xs
xsm
sm
md
lg

ลูกน้องมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาว กับหัวหน้าอีกแผนก ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ทราบว่าลูกน้อง (ผู้หญิง) มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาว กับหัวหน้างานอีกแผนกหนึ่ง ทั้งๆ ที่เขามีภรรยา และลูกอยู่แล้ว ตอนแรกไม่ใส่ใจ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว แต่คิดไปคิดมา เห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ลูกน้องคนนี้ก็ยังเด็กมาก ส่วนหัวหน้างานคนที่ว่า ก็มีข่าวคราวทำนองนี้มาหลายครั้ง ควรทำอย่างไรดี คิดว่าแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูง และ HR ทราบ แต่คิดอีกที จะเป็นการสร้างศัตรูเปล่าๆ นอกจากนั้น ก็ไม่มีหลักฐานอื่นใด นอกจากคำบอกเล่าของลูกน้อง ซึ่งถึงเวลาก็อาจจะพลิกลิ้นได้ ที่สำคัญเขายังคบกันอยู่ ควรทำไงดีครับ

A : เป็นเรื่องดราม่า ที่ไม่ควรเกิดขึ้น แต่ก็ยังมีให้เห็นเยอะแยะมากมาย ในหลายองค์กร

ชายกับหญิง คล้าย ไฟกับน้ำมัน ใกล้กันมากเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาได้

สำหรับกรณีนี้ ผมมีความเห็นว่า

1. เรียกลูกน้องของคุณมาคุย หาทางตักเตือน และสอนด้วยความเมตตา คิดซะว่าเป็นลูกเป็นหลาน ทำไปเพราะขาดสติ และความยับยั้งชั่งใจ ตั้งคำถามให้คิด ดีกว่าบอกให้ทำตาม ตัวอย่างคำถามเช่น ถ้าพ่อแม่เธอทราบ ท่านจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเธอเป็นลูก หรือภรรยา ของผู้ชายคนนั้น เธอจะคิดยังไง ถ้าวันหนึ่งเรื่องนี้แดงขึ้น เธอจะทำยังไง เป็นต้น เพราะการถามทำให้คนคิดมากกว่าการบอก

2. โฟกัสที่การทำงาน และผลงานของลูกน้อง เรื่องส่วนตัวบางอย่าง อาจส่งผลกระทบต่องาน ขีดเส้นไว้ ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัว และไม่กระทบกับงาน ก็หลับตาสักข้าง เพราะบางคนอาจไม่อยากให้เราเข้าไปยุ่มย่าม กับเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าเริ่มกระทบกับงานเมื่อไร ในฐานะหัวหน้า ก็พอจะมีข้ออ้างได้บ้างว่า เหตุใดต้องเข้ามายุ่ง ถ้าลูกน้องยังทำงานดี มีความรับผิดชอบ ก็คงต้องคิดว่า แต่ละคนมีกรรมของตนเอง ที่ต้องชดใช้ คิดอย่างนั้น สบายใจดี

3. สำหรับคำถามว่า เรื่องนี้ควรพูดกับคนอื่นไหม ขึ้นอยู่กับว่า คุณทราบเรื่องนี้ได้อย่างไร หากเป็นข่าวลือที่เขาพูดๆ กัน หรือได้ยินมาจากพนักงานคนอื่นๆ คุณจะเล่าให้หัวหน้า หรือหน่วยงาน HR ฟังก็ได้ ไม่น่าจะเป็นไร แต่ถ้าเล่าก็ควรพูดทำนองว่า “ได้ยินมา” อย่าเพิ่งปักใจเชื่อในทันที แต่ในกรณีนี้ ผมเข้าใจว่า คุณทราบเพราะลูกน้องมาเล่าให้ฟัง ด้วยตนเอง แบบนี้ไม่ควรพูดต่อ เพราะอาจทำให้เสียความไว้ใจ และกระทบต่อความสัมพันธ์ ในอนาคตได้

เรื่องทำนองนี้ กันไว้ย่อมดีกว่าแก้ไข แน่นอน ... การพูดคุยกับพนักงาน อย่างสม่ำเสมอ ค่อยๆ สอน ค่อยๆ บอก ทีละเล็กละน้อย คล้ายกับการดูแลลูกหลาน จะซึมซับได้มากกว่า การพูดทีเดียวยาวๆ แล้วไม่พูดอีกเลย

หน้าที่ของหัวหน้า นอกจากจะบริหารจัดการ ให้งานสำเร็จแล้ว คุณยังมีหน้าที่ ในการพัฒนาลูกทีมให้เติบโต และก้าวหน้า (ทั้งด้านทักษะการทำงาน และวิธีการคิด) ด้วย

จงทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ จะได้ไม่ต้องมาตามแก้ปัญหา ในภายหลัง

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...