xs
xsm
sm
md
lg

JEEP HURRICANE : ออฟโรดที่ไม่ธรรมดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


งานดีรอยต์ ออโต้โชว์ ที่ผ่านมา รถยี่ห้อจี๊ปนำรถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่มาเปิดตัวถึง 2 รุ่น 2 สไตล์ แต่ครั้งนี้ขอหยิบรุ่น จิ๊ป เฮอร์ริเคน มาให้ชมกันก่อนเนื่องจากมีหน้าตาโดนใจบรรดาคอออฟโรดมาก

เฮอร์ริเคน เป็นเอสยูวีเปิดประทุนต้นแบบที่ทีมงานของจี๊ปเปิดเผยว่า เป็นการพัฒนาบนแนวคิดในการรวบรวมจุดเด่นของรถยนต์ 3 ประเภทเข้าด้วยกัน คือ ฮ็อดร็อด (HOTROD) ตัวแรงสไตล์อเมริกันที่นักเล่นรถที่โน่นมักจะนำรถที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลง, มัสเซิลคาร์ (MUSCLE CAR) เต็มไปด้วยหมัดกล้ามของสมรรถนะการขับเคลื่อน และบักกี้ ดูน (BUGGY DUNE) พวกตัวลุยสำหรับใช้ขับบนทะเลทราย

แถมเครื่องยนต์ที่นำมาวางก็ไม่ใช่ธรรมดา เป็นรหัส HEMI ที่บรรดาอเมริกันมัสเซิลมาเนียรู้จักกันดี เป็นบล็อกวี8 OHV 5,700 ซีซี ของค่ายไครสเลอร์ มีกำลังสูงสุด 335 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 51.6 กก.-ม. คูณ 2 เข้าไปก็จะเป็น 670 แรงม้า และ 103.2 กก.-ม.

แต่ที่ไม่ธรรมดากว่านั้นคือ ผู้ขับสามารถเลือกควบคุมให้เครื่องยนต์ทำงานแค่ 4 สูบ, 8 สูบ 12 สูบ หรือ 16 สูบก็ได้ เพราะมีระบบเอ็มดีเอส หรือ MULTI-DISPLACEMENT SYSTEM ซึ่งลดการทำงานของจำนวนลูกสูบที่มีอยู่ในเครื่องยนต์ลงเหลือเพียงครึ่งเดียวทั้งในเรื่องการจ่ายน้ำมันและจุดระเบิด เท่ากับว่า เมื่อกดปุ่มเข้าระบบนี้เครื่องยนต์วี8 ก็จะเหลือแค่ 4 สูบ

สิ่งที่โดดเด่นของเฮอร์ริเคน คือ การนำเทคโนโลยีการผลิตตัวถังชั้นสูงมาใช้ เริ่มจากการนำคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้ในการผลิตโครงสร้างตัวถัง ซึ่งวัสดุประเภทนี้นิยมใช้ในแวดวงมอเตอร์สปอร์ต มีน้ำหนักเบา และทนทาน แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ตัวลุยรุ่นนี้วางเครื่องยนต์ 2 บล็อก โดยใช้วิธี 1 บล็อกวางบนเพลาหน้า และอีก 1 บล็อกวางบนเพลาหลัง กลายเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อสมบูรณ์แบบ

ถ้าทีเด็ดมีหมดแค่นี้เห็นทีจะเสียชื่อจี๊ป เพราะนอกจากตัวถังกับเครื่องยนต์แล้ว ระบบช่วงล่างของ เฮอร์ริเคนก็ไม่ธรรมดา โดยจี๊ปออกแบบพื้นตัวถังใต้ท้องรถสูงถึง 14.3 นิ้ว ทำให้มีมุมไต่ (APPORACH ANGLE) และมุมจาก (DEPARTURE ANGLE) ที่เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ คือ 64 และ 86.7 องศา (ตามลำดับ) ขณะที่เอสยูวีทั่วไปมีมุมเหล่านี้อยู่ที่ประมาณ 30 และ 40 กว่าๆ องศาเท่านั้น

เคล็ดลับอยู่ตรงที่ว่า มีการนำเทคโนโลยี SKID STEER CAPABILITY และ TOE STEER มาใช้ ขณะที่เมื่อต้องการกลับรถก็สามารถกดปุ่มจากในห้องโดยสารเพื่อเข้าสู่โหมดนี้ได้ ซึ่งล้อหน้าและหลังของตัวรถจะถูกปรับมุมโท (TOE) ของล้อให้คู่หน้าหุบเข้าเป็นโท-อิน และล้อหลังแบะออกเป็นโท-เอาต์ ทำให้สามารถหมุนกลับได้โดยที่ไม่ต้องตีวงเลี้ยวกลับรถเหมือนกับรถยนต์ทั่วไปงานนี้คงถูกใจคอออฟโรดขาลุยทั้งหลาย