xs
xsm
sm
md
lg

มีลูกน้องเก่ง กลัวว่าจะชิงตำแหน่ง ควรทำยังไงดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ตอนนี้ ผมทำงานเป็นหัวหน้าแผนก ที่บริษัทแห่งหนึ่ง มีน้องที่เพิ่งจบใหม่ เข้ามาทำงาน น้องคนนี้เก่งมาก มีทั้งความตั้งใจ และความสามารถ ผมเชื่อว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้าต้องมาชิงตำแหน่งผมแน่นอน ไม่อยากจะขัดอนาคตเด็ก แต่ก็ไม่อยากเสียตำแหน่ง ของตัวเองไป ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ช่วยแนะนำด้วยครับ

A : มีลูกน้องเก่งๆ ก็น่าจะดีใจ เพราะเดี๋ยวนี้ คนเก่งหายาก เมื่อได้มา ต้องถือว่าโชคดีมากแล้ว
ส่วนเรื่องที่เกรงว่า น้องจะมาแย่งตำแหน่งของคุณไป ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อันนี้ผมว่า อย่าเพิ่งมโนไปเองก่อน กังวลมากๆ พาลทำให้เสียสุขภาพ แถมยังเกิดความระแวงสงสัย จนอาจเสียงานได้

ผมคิดว่า ...

1. น้องคนนี้ อาจไม่อยู่กับองค์กร ทันแย่งตำแหน่งคุณก็เป็นได้ - ทราบไหมครับ ผลการสำรวจล่าสุดพบว่า เด็กรุ่นใหม่ ตั้งใจทำงานกับองค์กรต่างๆ ที่ละไม่เกิน 3 ปี ยิ่งถ้าเก่งมากๆ ต้องเป็นที่หมายปองขององค์กรอื่น ที่จะแห่กันมาซื้อตัวไปเสียฉิบ

2. หากน้องคนนี้ มีศักยภาพจริง องค์กรอาจดึงไปทำงาน หน่วยงานอื่น เพื่อให้ได้เรียนรู้งานที่หลากหลายขึ้น ก่อนจะผลักดันให้เติบโตต่อไป เพราะฉะนั้น เขาอาจไม่มาแย่งตำแหน่งของคุณ ก็เป็นได้

3. ในอีก 2 - 3 ปีข้างหน้า คุณคงไม่ได้ตั้งใจว่า จะย่ำอยู่กับที่ใช่ไหมครับ คิดว่าน่าจะมีการพัฒนา และเติบโตขึ้นบ้าง แม้น้องจะเดินเร็วกว่า แต่หากคุณไม่หยุดเดิน ถึงเขาจะตามมาทัน แต่ก็คงต้องใช้เวลาอีกนานโขเลยทีเดียว

4. ไม่มีองค์กรใด ที่ประสบความสำเร็จ เพียงเพราะมีแต่คนรุ่นเก่าอย่างเดียว เพราะผู้อาวุโสแม้มีประสบการณ์ แต่ก็ขาดพลัง ในทางกลับกัน ไม่มีองค์กรใด ประสบความสำเร็จ เพราะมีแต่เด็กๆ รุ่นใหม่เท่านั้น เพราะคนรุ่นใหม่ แม้มีพลังแต่ขาดประสบการณ์ ทุกองค์กรต้องการประสบการณ์ จากคนรุ่นเก่า และพลังจากคนรุ่นใหม่ ในการผลักดัน ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ หากคุณไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และตั้งใจทำงานที่รับผิดชอบให้ดี ประสบการณ์ที่มี ก็ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อความสำเร็จ ขององค์กรเป็นแน่แท้

5. ใช้ความเก่งของลูกน้อง เป็นแรงผลักดัน ให้มีความมุ่งมั่น และขวนขวายที่จะพัฒนาตนเองให้มีความรู้ ความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อไม่ให้ถูกแซงได้ง่าย และเร็วจนเกินไป

6. สำคัญที่สุด หากมองในมุมของความยั่งยืน การที่องค์กร มีคนรุ่นใหม่ ซึ่งเก่งกว่าคนรุ่นเก่า ก็นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะคลื่นลูกเก่า ควรแรงกว่าคลื่นลูกใหม่ มิใช่หรือ ?

หากคนรุ่นใหม่ เก่งเท่ากับคนรุ่นปัจจุบัน ผมว่าเราจะไปไม่รอดกันทั้งหมดนะ !

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...