xs
xsm
sm
md
lg

วิธีโน้มน้าวเพื่อนร่วมงาน ให้เขาเห็นด้วยกับเรา ทำได้อย่างไรบ้าง โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q :งานที่ทำต้องประสานกับเพื่อนร่วมงาน ที่มีประสบการณ์สูง และรู้งานมากกว่าอายุก็เยอะกว่า บางคนตำแหน่งสูงกว่าด้วย บางครั้งทำให้รู้สึก ไม่ค่อยกล้าเข้าไปพูดคุยด้วย จะมีวิธีการโน้มน้าว ให้เขาเห็นด้วยกับเราได้อย่างไรบ้าง

A :สำหรับสังคมไทย การอ่อนน้อมถ่อมตน ยังคงเป็นคาถาวิเศษ ที่ใช้ในการเอาชนะใจคนได้เสมอโบราณจึงสอนว่า “เป็นผู้น้อยค่อยก้มประนมกร เหนื่อยไปก่อนแล้วสบายเมื่อปลายมือ” หมายความว่า ให้นอบน้อม และอดทนเพื่อความสำเร็จในอนาคต

ดังนั้นหากเข้าหา และพูดคุยในทำนอง "ขอความรู้” และ "ขอความช่วยเหลือ” จะดีกว่าใช้คำว่า "ขอความร่วมมือ”

บางทีการเลือกใช้คำพูดให้สละสลวย ก็เป็นศิลปะที่ต้องเรียนรู้ ด้วยเช่นกัน

ในการโน้นน้าวใจคน ให้ประสบความสำเร็จ ต้องอาศัยทั้งพระเดช และพระคุณ ประกอบกันในกรณีนี้พระเดช คงใช้ได้ยากเพราะอาวุโสน้อยกว่า ตำแหน่งก็ไม่ได้สูงกว่า ดังนั้นจึงเหลือแต่พระคุณที่ต้องสร้าง

ทำอย่างไร จึงจะสร้างพระคุณกับผู้อื่นได้ ...

1. หาโอกาสสร้างสัมพันธ์ส่วนตัวนอกเวลางานบ้าง - สังเกตไหมเพื่อนที่สนิทกันเวลาทำงานก็ถ้อยทีถ้อยอาศัย เรื่องไหนยากๆก็กลายเป็นง่ายได้ ในทางกลับกันหากไม่คุ้นเคยกันเรื่องง่ายๆยังยากเลย ดังนั้นการหาโอกาสสร้างความคุ้นเคย กับผู้ที่ต้องทำงานด้วยโดยการสังสรรค์ หรือทำกิจกรรมต่างๆกับพวกเขาบ้าง จะค่อยๆช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นได้

2. หาโอกาสสร้างบุญคุณด้วยการช่วยเหลือ - คนไทยส่วนใหญ่ยังมีความรู้สึกสำนึกในบุญคุณที่ผู้อื่นทำให้ การเสนอความช่วยเหลือเพิ่มเติม ในเรื่องส่วนตัวเมื่อยามที่เขาเดือดร้อน เช่นพ่อแม่ไม่สบายช่วยแนะนำหมอเก่งๆให้ลูกจะเข้าโรงเรียนช่วยเหลือฝากฝังให้วันฝนตกกลับบ้านลำบากหากมีรถก็อาสาไปส่งให้ที่บ้านให้เป็นต้นจะช่วยสร้างบารมีให้กับตนเองได้

3. หาโอกาสแนะนำ หรือช่วยแก้ปัญหาบางอย่าง ที่คาราคาซังมานาน - บางทีการสร้างพระคุณอาจเกิดจากการช่วยแก้ปัญหา ในการทำงานที่ค้างคามานาน และไม่มีใครใส่ใจแก้ไขอย่างจริงจังถ้าหากสามารถช่วยเหลือบรรเทา หรือทุเลาปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง ก็จะช่วยให้ความสัมพันธ์ที่มีต่อกันดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ และสามารถแนะนำซอฟท์แวร์บางตัวที่ช่วยลดความซับซ้อน และลดเวลาการทำงานลงได้ เป็นต้น

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...