xs
xsm
sm
md
lg

ไทยยูเนี่ยนกับโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่รุ่น 4

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางสาวเศวตา จานสุวรรณ (ขวา) ขณะปรึกษางานกับ นางสาวสุภัทรา คูรัตน์ ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาดนวัตกรรม ไทยยูเนี่ยน ที่สำนักงานกรุงเทพ
บริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กำลังสรรหาคนรุ่นใหม่ที่มากความสามารถ เข้าร่วมโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่เป็นรุ่นที่ 4
ที่ผ่านมา บริษัทได้คัดเลือกคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถจำนวน 15 คน เพื่อเข้าร่วมโครงการใน 3 รุ่นแรก โดยโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ของไทยยูเนี่ยน (Thai Union Management Associate Program) ให้โอกาสผู้เข้าร่วมโครงการ ได้ทำงานที่หลากหลายรูปแบบในต่างแผนก และในขณะเดียวกันพวกเขายังได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิสัยทัศน์และค่านิยมหลักของไทยยูเนี่ยนอีกด้วย
โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกใน 3 รุ่นแรก ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ประสบการณ์การทำงานจริงในต่างประเทศ เป็นหนึ่งในคุณสมบัติเด่นของโครงการที่ดึงดูดให้พวกเขามาสมัครร่วมโครงการนี้
นางสาวเศวตา จานสุวรรณ เพิ่งกลับมาจากการทำงาน 2 ปี ในประเทศฝรั่งเศส และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ แผนกกลุ่มการตลาดนวัตกรรม ที่สำนักงานใหญ่ของไทยยูเนี่ยน ที่กรุงเทพ
“โครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ของไทยยูเนี่ยน เป็นโครงการที่ดิฉันมองหาอย่างแท้จริง ดิฉันชอบที่โครงการมีการออกแบบให้ผู้ร่วมโครงการ ได้ทั้งเรียนรู้งานในหลายๆแผนกในประเทศไทยก่อนเดินทางไปปฏิบัติงานจริงในต่างประเทศ ซึ่งทำให้ดิฉันมีโอกาสเรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจและค้นพบหนทางสู่ความก้าวหน้าในอาชีพของตัวเอง”
นางสาวเศวตา ในวัย 32 ปี กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานกับทีมวิจัยและพัฒนาในฝรั่งเศส สอนเธอในการทำงานอย่างมาก ทั้งให้เธอมีประสบการณ์การทำงานข้ามหน่วยงานและเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างอย่างแท้จริง
นางสาวกมลธร เตชะรัตนยืนยง (กลาง) กับประสบการณ์การทำงานกับ นายวินเซนต์ มอรี่ (ขวา)ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และ นางสาวเคลลี่ สเตอริ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน ชิคเก้นออฟเดอะซี อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ออฟฟิสในซานดิเอโก
“ดิฉันคิดว่า ประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศ ผนวกกับความรู้ที่มีค่าจากการทำงานในหลายแผนกในช่วงของการหมุนเวียนแลกเปลี่ยนภายในบริษัท มีส่วนช่วยดิฉันอย่างมากในการทำงานปัจจุบัน ที่ผ่านมาดิฉันได้พบและรู้จักผู้คนมากมายและสิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากกับตำแหน่งงานในขณะนี้ เพราะดิฉันต้องประสานงานกับสำนักงานในประเทศไทยและประเทศอื่นๆในหลายทวีป” นางสาวเศวตา กล่าว
นางสาวกมลธร เตชะรัตนยืนยง หนึ่งในพนักงานที่มาจากโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่รุ่นที่ 1 ได้กลับมาทำงานในประเทศไทยแล้วในเดือนมีนาคม หลังจากจบการปฎิบัติงานในตำแหน่งนักวิเคราะห์การเงิน ให้กับแบรนด์ชิคเก้นออฟเดอะซีของไทยยูเนี่ยน ในสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 ปี
“ดิฉันโชคดีอย่างมากในการทำงานในต่างประเทศกับชิคเก้นออฟเดอะซี เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่สนุกและเต็มไปด้วยความทรงจำที่ดี ดิฉันชอบวัฒนธรรมที่เปิดกว้างของคนอเมริกัน ผู้บังคับบัญชาของดิฉันเข้าใจและให้การสนับสนุนในการทำงานทุกๆเรื่อง”
 นางสาวจามิกร เตชะศารทูล (ซ้าย) กับ นางสาวนาตาลี เดอ ลิซาโซ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ไทยยูเนี่ยน ยุโรป ขณะฟังรายละเอียดของการทำงานที่ฝรั่งเศส
นางสาวกมลธร เล่าถึงเมื่อครั้งที่เธอเข้าร่วมโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ของไทยยูเนี่ยนเป็นวันแรกเมื่อ 5 ปีก่อนว่า เธอแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตเลย แต่หลังจากที่ได้ทำงานและหมุนเวียนเปลี่ยนไปในหลายๆแผนก ตั้งแต่ฝ่ายผลิต วางแผน จัดซื้อ การตลาด วิจัยและพัฒนา ไปจนถึงการเงินและบัญชี ตอนนี้เธอมีความรู้และภาพธุรกิจของไทยยูเนี่ยนที่ชัดเจนแล้ว
“ดิฉันกลับมาทำงานในแผนกการเงิน และได้นำความรู้และประสบการณ์ มาช่วยพัฒนาไทยยูเนี่ยนอย่างเต็มความสามารถ”
ไทยยูเนี่ยน เชื่อว่าการลงทุนในด้านการส่งเสริมความก้าวหน้าในอาชีพให้กับบุคลากร จะยังประโยชน์ในหลายรูปแบบไม่เพียงแต่จะช่วยพัฒนาผู้บริหารรุ่นใหม่ แต่ยังช่วยสร้างผู้นำที่มีความสามารถสำหรับองค์กรในอนาคต
สำหรับจุดเด่นของโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ของไทยยูเนี่ยน เป็นโครงการทางลัดสู่ความเป็นผู้นำ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเติมเต็มความก้าวหน้าในอาชีพการงาน โครงการนี้จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รู้จักทุกแง่มุมของธุรกิจของไทยยูเนี่ยนและผู้บริหารระดับสูงของบริษัท โดยมีการให้คำปรึกษาและดูแลอย่างทั่วถึงตลอดโครงการ
ในวัย 34 ปี นางสาวจามิกร เตชะศารทูล เป็นหนึ่งในผู้ได้รับคัดเลือกในรุ่นที่ 2 ของโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ของไทยยูเนี่ยน และตอนนี้ได้รับมอบหมายให้ไปทำงานที่ประเทศฝรั่งเศส เธอไปทำงานยังต่างประเทศได้ 4 เดือนแล้ว จามิกรณ์ จบปริญญตรีวิทยาศาสตร์การอาหาร (Food Science) จากประเทศฝรั่งเศสและปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA) จากอเมริกา
เธอกล่าวว่า เธอชอบโครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่มาก เพราะโครงการนี้ให้โอกาสเธอได้ทำงานหมุนเวียนไปในหลายๆแผนกหลักของไทยยูเนี่ยน ทำให้เธอได้มีโอกาสพบปะผู้คนมากมาย ที่มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์การทำงานกับเธอ
นางสาววรรัตน์ เลิศอนันต์ตระกูล
“สิ่งเหล่านี้ ทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ธุรกิจของบริษัทในทุกแง่มุมและทำให้ดิฉันเข้าใจห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด” จามิกร กล่าว “ยิ่งไปกว่านี้ ดิฉันมีประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้บริหารระดับสูง เป็นผู้ให้คำปรึกษาทีดีและสละเวลาตอบคำถามมากมายของดิฉัน”
นางสาวจามิกร เปิดเผยว่า ในตอนแรกเธอได้รับมอบหมายให้ไปทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะสานต่องานในโครงการนวัตกรรมที่เธอทำมาเป็นเวลา 1 ปี ในประเทศไทย แต่คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยยูเนี่ยน แนะนำให้เธอเปลี่ยนไปทำงานที่ฝรั่งเศสแทน เพราะเธอจะได้เรียนรู้มากขึ้นจากธุรกิจที่มีความซับซ้อนในทวีปยุโรป
“ดิฉันเห็นด้วยกับคุณธีรพงศ์ และเมื่อดิฉันได้มาทำงานที่ฝรั่งเศสดิฉันก็ไม่ผิดหวังเลย ดิฉันเองสามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้อยู่แล้วและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆมากมาย งานที่ได้รับมอบหมายของดิฉันที่ฝรั่งเศสเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทาน และดิฉันกำลังจะได้ฝึกบริหารคนและเรียนรู้เรื่องการผลิตในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า”
นางสาววรรัตน์ เลิศอนันต์ตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลของไทยยูเนี่ยน กล่าวว่า โครงการสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ของไทยยูเนี่ยน เป็นโครงการที่ให้โอกาสและพัฒนาศักยภาพของคนรุ่นใหม่ เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารขององค์กรในอนาคต
โดยโครงการนี้เป็นหลักสูตรเร่งรัด 3 ปี โดยใน 6 เดือนแรก ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับมอบหมายให้ทำงานในแผนกใดแผนกหนึ่ง หลังจากนั้นจะได้รับมอบหมายให้หมุนเวียนไปทำงานในอีกแผนกที่เกี่ยวข้องเป็นเวลา 6 เดือน และหมุนเวียนไปอีกแผนกที่เกี่ยวข้องอีกครั้งเป็นระยะเวลาอีก 6 เดือน หลังจากเสร็จสิ้นการแลกเปลี่ยน 18 เดือนในประเทศไทยแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้แลกเปลี่ยนไปทำงานในต่างประเทศอีกหนึ่งปีครึ่งหรือสองปี ในแผนกที่เกี่ยวข้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...