xs
xsm
sm
md
lg

BMW 118i M-Sport : รถเล็กขับสนุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โลกในยุคปัจจุบัน ความนิยมของการใช้รถยนต์ขนาดเล็กที่เรียกว่ารถคอมแพคนั้นกระแสแรงขึ้นเรื่อยๆ รถเล็กขับหน้าหลากรุ่นหลายยี่ห้อทยอยออกสู่ท้องตลาด จนกลายเป็นความเข้าใจทั่วไปว่า รถเล็กต้องขับหน้า แต่ในทางทฤษฏีของการผลิตรถยนต์สักคันหนึ่งแล้ว การขับเคลื่อนด้วยล้อหลังและควบคุมการหมุนพวงมาลัยด้วยล้อหน้ายังเป็นเรื่องพื้นฐานที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถต่อยอดไปสู่ประสิทธิภาพด้านอื่นๆ ได้ดีกว่า อย่างไรก็ดี ขับหลังนั้นเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับรถขนาดเล็ก เนื่องจากการผลิตรถเล็กขับหน้านั้นประหยัดกว่าและมีกระบวนการทำงานที่ง่ายกว่ากันเยอะ สำหรับในตลาดโลกนั้น รถขนาดเล็กเกือบทุกยี่ห้อที่ผลิตออกสู่ตลาดในปัจจุบันทั้งสายญี่ปุ่นหรือยุโรปจึงหันใช้ระบบขับหน้า ยกเว้นอยู่เจ้าเดียวที่ยังยืนหยัดทำรถเล็กขับหลัง นั่นก็คือ BMW ซีรีส์1 ของค่ายใบพัดสีฟ้า

ว่ากันว่า ความท้าทายของการผลิตรถขนาดเล็กแบบขับหลังนั้น มีความยากหลักๆ อยู่สองสามประการด้วยกัน เรื่องแรกคือ เครื่องยนต์ของคุณต้องเจ๋งพอ มีสมรรถนะเพียงพอสำหรับใช้กับรถล้อหลัง นั่นก็เพราะ รถขับหลังนั้นแม้มีจุดเด่นในเรื่องตำแหน่งของกลไกขับหลังที่สร้างสมดุลของตัวรถ แต่ ปัญหาใหญ่ที่มากพร้อมกับก็คือ การลดน้ำหนักทำได้ยาก รถขับเคลื่อนล้อหลังจึงมักต้องใช้เครื่องใหญ่ไว้ก่อน การจับเอาเครื่องเล็กลงไป ก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องยนต์นั้นดีพอ

ความท้าทายเรื่องต่อมาก็คือนอกจากเครื่องจะต้องเจ๋งพอแล้ว ยังจะต้องประหยัดน้ำมันและไม่สร้างมลพิษตามเทรนด์โลกนิยมในยุคนี้ได้ด้วย เดี๋ยวจะกลายเป็นตกกระแส

ไม่เพียงแต่เท่านั้น ความท้าทายลำดับต่อมาก็คือ กลไกต่างๆ ของรถขับเคลื่อนล้อหลังที่อยู่ด้านล่างยังนำมาสู่เรื่องยากในการจัดการกับพื้นที่ห้องโดยสารอีกต่างหาก หากเป็นรถขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ก็ไปอย่าง แต่สำหรับรถคอมแพคนั้น ฝ่ายออกแบบของบริษัทนั้นจึงมีงานหนักรออยู่

จะว่าไปสองสามเรื่องของความยุ่งยากที่ว่ามาข้างต้นนี้นี้ไม่ใช่เรื่องที่มีความลำบากเกินควบคุม แต่มันอาจจะมีเรื่องมากมายที่ต้องอาศัยความใส่ใจในรายละเอียดให้จัดการ และสิ่งสำคัญท้ายสุดก็คือ การคุมสนนราคาค่าตัวให้รถที่ว่ามาข้างต้นนี้อยู่ในราคาคอมแพคตามประเภทของรถไปด้วย จึงเป็นเรื่องยากที่สุด การคุมราคาของรถเล็กสายพันธุ์เยอรมัน BMW 118i M-Sport คันนี้ให้อยู่ต่ำกว่าสองล้านบาทได้ จึงเป็นเรื่องน่าสนใจ

ก่อนหน้านี้ BMW 118i เคยใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ แต่ในตัวล่าสุด หันมาใช้เครื่องใหม่ที่เล็กลง เป็นเครื่องเบนซิน 3 สูบ 1,499 ซีซี พ่วงระบบเทอร์โบ มีกำลังอยู่ที่ 136 แรงม้า มีแรงบิด 220 นิวตันเมตรที่ 1,250-4,000 รอบต่อนาที มองดูที่ตัวเลขแรงม้าแม้จะดูไม่หวือหวา แต่อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ใน 8.7 วินาที และทำท็อปสปีดอยู่ที่ 210 กม.ต่อชม. ก็พอจะเห็นว่าม้าทุกตัวนั้นมีประสิทธิภาพและทำงานจริง ไม่อู้งาน

และเมื่อมองไปที่เทรนด์ของเรื่องประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อม เครื่องยนต์ตัวใหม่นี้ก็ทำได้ดี ตัวเลขสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยที่ได้ตามโรงงานแจ้งมาคือ 19.2 กิโล/ลิตร และตอนเอามาทดสอบจริงใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ก็รู้ว่ามันประหยัดน้ำมันดีทีเดียว ส่วนมาตรฐานมลพิษก็ผ่านเกณฑ์ ยูโร6 ทั้งนี้ การปรับโหมดการขับขี่จากปกติ มาเปิด ECO-PRO ก็ทำได้สะดวก โดยปกติอยู่ที่ COMFORT และเลื่อนขึ้นข้างบนเป็น SPORT ก็อยู่ในตำแหน่งสะดวกใช้งาน

จากการทดสอบในรูปแบบเอารถคันนี้มาใช้งานจริงในชีวิตประจำวันประมาณหนึ่งสัปดาห์ ขับแต่ไม่สังเกตถี่ถ้วนเหมือนปฏิบัติการรายงานของสายรถยนต์ แต่เอาแค่สังเกตการณ์เหมือนคนใช้งานทั่วไป พอจะเล่าให้ฟังได้ว่า บุคลิกที่ชัดเจนที่สุดถ้าจะให้พูดสั้นๆ คือ BMW 118i M-Sport คันนี้ เป็นรถเล็กที่ขับสนุก นั่นเป็นเรื่องที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า รถขับหลังนั้นสร้างความเป็นธรรมชาติและอารมณ์สนุกในการขับขี่ได้มากกว่ารถขับหน้า แต่สำหรับรถคันนี้ ด้วยความที่เป็นรถเล็กอีกต่างหาก ความสนุกจึงเพิ่มเป็นสองเท่า มีความคล่องตัวเหมือนรถเล็ก แต่ยังคงอารมณ์ขับสนุกแบบรถใหญ่สมรรถนะสูง

เมื่ออยู่หลังพวงมาลัย สิ่งแรกที่รู้สึกคือ เบาะที่นั่งกระชับกับร่างกายแต่ไม่รู้สึกอึดอัด และเมื่ออยู่ในจังหวะกดคันเร่งหนักหรือจังหวะการหมุนพวงมาลัยที่คึกคักกว่าการขับปกติหน่อยจะยิ่งรู้สึกชอบเบาะแบบสปอร์ตของรถคันนี้มากขึ้นอีก ตำแหน่งของการควบคุมรถหลังพวงมาลัยนั้น การควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการขับขี่ก็อยู่ในจังหวะของการใช้งานที่ดี

และถ้าจะว่ากันตามจริง ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายกับเครื่องยนต์สามสูบที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองเทรนด์ของโลกในการประหยัดน้ำมันและรักสิ่งแวดล้อม แต่เมื่อลองขับจริง เจ้าเครื่องตัวนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพแบบสั่งได้เวลาต้องการใช้ความเร็ว ไม่ได้ถึงขับหวือหวาตื่นตาตื่นใจ แต่อยู่ในระดับวางใจได้เมื่ออยากจะแซง การเกาะถนนก็หนึบแน่นดีงาม เวลาสนุกสนานกับการเข้าโค้ง อารมณ์ของรถขับหลังนี่ก็มาตามนัด เฟี้ยวฟ้าวที่ล้อหลังแบบได้ฟิลลิ่งแต่ยังมั่นใจว่าเอาอยู่

ความสวยงามภายนอกตามเอกลักษณ์ของ BMW และด้วยชุดแต่งเอ็มก็เพิ่มเติมความรู้สึกสปอร์ตทั้งคัน มันหน้าตาไม่ถึงกับหวือหวาในแรกสบตาเหมือนรถมินิของค่ายเดียวกัน แต่ BMW 118i M-Sport เป็นแนวความสวยงามเรียบๆ ที่น่าค้นหาทำความรู้จัก พอคุ้นเคยมากขึ้นยิ่งให้ความรู้สึกมีเสน่ห์ไปอีกแบบ เหมือนพาไปงานปาร์ตี้ก็สนุกได้ เวลาต้องการความชิลสบายก็ตอบสนองได้อีกเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เวลาอยู่กับรถคันนี้ในเมืองหลวงกรุงเทพมหานครท่ามกลางการจราจรติดขัด ก็อยู่กันได้อย่างสบายไม่เหนื่อยล้า อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ในรถที่ควรมีก็มีมา ไม่ต้องบรรยายอะไรมาก แอร์แบ็กอะไรต่างๆ รอบคันไปจนถึงช่องเสียบยูเอสบีนี่มีมาครบ และแน่นอนว่า ของสำคัญตามแบบฉบับบีเอ็มอย่างไอไดร์ฟ พร้อมจอ 6.5 นิ้วย่อมมีมา แถมยังมีแอปพลิเคชั่นของ BMW ที่ฟังอินเทอร์เน็ตเรดิโอเพิ่มความบันเทิงได้อีกต่างหาก ข้อสรุปก็คือ รถคันนี้ขับสนุกซิ่งได้แต่ยังคงไว้ซึ่งความสบายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หากใครกำลังมองหารถขนาดเล็กที่ตอบโจทย์เทรนด์แห่งยุคสมัยใหม่ได้อย่างครบครัน แถมยังคงสมรรถนะอันโดดเด่นของรถขับเคลื่อนล้อหลังที่ยังสามารถตอบสนองการขับขี่ที่สนุกสนาน แถมยังสะดวกสบายในการใช้งานในชีวิตประจำวัน BMW 118i M-Sport นี่น่าจะเป็นคำตอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มี BMW ขับ ลุ้นรับคันใหม่&ทริปลุยหิมะ

คลิกเพื่อเข้าร่วมโปรแกรม The Ultimate JOY Experienceกำลังโหลดความคิดเห็น...