xs
xsm
sm
md
lg

เป็นคนใจร้อน ชอบใช้อารมณ์ ควรจัดการอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ผมเป็นคนใจร้อน ไม่ค่อยยอมคน ใครแรงมา ก็พร้อมจะแรงไป อันที่จริงรู้ตัวว่าเป็นนิสัยไม่ดี ที่ผ่านมา พยายามปรับปรุง เช่น ใช้วิธีนับ 1-10 ก่อน หรือหลีกเลี่ยงออกจากสถานการณ์นั้นๆ หากเริ่มมีอารมณ์ แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าที่ควร สติมักมาหลังอารมณ์เสมอ มีข้อแนะนำไหมครับ ว่าควรจัดการอย่างไรดี

A : นิสัยไม่ดีทุกอย่างที่ยังคงอยู่กับเรา เป็นเพราะมีข้อดีบางอย่างอยู่ ตัวอย่าง เช่น

การแสดงอารมณ์โกรธ หรือโมโห ทำให้รู้สึกว่ามีอำนาจ

การโวยวาย หรือพูดเสียงดัง ทำให้มีคนฟัง และยอมทำตาม

การไม่รักษาเวลา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดมาก

การเป็นคนขี้งอน อาจทำให้ได้รับความสนใจ และมีคนเอาใจใส่มากขึ้น เป็นต้น

จิตใต้สำนึก จึงยังเก็บนิสัยเหล่านี้ไว้ ไม่ยอมให้จากไป

วิธีการแก้ไข คือ ต้องจัดการปัจจัยทั้ง 3 อย่างนี้ไปพร้อมๆ กัน แบบองค์รวม การแก้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพียงอย่างเดียว มักไม่ได้ผล
 
 
1. แก้ที่พฤติกรรม -- อันที่จริง ความโกรธ หรือความโมโห แม้มีโทษบ้าง แต่ยังไม่ร้ายแรงมาก จนกระทั่งเราแสดงความรู้สึกนั้นออกไปด้วยคำพูด หรือการกระทำ เช่น ใช้คำพูดที่รุนแรง หรือ ลงมือทำร้ายร่างกาย เป็นต้น ดังนั้น เมื่อรู้สึกว่า มีอารมณ์เหล่านี้ ให้เริ่มต้นควบคุมที่พฤติกรรม และคำพูดก่อน อย่าเพิ่งแสดงออก อย่าเพิ่งพูดในขณะที่กำลังโกรธอยู่

2. แก้ที่จิตใจ - ต้องฝึกจิตใจ ให้มีความอดทน อดกลั้น คนอารมณ์ร้อน ขี้โมโห มักไม่ค่อยยอมคน ชอบเอาชนะ แต่เป็นการเอาชนะคนอื่น คนพวกนี้ มักอ่อนแอกับตนเอง จิตใจไม่ค่อยเข้มแข็ง ในการบังคับตนเอง แต่กลับเอาความแข็งนั้นไปใช้กับคนอื่น ให้ลองนำเอาความเป็นคนแข็ง และเป็นคนไม่ยอมใคร กลับมาใช้ข่มใจตนเองบ้าง ค่อยๆ ฝึกไปจะดีขึ้นเอง

3. แก้ที่วิธีคิด - ปัญญาเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการแก้ปัญหานี้ ลองนั่งคิดทบทวน และทำความเข้าใจว่า ทำไมเราจึงเป็นคนขี้โมโห ประโยชน์ของการโมโห คืออะไร โทษของการโมโห คืออะไร เราเป็นคนขี้โมโหมาตั้งแต่เมื่อไร แล้วตอนนี้เราอายุเท่าไรแล้ว เหตุใดจึงยังคงพกนิสัยเด็กๆ ติดตัวมาตลอด โดยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ซอฟท์แวร์ของอุปกรณ์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ยังต้องมีการอัพเดทอยู่เสมอ เหตุใดเราจึงไม่ยอมอัพเกรด จิตใจของตนเอง ให้มีปัญญามากขึ้นบ้าง

ความสำเร็จของการแก้นิสัย อยู่ที่ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และความขยันอดทน ไม่มีใครช่วยคุณได้ นอกจากตัวเอง

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...