xs
xsm
sm
md
lg

ต้องทำงานแข่งกับเวลา โหลด App ไหนมาช่วยทำงานดีนะ? โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


Q: ในสมัยที่เทคโนโลยีมาแรงขนาดนี้ มี application อะไรที่สามารถช่วยในการทำงานได้หรือไม่คะ

A : โห คำถามนี้ตอบยากจัง เพราะกว้างมาก

เอาเป็นขอแชร์ว่าผมใช้ App อะไรอยู่บ้างและมีประโยชน์อย่างไร แล้วกันนะครับ

ส่วนจะเป็นประโยชน์กับคุณหรือไม่ พิจารณาตามความเหมาะสม

1) ผมมีโอกาสพบปะผู้คนและเจอลูกค้าบ่อย ทุกครั้งต้องมีการแลกนามบัตรกัน สมัยก่อนผมเก็บนามบัตรเป็นปึกๆ ใส่กล่องไว้ ไม่นานต้องซื้อกล่องเพิ่มเพราะใส่ไม่พอ ที่สำคัญเวลาจะใช้ หาไม่เจออีก วุ่นวายแสนสาหัส พอเจอปัญหาแบบนั้น เลยเปลี่ยนใหม่ ใช้วิธีให้เลขาคีย์รายละเอียดของนามบัตรลงในโปรแกรม Excel ที่สร้างขึ้นมาแบบง่ายๆ เพื่อจะได้ Search หาเจอเวลาจำเป็นต้องใช้ ซึ่งก็ได้ผลดีในระดับหนึ่ง แต่เลขาผมเสียเวลาคีย์ข้อมูลเดือนละหลายชั่วโมง ซ้ำร้ายยังพบว่าบางครั้งคีย์ผิดอีก ข้อมูลหลายอย่างเลยกลายเป็นขยะไป ทุกวันนี้ผมใช้ Camcard เป็น App สแกนนามบัตรเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนซึ่งจะถูกเก็บไว้ใน cloud โดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นผมยังใช้ App นี้ในการแลกเปลี่ยนนามบัตรดิจิตัลกับคนอื่นๆ แทนการแจกนามบัตรแบบกระดาษอีกด้วย สะดวกดีครับ

2) ผมเป็นโรคประสาทอย่างหนึ่งคือ “เสียดายเวลา” เมื่อก่อนอยากนอนดึกๆ แล้วก็ตื่นเช้าๆ เพราะจะได้มีเวลาเพิ่มขึ้น แต่พอแก่ตัวลง ทำแบบเดิมไม่ค่อยไหว สังขารไม่ให้ เลยพยายามหาทางประหยัดเวลาในเรื่องอื่นๆ ที่คิดว่าไม่จำเป็นแทน ส่วนหนึ่งที่ทำให้เสียเวลาไปมากเลยคือการอ่าน Line และ FB รวมทั้งเล่น App ต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ เป็นพวก “สังคมก้มหน้า” กับเขาด้วยเหมือนกัน พอเงยหน้าจากโทรศัพท์อีกที หมดเวลาไปเป็นชั่วโมงเลย ปัจจุบันผมใช้ RescueTime เป็น App ที่คอยบันทึกเวลาการใช้งานฟังค์ชั่นต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ เช่น ใช้ App หรือท่อง Web อะไร เป็นเวลานานเท่าไร ระยะเวลาที่คุยโทรศัพท์ในแต่ละวันเป็นอย่างไร เป็นต้น จากนั้นโปรแกรมจะแสดงข้อมูลเป็นกราฟให้เห็นว่าเวลาทั้งหมดที่วุ่นวายอยู่กับโทรศัพท์ ถูกใช้ไปกับเรื่องอะไร ทำให้รู้สึกผิดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้

3) แต่ละวัน ผมมีภารกิจหลายอย่างที่ต้องทำ แต่กิจกรรมส่วนใหญ่เป็นงานโปรเจ็กต์ (Project) คือมีเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดชัดเจน เช่น การบรรยาย การโค้ชผู้บริหาร การทำงานที่ปรึกษา เป็นต้น พองานเยอะๆ เข้า ก็ชักหลงๆ ลืมๆ เลยใช้ To Do List ซึ่งเป็น App มาตรฐานติดมาพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ แต่ระยะหลังๆ พอหลายอย่างประดังประเดเข้ามา ก็ลืมที่จะเปิดดู To Do List เสียด้วยซ้ำ เดี๋ยวนี้ผมเปลี่ยนมาใช้ Wunderlist เป็น App ที่ช่วยจัดการงานต่างๆ ได้ดีขึ้น สามารถตั้งค่ากำหนดวันส่งมอบงาน แจ้งเตือนความทรงจำ เพิ่มรูปหรือภาพถ่าย รวมทั้งเอกสารต่างๆ เข้าไปได้ นอกจากนั้นยังสามารถสื่อสารกับทีมงานผ่าน App นี้ได้ด้วย และที่ชอบที่สุดคือ App นี้สามารถเชื่อมต่อกับ Dropbox ได้ ทำให้ง่ายต่อการรับ-ส่งไฟล์ใหญ่ๆ ด้วย

ลองดูครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...