xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้เกษียณแล้ว รู้สึกเหนื่อย ไม่อยากทำงานเครียด และยาก ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : อีก 3 ปีจะเกษียณแล้ว ไม่อยากขึ้นตำแหน่งใหม่ เพราะต้องไปดูแลทีม ที่จัดการยาก นอกจากนี้ งานตรงนั้น ก็มีปัญหาค้างคามานาน เพื่อนร่วมงานรอบตัว ยังมาพูดเตือนอยู่บ่อยๆ ทำให้ยิ่งเครียดเข้าไปอีก
 

A : มองอีกมุมหนึ่งไหมครับ อีก 3 ปีจะเกษียณแล้ว เวลาที่จะใช้สร้างประโยชน์ ให้กับองค์กรก็เหลือน้อยลงทุกที ความสำเร็จที่ยั่งยืน ไม่ใช่ความสำเร็จ เฉพาะตอนที่เราอยู่เท่านั้น แต่ความสำเร็จที่น่าชื่นชม คือความสำเร็จที่สร้างไว้ ให้คนรุ่นหลังต่างหาก

เคยได้ยินชื่อ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ไหมครับ เขาเป็นฮีโร่ของแฟนฟุตบอล ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่มีมากกว่า 600 ล้านคนทั่วโลก

เซอร์อเล็กซ์ เป็นผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด รวมทั้งสิ้น 27 ปี (ตั้งแต่ปี 2529 ถึง 2556) นำทีมคว้าแชมป์สำคัญๆ ได้มากมายทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาดังๆ หลายคน อย่างเช่น เดวิด เบคแฮม เป็นต้น

หลังจากหมดยุคของท่านเซอร์อเล็กซ์ 5 ปีให้หลังมานี้ ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เปลี่ยนผู้จัดการทีมไป 3 คนแล้ว แต่ยังไม่พบกับคำว่า “ความสำเร็จ” อีกเลย

อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นตัวอย่างที่ดี ของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ในยุคที่เขายังทำงานอยู่ แต่กลับไม่สามารถ สร้างความสำเร็จที่ยั่งยืน ให้กับองค์กรได้

ประสบการณ์ของคุณ มีประโยชน์กับองค์กรมากกว่าจะปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ผู้บังคับบัญชา และองค์กรคงเห็นศักยภาพ และความสามารถ จึงอยากให้คุณใช้เวลาที่เหลืออยู่ 3 ปีสุดท้ายนี้ ช่วยแก้ปัญหา ที่ค้างคามานาน และยังไม่มีใครสามารถจัดการได้ ให้เสร็จสิ้น

ผมเชื่อว่า คุณคงทุ่มเททำงานมาตลอดทั้งชีวิต จึงอาจรู้สึกเหนื่อยบ้าง ในบางโอกาส เส้นชัยอยู่ข้างหน้าอีกไม่ไกล ทำไมจะหยุดวิ่งซะแล้วละครับ

เหตุใดจึงไม่ถือโอกาส สร้างความสำเร็จครั้งสุดท้าย ไม่ใช่เพื่อตนเอง แต่เพื่อองค์กรที่ได้อาศัยทำงาน และเลี้ยงดูคุณมาหลายปี หากก่อนเกษียณ คิดจะทิ้งอะไรไว้ให้กับองค์กรสักอย่าง ทำไมไม่ทิ้งความสำเร็จที่ยั่งยืนไว้ให้คนรุ่นหลัง

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทำงานมาตลอดชีวิต จนวาระสุดท้ายของท่าน ผมเชื่อว่าท่านทำงานหนักกว่าเรามาก หากท่านไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย และท้อแท้ เหตุใดเราจะยอมแพ้เล่า ?

เพื่อนๆ ที่คอยมาเตือนคุณ อาจทำให้คุณไขว้เขว อย่าเลือกฟังข้อมูลเพียงฝั่งเดียว ผมเชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ อีกหลายคนที่สนับสนุน และให้กำลังใจคุณในการรับตำแหน่งใหม่ ลองฟังเสียงของพวกเขาดูบ้าง บางทีคุณอาจพบว่า “ผู้สนับสนุน มีมากกว่าผู้คัดค้าน” ก็เป็นไปได้

ลองมองอีกมุมนะครับ

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...