะไชย, ศรีไทย บูโกก และอุปถัมภ์  ทำแท้
เท่านั้นไม่พอในกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟดังกล่าว ยังมีน้องๆ ที่เคยผ่านเวทีฝึกทักษะพื้นฐาน มาบอกเล่าประโยชน์และโอกาสที่ได้ต่อยอดจากโครงการฮอนด้า เรด แชมป์เปี้ยน ได้แก่ “นนท์-นนธวัช ทรัพย์กำเนิดมี” นักเตะเยาวชนที่ได้เซ็นสัญญากับสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด หลังจากเข้าร่วมโปรเจกต์เรดแชมเปี้ยนเมื่อปีก่อน

“กิจกรรมนี้นอกจากทำให้ผมได้ไปอังกฤษอย่างที่ฝันแล้ว ยังช่วยเพิ่มโปรไฟล์ให้กับตัวเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สโมสรเมืองทองฯ ใช้พิจารณาคัดเลือกนักเตะเข้าสังกัดด้วย ส่วนเทคนิคที่ได้ติดตัวมาจากแมนยูฯ อย่างผมเล่นตำแหน่งกองหลัง เขาก็จะเน้นทักษะการประกบตัว เน้นให้มองคน อย่ามองแต่บอล”
ณภัทร จารุภัทรภักดี อีกหนึ่งนักเตะอาชีพที่เคยผ่านเวทีฝึกทักษะที่อังกฤษมาแล้ว
เช่นเดียวกับ “ต้า-ณภัทร จารุภัทรภักดี” จากโรงเรียนปทุมคงคา ในฐานะแชมป์ปีที่ 2 เผยว่า หลังกลับจากการอบรมศาสตร์ลูกหนังที่ประเทศอังกฤษ ได้ถูกทาบทามจากกิเลนผยอง ดึงตัวไปร่วมทีมพร้อมมอบสัญญาการเป็นนักเตะอาชีพเต็มตัว ก่อนได้รับโอกาสลงเล่นในเวทีไทยลีกร่วมกับสโมสรบีบีซียู เอฟซี ด้วยสัญญายืมตัวเมื่อปี 2016 โดยปัจจุบันเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่กับสโมสรบางกอก เอฟซี ในไทยลีก 2

“ผมเชื่อว่าสาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการที่ผมได้เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะเมื่อเราชนะก็แสดงว่าเรามีความสามารถที่มากพอหรือดีกว่าคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน ที่สำคัญที่สุดคือเรายังได้นำประสบการณ์ที่ได้ไปฝึกซ้อมกับสโมสรระดับโลก มาพัฒนาตัวเองจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องระเบียบวินัยที่แตกต่างและเข้มงวดกว่าบ้านเรามากครับ”
ภาพบรรยากาศการฝึกซ้อมของแชมป์ สพฐ.- เอ.พี. ฮอนด้า เรด แชมป์เปี้ยนฯ ปีที่ 2
ทั้งนี้ สำหรับโครงการ “สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรดแชมป์เปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ” ที่ผ่านมา จะทำการคัดเลือกนักเตะเยาวชนไทยฝีเท้าดีอายุระหว่าง 13-18 ปีที่กำลังศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-5 รวมกลุ่มทีมละ 5 คน เข้าแข่งขันทักษะฟุตบอลใน 5 ทักษะสำคัญ คือ เดาะ เลี้ยง ส่ง โหม่ง ยิง ตัดสินผลแพ้ชนะผ่านการเก็บคะแนนรวมของทีม เฟ้นหาทีมที่มีทักษะยอดเยี่ยมที่สุดจาก 5 ภาคทั่วประเทศ เดินทางไปฝึกทักษะฟุตบอลแบบมืออาชีพที่ Soccer School ของสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่ประเทศอังกฤษ

โดยมีสตาฟฟ์โค้ชมืออาชีพและตำนานนักเตะของ “ปิศาจแดง” เป็นผู้ฝึกสอนด้วยตัวเอง พร้อมรับประกาศนียบัตรการันตีการผ่านหลักสูตร และทีมที่มีคะแนนสูงสุดจากทั่วประเทศเพียงทีมเดียวจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยกิจกรรมปีที่ 7 จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ เยาวชนที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์จำหน่ายและบริการ Honda Wing Center ทั่วประเทศ และที่ www.hondaredchampion.com
ตำนานแข้งปิศาจแดง “ไบรอัน ร็อบสัน” อดีตมิดฟิลด์กัปตันทีมและอดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย พร้อมด้วย “มิคาเอล ซิลแวสต์” แบ็คซ้ายดีกรีแชมป์พรีเมียร์ลีก 5 สมัย มาร่วมมอบประสบการณ์พิเศษกันถึงที่


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ MGR Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น...