xs
xsm
sm
md
lg

อยากสมัคร ขึ้นเป็นหัวหน้าฝ่าย แต่เกรงใจหัวหน้าหน่วยงานตัวเอง ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ขณะนี้ผมอายุงาน 17 ปีแล้ว ทำงานอยู่กับหัวหน้าหน่วย อายุงาน 20 ปี สมมติชื่อ B หัวหน้างานฝ่ายของผม กำลังจะขึ้นสู่ตำแหน่งบริหาร ระดับสูงขึ้นไปอีก ดังนั้น ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายนี้จะว่างลง

เนื่องจากไม่มีการกำหนดคุณสมบัติ ว่าคนที่จะขึ้นตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายได้ ต้องผ่านการเป็นหัวหน้าหน่วยมาก่อน ผมจึงมีความสนใจ ที่จะสมัครตำแหน่งนี้ เพราะคิดว่า มีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ที่องค์กรกำหนด แต่มีความกังวล เกรงว่าจะเป็นการข้ามหน้า ข้ามหัว หัวหน้าหน่วยของผมที่ชื่อ B (ซึ่งผมคิดว่า เธอไม่สนใจตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย) และจะวางตัวในการทำงานด้วยกันอย่างไรดี หากผมได้รับเลือก เพราะที่องค์กรค่อนข้าง ยึดถือระบบอาวุโส มากอยู่ทีเดียว

A : หากสนใจจะสมัครในตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย โดยมารยาทควรต้องนำเรื่องนี้ไปปรึกษาหัวหน้าหน่วย (คุณ B) ก่อน ทำนองขอคำแนะนำ หากเธอไม่สนใจ ที่จะขึ้นตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายจริงๆ ก็น่าจะให้คำแนะนำดีๆ กับคุณได้ ในทางกลับกัน หากเธอสนใจอยากสมัครตำแหน่งนี้ด้วย คุณจะได้รับทราบไว้ (ส่วนจะลงแข่งด้วย หรือหลีกทางให้ อันนี้แล้วแต่คุณ)

นอกจากนั้น การไปคุยกับคุณ B ก่อน ยังมีผลดีอื่นๆ ตามมาอีก เช่น หากคุณได้รับเลือกจริงๆ ก็อาจต้องมาเป็นผู้บังคับบัญชา ของคุณ B ถ้าเธอสนับสนุนคุณ ตั้งแต่แรก การทำงานจะราบรื่น อุปสรรคก็มีน้อยลง และผมมั่นใจว่า ทันทีที่คุณส่งใบสมัครไป ผู้บริหารในองค์กร ต้องสอบถามคุณ B ในฐานะหัวหน้าโดยตรง ว่าทราบเรื่องด้วยหรือไม่ หากเธอตอบว่าไม่ทราบ จะทำให้คุณดูไม่ดี เหมือนทำอะไรไม่ปรึกษาหัวหน้า ในทางกลับกัน หากเธอทราบเรื่อง และช่วยพูดสนับสนุนให้ด้วย ก็จะยิ่งทำให้คุณ มีโอกาสเพิ่มมากขึ้น

ส่วนคำถามว่า หากได้รับเลือกจริงๆ ควรทำอย่างไร ผมคิดว่าถึงตอนนั้น ค่อยมาคุยกันเพิ่มเติมน่าจะดีกว่า เพราะมีรายละเอียด อีกหลายอย่าง ที่ต้องทราบก่อน ให้คำแนะนำได้ แต่ในเบื้องต้น อาจให้หลักการในภาพใหญ่ๆ ได้นิดหน่อย ดังนี้

1. อ่อนน้อมถ่อมตน เคยเรียกว่าพี่ ก็เรียกว่าพี่เหมือนเดิม อย่ากร่าง อย่าวางมาด ในทางกลับกันอย่าหงอจนเกินงาม

2. ให้เกียรติ แต่อย่าให้อภิสิทธิ์ -- คนไทยแยก 2 คำนี้ไม่ค่อยออกว่าต่างกันอย่างไร ให้เกียรติคือปฏิบัติต่อคุณ B แบบผู้อาวุโสคนหนึ่ง ไม่สั่งงานหรือตำหนิเธอต่อหน้าคนอื่น ไม่ใช้วิธีเรียกให้ไปพบ แต่เดินมาหาที่โต๊ะ เป็นต้น แต่ไม่ให้อภิสิทธิ หมายความว่า กฎระเบียบใดๆ ที่ทุกคนต้องปฏิบัติ คุณ B ก็ต้องปฏิบัติตามด้วย เช่น หากทุกคนมาทำงานตรงเวลาหรือส่งรายงานตามที่กำหนด คุณ B ก็ต้องทำตามกติกานั้นๆ โดยไม่มีข้อยกเว้น

3. รักษาระยะห่างให้เหมาะสม ใกล้ชิดสนิทสนมเกินไป ก็ดูไม่ดี กลายเป็นลูกกระจ๊อกของนายเก่า ถูกราศีของเธอบดบัง ในทางกลับกันวางตัวห่างเหินเกินไปก็ไม่ได้ เหมือนคางคกขึ้นวอ จะสร้างความหมั่นไส้ให้เกิดขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานในอนาคตได้

ตามนี้ครับ

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...