xs
sm
md
lg

อยากรู้ไหม...เป็นพริตตี้ 1 เดือนฟันไปเท่าไหร่?

เผยแพร่:

1 เดือน คุณได้เงินเดือนเท่าไหร่....เป็นคำถามที่ใครหลายคนไม่อยากจะตอบ เนื่องจากมีอยู่ 2 กรณี หนึ่งก็คือได้น้อยจนชักหน้าไม่ถึงหลังใช้แค่ไม่ถึงกลางเดือนก็แทบจะขาดใจซะแล้ว แต่อีกฝ่ายอาจจะได้มากจนไม่กล้าบอกให้ใครรู้เพราะกลัวถูกเก็บภาษีย้อนหลัง รายได้ของคนส่วนมากนั้นหลักๆมาจากเงินเดือนหรือบางคนอาจจะมีรายได้เสริมจากหลายที่แล้วแต่จะสรรหา อันนี้เราไม่ขอเอ่ยถึง
แต่หนึ่งในอาชีพเสริมที่มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ นั่นก็คือการเป็น "พริตตี้" เพราะดูจากเด็กสาวหน้าตาดีๆอายุน้อยนิยมเดินทางเข้ามาในเส้นทางสายนี้กันเป็นว่าเล่น เรียกได้ว่ามีพริตตี้หน้าใหม่ๆเกิดขึ้นกันวันละหลายๆคน ส่วนมากก็อาศัยว่าเพื่อนฝูงทำอยู่ก็เลยชวนๆกันมาหรือไม่ก็ไปเป็นเด็กสังกัดของสารพัดโมเดลลิ่งที่มีราวกับดอกเห็ด ซึ่งถามว่าเหตุใดอาชีพนี้ถึงหอมหวนชวนให้พวกเธอแห่กันมาทำก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อแรกก็คือเรื่องของ "รายได้" นั่นเอง เพราะงานแบบนี้ใครๆก็อาจจะคิดว่าแค่แต่งตัวสวยๆมาเดินยิ้มถ่ายรูปคู่กับสินค้าแล้วก็ได้เงินจบกันไป แท้จริงแล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น เพราะในวงการนี้ก็ถือว่ามีการแข่งขันกันสูงทีเดียว

อย่างการเป็นพริตตี้ให้กับแบรนด์ที่ดังๆ นั้นจะทำให้ค่าตัวของพวกเธอนั้นอัพขึ้นมามากทีเดียว โดยเฉพาะการเป็นพริตตี้ให้ค่ายรถยนต์ในงานใหญ่ๆอย่าง มอเตอร์โชว์หรือมอเตอร์ เอ็กซ์โป ที่แต่ละงานจัดกันทีเป็นสิบวัน ค่าตัวของพวกเธอนั้นเรียกได้ว่าบางคนทำงานกัน2-3เดือนกว่าจะได้เท่าพวกเธอกันเลยทีเดียวเพราะต่ำๆนั้นอยู่ที่วันละ 2000 - 4000 บาท บวกลบคูณหารกันแล้วฟาดกันคนละประมาณ 30000 ขึ้นไป ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับค่ายที่สังกัดด้วย แต่สำหรับค่ายที่ใจป้ำให้ค่าตัวสูงนั้นก็มาอาทิ เมอร์เซเดส-เบนซ์ วันละ 4000 บาท นิสสัน มิตซูบิชิ วันละ 3000 บาท มินิ ฟอร์ด มาสด้า วันละ 2500 บาท แต่บางค่ายนั้นให้กันเป็นรายปีเลยคือเซ็นสัญญาเข้าสังกัดมีงานกันทั้งปีอย่าง Toyota Pretty ที่สาวๆแต่ละคนนั้นพวกเธอมีรายกันต่อปีคนละ 4 แสนบาท (โอ้โห!!!.....เราทำงานกันทั้งปียังไม่ได้ครึ่งของน้องๆเลย)
พูดกันมาขนาดนี้แล้วหลายคนคงจะเข้าใจว่าทำไมอาชีพเสริมเหล่านี้สาวๆถึงได้ใฝ่ฝันอยากจะทำกันมากนัก แต่ในทางกลับกันพวกเธอก็ถูกคนในสังคมมองว่าเป็นงานที่ขายเรือนร่างพ่วงไปด้วย ทำให้พริตตี้ส่วนมากที่ทำงานดีๆต้องพลอยถูกมองไม่ดีไปด้วย ถึงอย่างไรพวกเธอก็บอกกับเราว่าของแบบนี้มันขึ้นอยู่ที่ตัวเอง ไม่ว่าใครจะมองอย่างไรก็ไม่ห้ามไม่ได้ขอแค่ทำตัวดีก็พอ บางคนก้าวเข้ามามิใช่เพียงแค่รายได้เท่านั้น แต่หากเพราะความจำเป็นอย่างการหาค่าเล่าเรียนหรือต้องช่วยทางครอบครัวอันนี้ก็ถือว่าเป็นเด็กดีสาวๆบางคนสามารถส่งตัวเองจนกระทั่งเรียนจบปริญญาได้ บางคนก็มีกิจการเป็นของตัวเอง แต่สาวๆบางคนนั้นเธอบอกว่าเงินมันแค่ผลพลอยได้ที่หวังจริงๆก็คือการเข้ามาสู่วงการบันเทิงมากกว่า ยิ่งพวกเธอมีงานมากเท่าไหร่ยิ่งมีคนเห็นมากเท่านั้น แปลว่าอาจจะมีแมวมองชักชวนไปเข้าวงการก็เป็นได้ ที่สำคัญอาชีพนี้ถือว่า "มาเร็ว ไปเร็ว" เช่นกันเพราะทำได้ไม่กี่ปีก็ต้องโบกมืออำลาวงการเนื่องด้วยอายุที่มากขึ้นประกอบกับเจ้าของสินค้าไม่ต้องการพริตตี้ที่หน้าซ้ำๆ พวกเธอเหล่านี้จึงต้องกอบโกยให้มากที่สุดในช่วงที่กำลังขาขึ้นนั่นเอง

สำหรับหัวข้อของเราในครั้งนี้จะพาไปล้วงกระเป๋าสาวพริตตี้ว่าภายใน 1 เดือนนั้น พวกเธอสามารถทำรายได้กันคนละประมาณเท่าไหร่ และมีงานไหนที่ให้เงินมากที่สุด แล้วมันคุ้มกันไหมนี่กับการต้องถูกหนุ่มๆแทะโลมด้วยสายตาและคำพูด แล้วเงินที่ได้มาส่วนมากพวกเธอจัดการอย่างไรเอาไปใช้อะไรบ้าง แต่ต้องขอชี้แจงก่อนว่าบรรดาสาวๆพริตตี้ที่ "ผู้จัดการ มอเตอริ่ง" ชักชวนพวกเธอมาพูดคุยนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของบรรดาพริตตี้หลายพันคนเพียงแต่พวกเธอนั้นมีงานเยอะและมีชื่อเสียงพอสมควรนั่นเอง บางคนอาจจะคุ้นหน้าพวกเธอในคอลัมน์ของเราก็มี พร้อมแล้วไปล้วงเฮ้ยไปดูกันเลยดีกว่า.........
"น้องหนิง" นาถพร เพชรอร่าม

งานที่ผ่านมา : พริตตี้ค่ายมิตซูบิชิ ถ่ายแบบ เดินแบบ พริตตี้ของดีเทค , งานมอเตอร์เอ็กโป 2005 , งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2006 ก็คืองานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2006 , งานมอเตอร์โชว์ 2007 , พิธีกรภาคสนามของรายการ Auto Jam

รายได้ต่อเดือน : 35000 - 40000 บาท

สำหรับสาวคนแรกของเรานั้นแทบไม่ต้องบรรยายอะไรมากมายเลยเพราะความฮ็อตของสาวคนนี้ “น้องหนิง” เรียกได้ว่าคุ้นหน้าคุ้นตากันมาเยอะแล้วกับการเป็นพริตตี้ให้กับค่ายรถยนต์หลายๆค่าย รวมถึงงานถ่ายแบบถ่ายภาพนิ่ง และงานล่าสุดที่เป็นพิธีกรภาคสนาม หนิงบอกว่าการเป็นพริตตี้นั้นเป็นอาชีพที่เธอภูมิใจและเป็นงานที่สุจริต

"ทุกวันนี้ก็รับงานไปเรื่อยๆนะคะ ไม่ค่อยเลือกแต่จะดูที่ประเภทของสินค้ามากกว่าและการแต่งตัวที่ต้องไม่โป๊มากส่วนรายได้ของหนิงเฉลี่ยแล้วเดือนละ 35000 - 40000 บาทค่ะ อยู่ที่ช่วงเทศกาลมากกว่าถ้าช่วงไหนมีงานเยอะๆก็เคยได้ถึงเดือนละ 70000 บาท เงินที่ได้มาก็คือใช้จ่ายภายในบ้านทั้งหมดเพราะตอนนี้แม่ก็ไม่ได้ทำงานแล้ว นอกจากนี้ก็คือเอาไปใช้จ่ายเรื่องการดูแลตัวเองเพราะเราต้องอาศัยหน้าตาในการทำงานต้องมีดูแลกันบ้าง"
"ใบเตย-ลูกตาล" ศันสนีย์ – ศิรประภา พิณพิพัฒน์

งานที่ผ่านมา : ชนะเลิศพรีเซ็นเตอร์ Double A Twin Angels พรีเซ็นเตอร์ของ True ถ่ายภาพนิ่ง พิธีกร (MC) พริตตี้ของค่ายยนตรกิจ , บีเอ็มดับเบิลยู

รายได้ต่อเดือน : 30000 บาท

เรียกได้ว่าฝาแฝดคู่นี้ทั้งน่ารักและฉลาด สำหรับแฝดคนพี่ก็คือ "ใบเตย" ศันสนีย์ พิณพิพัฒน์ และแฝดน้องก็คือ "ลูกตาล" ศิรประภา พิณพิพัฒน์ ทั้งคู่อายุ 22 ปี เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต สาขาบริหารการตลาด เริ่มเข้าวงการด้วยการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ True ซึ่งนับดูอายุงานแล้วยังถือว่าทั้งสองยังใหม่กับวงการนี้เพราะเพิ่งทำงานได้แค่ 1 ปีเท่านั้น

"ใครๆมักจะจ้างเรากันเป็นคู่นะคะ ซึ่งใบเตยก็คิดว่ามันคือความโชคดีของเรา แต่เงินที่ได้มาส่วนมากก็คือให้พ่อแม่ส่วนหนึ่ง เอาไปดูแลตัวเองซื้อเครื่องสำอาง ซื้อเสื้อผ้า แต่อีกส่วนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเงินเก็บที่ต้องมีทุกเดือน เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีสินค้าต่างๆก็เปิดตัวน้อยลงพริตตี้ก็งานน้อยตามไปด้วย เลยต้องเก็บเงินไว้ช่วงที่ไม่มีงาน อย่างตอนนี้ก็จะได้เฉลี่ยเดือนละ 30000 บาทขึ้นไป ส่วนงานที่เคยได้เยอะที่สุดก็คืองานถ่ายแบบประมาณ 5000 บาทค่ะ"
"น้องแอน" ศรินดาวรรณ ปังศิริ

งานที่ผ่านมา : แดนเซอร์ เล่นมิวสิควีดีโอ MC พริตตี้ค่ายมิตซูบิชิ พิธีกรรายการทีวี ถ่ายแบบ

รายได้ต่อเดือน : 30000 บาท

สาวคนนี้ถือว่าผ่านงานมาแทบทุกประเภทสินค้าเลยก็ว่าได้จึงทำให้เธอรู้ว่าควรเรียกค่าเหนื่อยที่เท่าไหร่ถึงจะคุ้มบางทีแอนบอกว่าเคยได้สูงสุดถึงงานละ 3500 บาท นอกจากจะเอาไปเป็นรายจ่ายของแต่ละเดือนแล้วยังต้องเอามาช่วยเสริมในเรื่องของความสวยความงามด้วย แต่แอนบอกว่าสวยได้แบบไม่ต้องฟุ่มเฟือยและต้องใช้ให้เป็น

"เรื่องความสวยนี่คือพื้นฐานของผู้หญิงทุกคนค่ะ ต้องมีดูแลกันบ้างแต่ไม่ใช่เอาเงินไปซื้อแต่ของแพงๆเสมอไป แค่เอาที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับเราก็พอแล้ว อีกอย่างเราก็ต้องเก็บเงินไว้ด้วยไม่ใช่ว่าหามาได้เท่าไหร่ก็เอาไปเที่ยวไปช็อปปิ้งหมด เพราะอาชีพพริตตี้นั้นไม่ยั่งยืนทำได้ไม่กี่ปีก็ต้องเลิกแล้วถึงตอนนั้นจะได้มีเงินเก็บไว้สักก้อน อย่างแอนเองก็คิดว่าจะเอาเงินตรงนั้นมาลงทุนทำกิจการเล็กๆเหมือนกันค่ะ"

"น้องกิ๊ฟ" ขวัญรัก เก่งกิจโกศล

งานที่ผ่านมา : Toyota Pretty Team 2007

รายได้ต่อเดือน : คิดเป็นปีละประมาณ 400000 บาท

อย่างที่กล่าวมาในขั้นต้นแล้วว่าสาวๆในนามของ Toyota Pretty Team นั้นพวกเธอต้องเข้าสังกัดค่ายยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้าที่จ่ายค่าเลี้ยงดู อุ๋ย..ไม่ใช่ซิค่าเหนื่อยต่างหากถึงปีละ 400,000 บาท นับว่าเป็นจำนวนเงินที่ล่อตาล่อใจสาวๆกันมากเหลือเกิน แต่ใช่ว่าใครๆก็มาเป็นได้นะจ๊ะ เพราะโตโยต้าเขามีเกณฑ์ในการคัดเลือกมากมายสวยใสไร้สมองก็ไม่ได้ อย่างน้องกิ๊ฟที่เธอเป็นหนึ่งในทีมโตโยต้าปีล่าสุด

กิ๊ฟบอกว่าเวลาว่างจากการทำงานให้โตโยต้าก็จะหมดไปกับการอ่านหนังสือ เล่นอินเตอร์เน็ต หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ บ้างตามสมควร และเธอรู้สึกภาคภูมิใจมากในการเป็น โตโยต้า พริตตี้ เนื่องจากได้ร่วมงานกับบริษัทที่มีชื่อเสียง และภาพลักษณ์ที่ดีอย่าง โตโยต้า ได้รับเกียรติในการเป็นตัวแทนของบริษัทฯ และมีเพื่อนร่วมงานที่ดี

"สำหรับประสบการณ์ที่ได้มากจากโตโยต้านั้น กิ๊ฟคิดว่ามันมีค่ามากกว่าจำนวนเงินที่ได้ตลอดระยะเวลา 1 ปี เพราะต่อให้เรามีเงินมากกว่านี้ถ้าคุณไม่มีความสามารถและความพยายามก็มาเป็นพริตตี้ของโตโยต้าไม่ได้แน่นอน แล้วต่อไปในอนาคตกิ๊ฟก็จะเอาประสบการณ์ตรงนี้ไปใช้ในการทำงานได้ส่วนเงินก็วางแผนที่จะเอาไปเรียนต่อค่ะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...