xs
sm
md
lg

พิษน้ำมันป่วน...ฮัมเมอร์เลิกผลิต H1

เผยแพร่:

ข่าวต่างประเทศ - ชื่อของฮัมเมอร์เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเพราะการนำเวอร์ชันยานยนต์ที่ใช้ในราชการทหารผลิตออกมาขายให้กับคนธรรมดาทั่วไปในชื่อเอช1 เมื่อปี 1992 แต่จากสภาพการตลาดที่เปลี่ยนไป ฮัมเมอร์กำลังตัดสินใจปลดความภูมิใจของตัวเองออกจากตลาด เมื่อเปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2006 เป็นต้นไปจะไม่มีการผลิตตัวลุยรุ่นเอช1 ออกขายในตลาดอีกต่อไปแล้ว
โฆษกของทางเอเอ็ม เจนเนอรัล ซึ่งเป็นผู้ผลิตฮัมเมอร์เปิดเผยว่า สาเหตุของการปลดรุ่นเอช1 ออกจากตลาดเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงประเด็นในเรื่องของสิ่งแวดล้อมที่เอช1 ถูกมองว่าเป็นตัวการในการสร้างมลพิษในอากาศเพราะเครื่องยนต์ที่ทำตลาดมีอายุอานามมากแล้ว แถมยังกินน้ำมันดุเดือดที่อัตรา 10 ไมล์/แกลลอน หรือ 4 กิโลเมตรกว่า/ลิตร

อย่างไรก็ตาม การเลิกผลิตครั้งนี้จะไม่ส่งผลต่อคนงานในโรงงานที่เมืองมิชาวากา มลรัฐอินเดียนา เพราะมีการยืนยันแล้วว่าจะโอนย้ายคนงานที่เคยรับผิดชอบการประกอบเอช1 รุ่นขายในตลาดให้ไปอยู่ในไลน์ประกอบเอช1 สำหรับส่งให้กองทัพบกสหรัฐแทน

นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อ 14 ปีที่แล้ว คาดว่ามีเอช1 ผลิตออกขายในตลาดรวม 12,000 คันโดยลูกค้าคนสำคัญของออฟโรดรุ่นนี้คืออาร์โนลด์ ชวาร์ซเซเน็กเกอร์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการผลักดันให้เอเอ็ม เจนเนอรัลนำเวอร์ชันฮัมวี่ (Humvee) ที่ใช้ในราชการทหารผลิตออกขายในชื่อฮัมเมอร์ เอช1 โดยมีราคา 130,000-140,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 5.2-5.6 ล้านบาท และในปีที่แล้วมียอดจำหน่าย 374 คันหรือลดลงจากปี 2004 ถึง 16%

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ตลาดเอสยูวีในสหรัฐอเมริกาเชื่อว่าการปลดเอช1 ออกจากตลาดไม่ใช่เรื่องของการกระทำที่ถาวร เพราะสุดท้ายแล้วเชื่อว่าฮัมเมอร์จะต้องมีตัวแทนของเอช1 ออกขายอยู่ดี และจะทำตลาดในลักษณะของลูกค้าเฉพาะกลุ่ม หรือ Niche Market เหมือนกับเอช1 เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของฮัมเมอร์ให้แข็งแกร่งอีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมตลาดให้กับรุ่นเอช2 และเอช3 อีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...