xs
xsm
sm
md
lg

ปวดหัวมาก...จะบริหารหัวหน้าอย่างไรดี ? โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


Q : หัวหน้ามอบหมายให้คิดโปรเจค แต่ไม่บอกรายละเอียดอะไรเลย พอนำไปเสนอก็ไม่ชอบ ไม่ถูกใจ ต้องกลับมาแก้หลายครั้ง แต่สุดท้ายก็กลับไปเอาสิ่งที่นำเสนอครั้งแรก ปวดหัวมาก ถ้าจะเอาแบบแรกทำไมต้องให้ทำหลายที ทำอย่างไรจึงจะบริหารหัวหน้าแบบนี้ได้ ?

A : คิดในแง่ดีไว้ก่อน หัวหน้าคงมีเหตุผล ผมลองเดานะครับ หัวหน้าอาจจะอยากให้เราลองคิดเองดู ไม่อยากครอบงำความคิดด้วยการบอกแนวทางให้ตั้งแต่แรก อีกอย่างหัวหน้าอาจจะเห็นว่าเรามีความคิดดีๆ อยากให้ลองนำเสนอไอเดียมา พอนำเสนอครั้งแรก คงยังไม่ถูกใจ จึงให้ลองไปคิดหาวิธีอื่นๆ เพิ่มเติม เผื่อจะได้แนวทางใหม่ๆ แต่พอคิดมาหลายๆ ไอเดีย อาจจะพบว่ายังไม่มีอันไหนสู้ไอเดียแรกได้เลย จึงกลับไปเลือกอันแรก ... แค่นั้น !

หัวหน้ามีหลายแบบครับ กฎทองของการทำงานให้ประสบความสำเร็จคือ “เราเปลี่ยนหัวหน้าไม่ได้ แต่เรียนรู้ที่จะทำงานกับหัวหน้าแต่ละแบบให้ประสบความสำเร็จได้”

เทคนิคการบริหารหัวหน้า

1) รู้จักหัวหน้าเป็นการส่วนตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด เรียนรู้ว่าเขาเป็นคนยังไง ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพราะความสนิทสนมส่วนตัว มีผลทำให้การทำงานราบรื่นขึ้น

2) หาโอกาสช่วยเหลือหัวหน้าในเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานบ้าง โดยเฉพาะการช่วยเหลือในยามจำเป็นหรือขณะที่กำลังเดือดร้อน เช่น คุณแม่ของหัวหน้าป่วย ช่วยแนะนำหมอเก่งๆ ที่รู้จักให้ ลูกของหัวหน้ากำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย อาสาที่จะช่วยแนะนำหรือติวบางวิชาให้ เป็นต้น ไม่ใช่ทำเพราะต้องการประจบสอพลอ แต่เพื่อเป็นการสร้างบารมีส่วนตัวให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจและเกรงใจมากขึ้น

3) เรียนรู้สไตล์การทำงานของหัวหน้า ลองตอบคำถามเหล่านี้ดู

- หัวหน้าเป็นคนพูดเยอะ หรือ พูดน้อย
- หัวหน้าเป็นคนลงรายละเอียด หรือ ดูที่ผลลัพธ์
- หัวหน้าเป็นคนตัดสินใจเร็ว หรือ ต้องการเวลาในการคิดให้รอบครอบ
- หัวหน้าเป็นคนสนใจความรู้สึกของคน หรือ ยึดกฎกติกาที่กำหนดไว้เป็นที่ตั้ง
เมื่อทราบแล้ว ก็ปรับวิธีการทำงานของเราให้เข้ากับสไตล์ของเขา

4) ทุกครั้งที่ไปคุยกับหัวหน้า คิดทางเลือกอื่นๆ ไว้เพิ่มเติมมากกว่าหนึ่งทางเลือก (ปกติควรมีสัก 2-3 ทางเลือก) รวมทั้งเตรียมคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ไปล่วงหน้า
- ทางเลือกไหนน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะเหตุใด
- หากทำตามทางเลือกที่เสนอมา ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร และ ประโยชน์ที่จะได้รับคืออะไร
- หากไม่ทำตามทางเลือกที่เสนอมา ผลเสียคืออะไร
- ทางเลือกอื่นๆ ที่มี มีข้อดีข้อเสีย อย่างไร

4) มองปัญหาหรือประเด็นต่างๆ จากมุมมองของหัวหน้า พยายามคิด(ในแง่ดี)ว่าเหตุผลที่หัวหน้าทำอย่างนั้นเพราะอะไร เป้าหมายของเขาคืออะไร หัวหน้าหรือผู้บริหารระดับที่สูงขึ้นไป ต้องการหรือคาดหวังอะไรกับเรื่องนี้

หากเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดและวิธีการทำงานของเรา ไม่นานหัวหน้า(ในสายตาของเรา)ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไป

การทำงานก็จะมีความสุขและประสบความสำเร็จมากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...