xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตไม่พัง กับคำวิจารณ์เน่า ๆ / ครูฮ้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การใช้ชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน เพราะขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละคนที่จะเลือก และจะเป็นสิ่งที่ช่วยได้มาก ถ้าเรารู้ว่า เราต้องรีบสะสางกับชีวิตที่ไม่ลงตัวให้เข้าที่เข้าทางได้อย่างไร

เวลาที่คนเราเจอปัญหาอะไรสักอย่าง มันจะคล้ายกับการที่คนๆหนึ่งนั่งอยู่ในห้องนอนที่รกมาก ทันทีที่เห็นสภาพรุงรัง และไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนดี หลายคนได้แต่ยืนนิ่งและท้อ หมดแรง แต่หากเรารู้เท่าทันการจัดเรียง

โดยการคัดสิ่งที่ไม่ใช้ ไม่เป็นประโยชน์ออกไป ห้องจะเริ่มสะอาด และโล่งเป็นระเบียบ น่าอยู่ขึ้น

แล้ววันนี้คุณเลือกวิธีจัดห้องนอนแห่งชีวิตคุณอย่างไรบ้างคะ?

ทันทีที่เรารู้ต้นตอของความไม่สบายใจ และเริ่มโละความคิดที่ไม่เป็นประโยชน์ออกไป หันหลังให้กับความคิดที่ไม่สร้างสรรรค์อย่างจริงจัง เหลือแต่เรื่องราวที่เป็นประโยชน์ ความนับถือตัวเองจะมีมากขึ้น

"เราควรดูแลชีวิต เหมือนกับการดูแลคนที่เรารักและใส่ใจจริง ๆ"

เราที่เป็นผู้ใหญ่มาถึงวันนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเราก็มีบางช่วงของชีวิต ที่เลือกวิธีผิดพลาด เพียงแต่บางคนเลือกที่จะรับผิดชอบชีวิตที่ผิดพลาดนั้น ไม่หนีปัญหา

สิ่งหล่อเลี้ยงชีวิตที่ดี คือ ความคิดที่ดีมีศีลธรรม นั่นคือสื่งที่ดี ซึ่งสิ่งที่ดี ไม่จะเป็นที่จะต้องมีความสุขเสมอไป

เวลาที่เราเลี้ยงลูก เรารู้ว่าเด็กชอบกินท๊อฟฟี่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะให้รางวัลด้วยขนมหวานกับลูกทุกวัน เพราะมันจะทำให้ฟันฝุ เราพยายามสอนฝึกให้ลูกกินผักขม และผลไม้ต่างๆ เราเลือกที่จะให้ลูกใส่เสื้อฝนไปโรงเรียน ใส่ mask กันฝุ่น ทั้งๆที่มันอาจไม่ได้ทำให้ลูกสบายตัว แต่มันคือสิ่งที่ดี ที่จะสร้างความปลอดภัยให้ลูก

เช่นเดียวกับชีวิตของเรา หากเราเลือกที่จะส่งเสริมสิ่งดีๆให้กับชีวิตตัวเอง เช่น การฝึกตัวเองให้เป็นคนรับผิดชอบ ขยันหมั่นเพียร เป็นคนดี เป็นคนสุขภาพแข็งแรง และมีความรู้

เคยลองตั้งคำถามเล่นๆกับตัวเองมั้ยคะว่า ถ้าวันนี้ฉันทำกับตัวเองแบบที่เป็นอยู่ ในอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

หากวันนี้ เราเลือกที่จะประกอบอาชีพที่สุจริต เข้าใจความพอดี และใช้ชีวิตที่เรียบง่าย อนาคตเราจะเป็นอย่างไร และหากวันนี้ เรากลับไปเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบหรูหรา มาตรฐานสูงลิ่ว ทุ่มทุนสร้างเพื่อภาพลักษณ์ เราจะเป็นอย่างไรในวันข้างหน้า

เราแต่ละคนมีมาตรฐานการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่คำว่ามาตรฐานไม่ได้หมายถึง การใช้ของแพง ๆ หรือรสนิยมที่ล้ำเลิศ เพียงแต่มาตรฐานคือหลักความคิด หรือใช้ชีวิตของแต่ละคน ที่ควรจะมี เพราะมันเป็นเกราะป้องกันไม่ให้คำวิจารณ์ใด ๆ มาทำร้ายเราได้

หากวันนี้มาตรฐานชีวิตที่คุณให้ค่า หรือความสัมพันธ์ คุณก็ควรเลือกคนรอบข้างที่จริงใจ และเข้าใจกันอย่างแท้จริงโดยไม่มีประโยชน์แอบแฝง

หากคุณเลือกความสำเร็จ คุณก็ควรมุมานะ อดทน ไปสู่ผลงานที่สร้างประโยชน์ที่แท้จริงให้กับตัวคุณเอง และสังคม และเลิกฟัง เลิกเชื่อกับคำวิจารณ์ ที่มาจากคนที่ไม่รู้ต้นตอความเป็นคุณ เพราะคำพูดเหล่านี้คือสารที่ไร้สาระ และไม่ได้ช่วยให้เราสามารถก้าวผ่านอะไรเลยแม้แต่น้อย

หากวันนี้เราต้องเสียเวลากับการนั่งคิดกับตัวเองในเรื่องที่ไร้สาระ มันคือมูลค่าของเวลาที่เราต้องแลก ซึ่งไม่มีความคุ้มค่าเลยแม้แต่น้อย

วันใดที่ตัวเราเก่ง มันจะมีคนที่เก่งกว่าเราเสมอ
วันไหนที่เราสวย มันก็จะมีคนที่สวยกว่าเราเสมอ

การวิจารณ์แบบเปรียบเทียบ เป็นกลลวงที่ทำให้คุณอาจหลงไปกับปรักที่ทำให้ไม่รักตัวเอง และไม่ยินดีกับความเป็นตัวเอง

คนโง่ ไม่ได้หมายถึง คนเรียนไม่เก่ง และไม่ได้หมายถึงคนที่ตกงาน แต่คนโง่ที่แท้จริง คือคนที่เสียเวลาไปกับการวิจารณ์เรื่องไม่มีสาระสำคัญกับชีวิตตัวเอง

แล้วจะทำอย่างไรล่ะ ถึงจะทำให้ชีวิตดีขึ้น

หากเป็นจิตแพทย์ บางท่านเลือกที่จะให้คนไข้ใช้วิธี positive illusion คือการมองโลกในเง่ดี มองแต่ในสิ่งดีที่ตัวเองมี และมองว่าคนที่ประสบความสำเร็จกว่าเราอาจไม่มีความสุขอย่างที่เราคิด แต่นั่นเหมือนการหลอกตัวเองอยู่ดี อย่างไรคนที่มีโอกาสมากกว่าย่อมได้เปรียบอยู่แล้ว

แต่สิ่งที่ดีกว่านั้นที่ทำให้คุณไม่ต้องหลอกตัวเองคือ การเดินออกมาจากการใส่ใจในความคิดของคนอื่นที่ไม่เข้าใจคุณ คุณไม่ควรให้ค่าของตัวเอง โดยวัดจากการยอมรับของคนที่ไม่สำคัญสำหรับคุณ และหันมาวางแผนชีวิตตัวเอง เข้าใจตัวเองมากกว่า

ชีวิตลำบากอยู่แล้ว อย่าต้องเป็นเหยื่อคำวิจารณ์บ้าบออีกเลย

เมื่อโลกใบนี้คือเกมส์ที่เราจะต้องเล่นไปกับมัน เลือกใช้วิธีที่เรารู้เท่าทันและไม่ตกเป็นเหยื่อของเกมส์ใดๆทั้งสิ้น

ครูฮ้วง

--------------------------


ครูฮ้วง-เสาวลักษณ์ ลี้รุ่งเรืองพร เจ้าของสถาบัน Campus Genius Center ผู้สอนหลักสูตรติวเข้มเพื่อการสอบ SAT ด้วยแนวคิดแบบ Critical Thinking ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถยื่นคะแนนเข้าเรียน และประสบความสำเร็จในการเรียนคณะอินเตอร์ทั้งในและต่างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น