xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อลูกน้อง กลายมาเป็นหัวหน้า ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : เมื่อลูกน้อง กลายมาเป็นหัวหน้า ต้องทำอย่างไร

A: ลูกน้องที่รับเข้ามาทำงาน เมื่อหลายปีก่อน กลับเติบโตแซงหน้า กลายมาเป็นผู้บังคับบัญชาของเรา ควรวางตัวอย่างไรดี รู้สึกเสียหน้า และเสียความรู้สึกอย่างมาก

เหตุการณ์ทำนองนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณเพียงคนเดียว หลายคนที่ผมรู้จัก ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้า คายไม่ออก เช่นนี้เหมือนกัน

การโศกเศร้าเสียใจ แม้เป็นเรื่อง ธรรมชาติของมนุษย์ปุถุชน แต่ก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น

คำถามว่า “ทำไมเป็นเช่นนี้” ทำให้คุณวกวนอยู่กับความคิด ที่ชวนสับสน และหาคำตอบไม่ได้ ยิ่งคิด ยิ่งกลัดกลุ้มหัวใจ

จงยอมรับความจริงว่า บางอย่างในชีวิต ไม่สามารถควบคุมได้ แทนที่จะจิตตก ฟูมฟาย เสียอกเสียใจ กลับมาเปลี่ยนคำถาม ที่ตั้งกับตัวเองดีไหม

ลองถามใหม่ว่า “เราจะทำอย่างไร กับเหตุการณ์เช่นนี้ เพื่อจะได้มีความสุข และประสบความสำเร็จมากขึ้น” คุณอาจได้คำตอบบ้าง

ผมมีข้อแนะนำ 2-3 อย่าง

1. ใช้เหตุการณ์นี้ เป็นแรงผลักดัน ให้ตั้งใจพัฒนาตนเอง และแสดงผลงานที่โดดเด่น มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อพิสูจน์ให้องค์กรเห็นว่า คุณไม่ได้กระจอกอย่างที่คิด วันหนึ่งคุณอาจกลับมาเป็นหัวหน้า ของหัวหน้าคุณอีกครั้ง ก็เป็นไปได้ สงครามยังไม่จบ ไม่ควรสรุปว่าแพ้ ชัยชนะไม่ได้วัดกันแค่สนามเดียว

2. เปิดใจ เรียนรู้จากคนรุ่นหลังบ้าง บางทีเขาอาจมีอะไรดีๆ ให้ศึกษาเพื่อพัฒนาตัวเองก็เป็นได้ วันที่ผมเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว เจ้านายบอกว่า “เมื่อศิษย์พร้อมครูจะมา ศิษย์ไม่พร้อมครูไม่มี” แล้วสอนว่าหากใจเราเปิด ทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เป็นครูเราได้เสมอ ในทางกลับกัน หากใจเราปิด แม้ปราชญ์ยืนอยู่ข้างหน้า ก็ไม่ได้เรียนรู้อะไร

3. ถือโอกาสฝึกฝน และชัดเกลาจิตใจตนเอง ให้เป็นคนมีความเมตตา และมองโลกตามความเป็นจริง ความรู้สึกที่เล่าให้ฟัง เป็นเพราะอัตตาของคุณ (Ego) มันใหญ่มาก หากไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ความสำเร็จของลูกน้องเก่าคนหนึ่ง ที่เห็นเขามาตั้งแต่เด็ก ก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจมิใช่ หรือ หากเขาเป็นลูกเป็นหลานของคุณ แล้วเขาเก่งกว่า คุณจะดีใจ หรือเสียใจ ลองฝึกยินดีกับความสำเร็จของผู้อื่นบ้าง คุณจะเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักมากๆ ในโลกนี้

ผมเข้าใจความรู้สึกและขอเป็นกำลังใจให้ครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...