xs
xsm
sm
md
lg

นานมีบุ๊คส์เปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียน จับมือสสวท.จัดกิจกรรมปั้นอัจฉริยะเซียนวิทย์ – คณิตวัยเยาว์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับสถาบันนานมีบุ๊คส์ อินโนเวชั่น และบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด เปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียน จัดกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์กับการทดลองสุดสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนใฝ่เรียนรู้จากหลากหลายโรงเรียนทั่วประเทศ ในกิจกรรม ค่ายส่งเสริมศักยภาพนักเรียน ในโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ที่ศูนย์การเรียนรู้นานมีบุ๊คส์เลิร์นนิงเซ็นเตอร์

ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กล่าวถึง วัตถุประสงค์ของการจัดค่ายครั้งนี้ว่า “ค่ายส่งเสริมศักยภาพนักเรียน ในโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบรรยากาศให้นักเรียนสนใจการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์มากขึ้น ผ่านกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่สนุกและสามารถนำไปเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันได้”

พร้อมทั้งชี้ความสำคัญของการเสริมสร้างประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียนว่า “กิจกรรมในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับนักเรียนทุกคน เพราะการเป็นคนเก่งอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เราต้องพัฒนารอบด้าน เพื่อที่จะมีความสุขกับชีวิตที่มีคุณภาพในอนาคต ในแต่ละปีสสวท. จึงคัดนักเรียนมาร่วมกิจกรรมกับทางนานมีบุ๊คส์ เพื่อที่จะแสดงให้คุณพ่อคุณแม่และคุณครู เห็นถึงศักยภาพของเด็กๆ ซึ่งเป็นคนเก่งมีความสามารถรอบตัว และมีความสนใจใฝ่รู้เป็นพิเศษ ดังนั้น สสวท.จึงร่วมมือกับนานมีบุ๊คส์ เพื่อจัดกิจกรรมสรรหาและส่งเสริมนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาตร์และคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษา เป็นเวทีให้เด็กๆ ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของตัวเองและใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์”

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า “นับเป็นความภาคภูมิใจของทางนานมีบุ๊คส์ที่ได้รับความไว้วางใจจากสสวท. ในการจัดกิจกรรมค่ายส่งเสริมศักยภาพนักเรียนฯ เพราะเรามีความพร้อมทั้งบุคลากร หลักสูตรกิจกรรมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ที่สนุก เข้าใจง่าย ผ่านการทดลองแบบ Hand-on ช่วยให้เด็กๆ สามารถเข้าใจหลักการของวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้ด้วยตนเอง รวมทั้งฝึกการแก้โจทย์ปัญหา และฝึกกระบวนการคิดเป็นลำดับขั้นตอน สามารถประยุกต์ใช้กับชีวิตจริงได้ โดยนานมีบุ๊คส์หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมและค่ายที่จัดขึ้นตลอดปีจะช่วยกระตุ้นให้นักเรียนและผู้ปกครอง เกิดความสนใจเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น”

ภายในงานน้องๆ ได้สนุกกับกิจกรรมการทดลองที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ถึง 6 ภารกิจด้วยกัน เริ่มต้นด้วย ภารกิจที่ 1 เราก้าวทะลุโปสการ์ดได้อย่างไร เด็กๆ จะได้ฝึกกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ด้วยอุปกรณ์กระดาษพับครึ่ง 1 แผ่น จะทำอย่างไรให้ตัวเรารอดเข้าไปได้? ก่อนจะพบคำตอบที่ต้องร้อง อ๋อ! ภารกิจที่ 2 โคมไฟลาวาพวยพุ่ง การทดลองความหนาแน่นระหว่างน้ำกับน้ำมัน เมื่อใส่สีผสมอาหารและยาเม็ดฟู่ลงไป จะเกิดฟองอากาศที่มีสีของสีผสมอาหารลอยขึ้นจากชั้นของน้ำ ดูคล้ายกับลาวาสีส้ม ซึ่งนอกจากจะได้สนุกกับการทดลอง น้องๆ ยังสามารถนำโคมไฟกลับไปตกแต่งห้องนอนด้วยฝีมือของตัวเองได้อีกด้วย ฝึกทักษะความช่างสังเกตกันต่อใน ภารกิจที่ 3 เมฆในขวดพลาสติก เผยความลับของการควบแน่นไอน้ำกลายเป็นหยดน้ำ ด้วยวิธีการทดลองเติมน้ำอุ่นลงไปในขวดพลาสติก เด็กๆ จะสังเกตเห็นหยดน้ำเล็กๆ ที่เกาะอยู่ภายในขวด แต่เมื่อจุดไม้ขีดไฟลงไปในขวด แล้วบีบขวดเพื่อกระตุ้นให้ไอผสมกับควันที่เกิดจากการเผาไหม้ จนกลายเป็นก้อนเมฆในขวดพลาสติก ภารกิจที่ 4 ดอกไม้ไฟในหลอดทดลอง การทดลองสารเคมีที่มีพี่ๆ ดูแลอย่างใกล้ชิด ร่วมทดสอบการทำปฏิกิริยาของไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ทำให้ธูปติดไฟได้เองอย่างน่าทึ่ง ต่อด้วยภารกิจสุดมหัศจรรย์

ภารกิจที่ 5 ถ่านไฟฉายจากเหรียญ ร่วมหาคำตอบในปริศนา แตงกวาจะให้พลังงานเหมือนแบตตารี่ได้อย่างไร? ด้วยการทดลองวางแตงกวาหั่นบางๆ 1 ชิ้นบนแผ่นฟลอยด์ และวางเหรียญทับบนแตงกวา เมื่อนำหูฟังมาแตะกับแผ่นฟลอยด์ใกล้ๆ กับแตงกวา เด็กๆ จะได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นโดยไม่ต้องใช้พลังงานแบตตารี่ไฟฟ้า และสุดท้ายภารกิจปลุกจินตนาการสร้างสรรค์ศิลปะ ใน ภารกิจที่ 6 แก้วร่ายมนตร์ การทดลองนี้ใช้ปรากฏการณ์การสะท้อนกลับของแสง โดยนำแก้วพลาสติกมาวาดตา หู และปาก ตามจินตนาการ นำแก้วอีกใบมาคว่ำซ้อน จากนั้นวาดผมและเคร้าโครงหน้าที่แก้วใบนอก ใช้ไขควงเจาะรูที่ก้นแก้ว และใส่แก้วที่ซ้อนกันสองใบลงไปในน้ำ พอเอานิ้วออกก็จะมองเห็นภาพที่แตกต่างออกไป

โดยทุกภารกิจเป็นการทดลองที่มาจากหนังสือเสริมความรู้สำหรับเยาวชนของนานมีบุ๊คส์ อาทิ 52 การทดลองวิทย์จากขวดพลาสติก, Mastering Science เล่ม แสง ,นิตยสาร Go Genius เป็นต้น หลังจากสนุกกับภารกิจ พากันสัมผัสประสบการณืใหม่ของโลกวิทยาศาสตร์ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Phanomenta จากประเทศเยอรมนี ที่ประกอบไปด้วยสถานีการทดลองสุดฉงน 41 อาทิ ลูกบอลลอยได้กลางอากาศ , ทดสอบสายตาไปกับภาพพิศวง, ทายปริศนาสัมผัสลึกลับ เป็นต้น

ด.ช. ชนมภูมิ ชัยศรีสวัสดิ์สุข น้องไอน้ำ อายุ 11 ปี ป.5 โรงเรียนโชคชัยลาดพร้าว กล่าวว่า “เป็นโอกาสที่ดีและสนุกมากที่ได้มาร่วมกิจกรรมค่ายส่งเสริมศักยภาพในช่วงปิดเทอม ได้ทำการกิจกรรมสนุกๆ หลายฐานการทดลอง เพราะผมชอบการได้ลงมือทำหาคำตอบด้วยตัวเอง และผมชอบอ่านหนังสือการ์ตูนความรู้ของนานมีบุ๊คส์หลายเรื่อง เช่น แก๊งซ่าท่าทดลอง แก๊งซ่าท้าประดิษฐ์ เป็นต้น สำหรับกิจกรรมภารกิจในวันนี้ทำให้ผมได้รับความรู้ใหม่ๆ ชอบภารกิจโคมไฟลาวาพวยพุ่งที่สุด เพราะว่านอกจากจะได้รู้เรื่องความหนาแน่นในของเหลวที่พี่ๆ ให้ความรู้แล้ว ยังสามารถนำไปใช้ได้จริง เพราะมันสวย สามารถนำไปตกแต่งบ้านได้ด้วยครับ”
นอกจากกิจกรรมค่ายส่งเสริมศักยภาพสำหรับนักเรียนจะสนับสนุนให้นักเรียนไทยได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ยังสอดแทรกทักษะการใช้ชีวิตเพื่อการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีความสุข พร้อมทั้งฝึกวินัยการเข้าสังคมกับเพื่อนต่างโรงเรียน ผ่านกรอบแนวทางปฏิบัติในค่าย ซึ่งเด็กๆ ต้องมีความเอื้อเฟื้อระหว่างกัน กล่าวได้ว่าการเป็นเยาวชนไทยที่มีคุณภาพจึงต้องเป็นคนเก่งและคนดี กล่าวคือมีคุณธรรมจริยธรรมควบคู่กับความสามารถนั่นเอง

ด.ญ. นนลนีย์ นิธิอัคคกิตติ์ น้องแอนนี่ อายุ12 ป.6 โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ กล่าวว่า “สำหรับการเข้าค่ายในวันนี้หนูได้เพื่อนใหม่จากหลายๆ โรงเรียนที่มีความสนใจคล้ายๆ กัน เพิ่มขึ้นหลายคนเลยค่ะ เพราะเราได้ร่วมทำกิจกรรมแบ่งแต่ละภารกิจด้วยกันทั้งวัน อีกทั้งยังได้แชร์ความคิดในการแก้ปัญหาในแต่ละภารกิจร่วมกัน ชอบทุกกิจกรรมแต่ที่ชอบที่สุดคือภารกิจแก้วร่ายมนตร์เพราะเป็นกิจกรรมที่สนุกได้ใช้จินตนาการค่ะ”

วิทยาศาสตร์และคณิตศาตร์ เป็นหน่วยความรู้ที่อยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวัน การฝึกทักษะกระบวนการความรู้ในด้านดังกล่าว ผ่านกิจกรรมที่ได้ลงมือปฏิบัติจริงจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเยาวชนไทย เพราะฉะนั้นทั้งโรงเรียนและผู้ปกครอง ควรตระหนักถึงความสำคัญในการจัดประสบการณ์หรือให้โอกาสที่หลากหลาย เพื่อให้เยาวชนเหล่านั้นได้แสดงศักยภาพและความสนใจได้อย่างเหมาะสม เพื่อเติบโตเป็นกำลังหลักของสังคมอย่างมีคุณภาพ

กิจกรรมและค่ายส่งเสริมการเรียนรู้ดีๆ ยังมีจัดต่อเนื่องตลอดปี และสำหรับหน่วยงานหรือโรงเรียนที่ต้องการจัดค่ายและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ให้เด็กๆ นอกห้องเรียน นานมีบุ๊คส์สามารถออกแบบค่ายและกิจกรรมในหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับเด็กทุกช่วงวัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...