xs
xsm
sm
md
lg

“BMF 2014” คืนความสุขคนรักสองล้อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ณัฐพล ไตรณัฐี
เมื่อบรรยากาศในบ้านเมืองเริ่มสดใส การจัดกิจกรรมและงานอีเว้นท์ต่างๆ จึงกลับมามีความคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะในแวดวงรถจักรยานยนต์ หลังเลื่อนการจัดงานมาจากช่วงต้นปี สำหรับ “แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล” หรือ “BMF 2014” ซึ่งขยับมาจัดช่วงกลางปีนี้แทน ส่วนไฮไลต์และความน่าสนใจมีอะไรบ้าง...ณัฐพล ไตรณัฐี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเคิล คัลเจอร์โชว์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงานพร้อมให้คำตอบ
(แฟ้มภาพ) บรรยากาศในงานเมื่อปีที่แล้ว
เทศกาลการซื้อ-ขายแห่งปี

สำหรับความพิเศษของการจัดงานในครั้งนี้ ทุกฝ่ายที่เข้ามาร่วมงานต่างมีความตั้งใจจะทำให้การจัดงานครั้งนี้เป็น “เทศกาลลดราคาและการซื้อ-ขายแห่งปี” โดยค่ายรถและผู้ประกอบการจะนำสินค้าใหม่และสินค้าที่กำลังจะเปลี่ยนรุ่นมาจำหน่ายราคาพิเศษ ขณะที่คนรักมอเตอร์ไซค์จะได้เลือกซื้อสินค้าราคาที่พิเศษที่สุดในรอบปี หลังจากรอคอยมานาน และพลาดจากงานต้นปีที่ระงับไป เนื่องจากเหตุชุมนุมทางการเมือง โดยยังคงใช้สถานที่จัดงานเดิม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ (ราชประสงค์) ระหว่างวันที่ 2-6 กรกฎาคมนี้

เราตั้งใจจะจัดงานบางกอกมอเตอร์ไบค์ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่ได้ลองจัดงาน Mid Year Meeting แต่จัดเพียงวันเดียว ใช้พื้นที่ด้านนอกของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ ไม่ได้เน้นการขายมากนัก เน้นให้คนรักมอเตอร์ไซค์มาร่วมสังสรรค์เป็นหลัก มาครั้งนี้ใช้งบลงทุนในการบริหารพื้นที่กว่า 10 ล้านบาท ใช้คอนเซ็ปต์ Mid Year Meeting แบบปีที่แล้ว แต่ครั้งนี้จัดแบบเต็มรูปแบบ พร้อมกับโปรโมชั่นราคาพิเศษที่มีเฉพาะช่วงกลางปีเท่านั้น โดยตั้งใจจะทำให้ตัวงานมีความยิ่งใหญ่เท่ากับงานแบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ ที่จัดต้นปี
(แฟ้มภาพ) บรรยากาศในงานเมื่อปีที่แล้ว
12 แบรนด์ดังร่วมตอบรับ

ด้านพื้นที่จัดงานกว่า 10,000 ตารางเมตร โดยที่ผ่านมามีค่ายรถบิ๊กไบค์และผู้ประกอบการหลายรายติดต่อขอเข้าร่วมงานเพิ่มเติม แต่เราไม่สามารถจัดสรรพื้นที่ให้ได้ สำหรับครั้งนี้มีค่ายรถจักยานยนต์ชั้นนำทั้งจากฝั่งยุโรปและเอเชียที่มีอยู่เกือบทุกแบรนด์ในเมืองไทย นำรถหลากหลายรุ่นมาร่วมออกงานและเปิดจำหน่ายรวม 12 ค่าย ได้แก่ ฮอนด้า บิ๊กวิง (HONDA BIGWING), อินเดียน (INDIAN), คาวาซากิ (KAWASAKI), เคทีเอ็ม (KTM), ลี่ฟาน (LIFAN), แอล เอ็ม แอล (LML), ริวกะ (RYUKA), สตาเลียน (STALLIONS), ซูซูกิ (SUZUKI), ยามาฮ่า (YAMAHA), วิคตอรี่ (VICTORY) และ ซีโร่ เอ็นจิเนียริ่ง (ZERO ENGINEERING) ร่วมทั้งผู้ประกอบการอุปกรณ์เสื้อผ้าและของตกแต่ง ตอบรับเข้าร่วมงานมากกว่า 30 บูธ พร้อมทั้งนำเสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษภายในงาน
(แฟ้มภาพ) บรรยากาศในงานเมื่อปีที่แล้ว
คืนความสุขคนรักสองล้อ

ผมมองว่าเป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่จะได้ซื้อสินค้าคุณภาพในราคาที่พิเศษกว่าช่วงปกติ เป็นการคืนความสุขให้กับคนรักมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของวงการสองล้อที่มีงาน Mid Year Sale และจากที่ประเมินภาพรวมตลาดรถบิ๊กไบค์ขนาดกลางเครื่องยนต์ 250-650 ซีซี จะเป็นรถที่ได้รับการตอบรับสูงจากผู้ใช้ และคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานราว 1.3 ล้านคน มียอดจองรถตลอดทั้งงานประมาณ 1,200 คัน มีเงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายรถกว่า 200 ล้านบาท ที่เหลือเป็นยอดขายอุปกรณ์ของแต่งและเสื้อผ้า
(แฟ้มภาพ) บรรยากาศหน้าลานจอดรถเมื่อปีที่แล้ว
(แฟ้มภาพ) บรรยากาศลานกิจกรรมด้านหน้าเมื่อปีที่แล้ว
บิ๊กไบค์พุ่งแรงสวนเศรษฐกิจ

จากแนวโน้มการเติบโตของตลาดรถบิ๊กไบค์เมืองไทยที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้รถบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่เครื่องยนต์ตั้งแต่ 1,000 ซีซี ขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มรถพรีเมียมจนถึงไฮเอนด์เติบโตตามไปด้วย แม้จะมีปริมาณไม่มากนัก แต่สะท้อนให้เห็นว่าช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองและเศรษฐกิจชะลอตัว รถบิ๊กไบค์กลุ่มนี้ไม่ได้รับผลกระทบ ผิดกับกลุ่มรถเล็กและรถบิ๊กไบค์ขนาดกลาง เนื่องจากพฤติกรรมการใช้รถบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ จะเป็นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตผู้บริโภคที่มีฐานะการเงินดี เหตุนี้บริษัทจึงมีแผนจะขยายการจัดงานในลักษณะเดียวกันนี้ออกไปสู่ภูมิภาคของประเทศในอนาคตอันใกล้ ซึ่งกำลังศึกษาและประสานความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ อีกทั้งเพื่อรองรับการเปิดเขตเศรษฐกิจการค้าเสรีอาเซียน (AEC) ในปี 2558

“การเกิด AEC เป็นโอกาสในการขยายธุรกิจไปสู่ภูมิภาคที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าใครมีศักยภาพสูงสามารถขยายธุรกิจไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้เงื่อนไขของเขตการค้า AFTA หรือ AEC โดยผู้ที่รับประโยชน์สูงสุดคือ ผู้ใช้รถจะมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้หลากหลายขึ้น ส่วนการแข่งขันรถบิ๊กไบค์ในตลาดช่วงครึ่งปีหลัง ยังไม่มีอะไรหวือหวามากนัก แต่ถ้าเป็นปีหน้าการแข่งจะดุเดือดขึ้น เนื่องจากมีหลายค่ายรถเข้ามาเปิดโรงงานผลิตในไทย ทำให้สามารถแข่งขันด้านราคาได้ดีขึ้น ทำให้ผู้บริโภคสามารถครอบครองรถได้ง่ายขึ้นจากราคาที่ถูกลงกว่าช่วงที่ผ่านมา”

สำหรับความน่าสนใจภายในงาน นอกจากจะได้พบกับรถบิ๊กไบค์หลากหลายแบรนด์และอุปกรณ์เสื้อผ้าของตกแต่งรถมากมายแล้ว ยังมีรถไฮไลต์มาร่วมสร้างสีสันให้กับงานอีกด้วย อาทิ Yamaha-SR400 265,000 บาท, KTM-1290 Super Duke R 1.38 ล้านบาท, MV Agusta-F4RR 1.899 ล้านบาท และ Indian Chieftain 1.695 ล้าน เป็นต้น

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น