xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนเรียนจบแล้ว แต่ยังไม่ยอมทำงาน จะช่วยเขายังไงดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : เรียนจบมาได้ประมาน 4 ปีแล้วค่ะ แต่เพื่อนสนิท ซึ่งเป็นคนเรียนเก่งมาก สมัยอยู่มหาวิทยาลัย ไม่ยอมเริ่มทำงานสักที ยังขอเงินพ่อ-แม่ใช้อยู่ อยากจะช่วยให้เขา โตเป็นผู้ใหญ่ และเตรียมตัวเขา ให้สามารถอยู่ในโลกของความเป็นจริงได้ แต่ก็ไม่อยากบ่น พอมีวิธีที่จะสามารถ บอกให้เขาเชื่อ และทำตามบ้างมั้ยคะ
 
 

A : คุณช่างเป็นเพื่อนที่หวังดีโดยแท้ ผมสงสัย และมีคำถามมากมายเลยว่า คุณพ่อคุณแม่ของเพื่อนคุณ เขาคิดยังไงกับเรื่องนี้ เป็นความประสงค์ ของท่านด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ ท่านมีเหตุผลอะไร และถ้าไม่ใช่ ทำไมท่าน ยังคงให้เงินให้ทองใช้อยู่ ท่านรู้สึกเดือดร้อน เหมือนที่คุณกำลังรู้สึกบ้างไหม ฯลฯ

คุณเคยคุยกับเพื่อน เรื่องนี้แบบเป็นเรื่องเป็นราวบ้าง หรือเปล่า เพื่อนตอบว่าอย่างไร เขาคงมีเหตุผลของเขามั้ง

หากอยากช่วยจริงๆ ผมคิดว่ามีทางออกให้เลือก สัก 3-4 ทาง ดังนี้

1. บางทีพูดมากไป ก็คล้ายกับการบ่น พูดเยอะๆ พาลไม่อยากฟังไปซะฉิบ ดังนั้นเปลี่ยนจากพูดเป็น “ถาม” แทน คำถามที่ควรถาม เช่น วางแผนชีวิตตนเองไว้อย่างไร ถ้าวันหนึ่ง ต้องพึ่งตัวเองโดยไม่มีใครให้พึ่งแล้ว จะทำอย่างไร หากมีครอบครัว จะเลี้ยงดูครอบครัวอย่างไร อยากจะอยู่ในสภาพแบบนี้ ไปอีกนานเท่าไร ตั้งใจจะทำอะไร ให้พ่อแม่ภูมิใจมากกว่าที่เป็นอยู่นี้ไหม เป็นต้น

2. บางทีพูดเองไม่ได้ผล อาจต้องอาศัยคนอื่นพูดบ้าง เช่น ให้เพื่อนคนอื่นช่วยพูด ให้ผู้ใหญ่ที่เขาเคารพพูดให้ หรือพาไปเปิดหูเปิดตา ด้วยการฟังนักพูดดีๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ อาจอาศัยปากของเขาช่วยกระทุ้ง เป็นต้น

3. เบี่ยงเบนความสนใจ จากการพูดเรื่องเดิมๆ ไปทำอย่างอื่น เช่น เพื่อนเรียนหนังสือเก่ง งั้นชวนไปเรียนต่อ หรือชวนไปอบรมสัมมนา บางหัวข้อที่เป็น ประโยชน์กับชีวิต บางทีการได้เปิดหูเปิดตาบ้าง อาจจะคิดได้มากขึ้น หรือ ชวนไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมบ้าง เช่น ดูแลคนแก่ คนพิการ หรือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง เป็นต้น เลือกสิ่งที่เขาสนใจ บางทีอาจเป็นแรงจูงใจ ให้หาอะไรทำเพื่อให้ตนเองมีคุณค่ามากขึ้น

4. แนะนำเพื่อนต่างเพศให้ เผื่อจะได้รู้จักสนิทสนมกันมากขึ้น ถึงขั้นเลื่อนระดับเป็นแฟน ซึ่งอาจเป็นแรงกระตุ้น ให้เกิดความกระตือรือร้น มากกว่าเดิมได้บ้าง ที่สำคัญเราจะได้มีอีกหนึ่งเสียงที่คอยช่วยกระตุ้นเขา

หากทำทุกอย่างแล้ว ไม่ดีขึ้นเลย ก็ปล่อยวางซะ คบเขาเป็นเพื่อนเหมือนอย่างที่เคยคบมา ส่วนชีวิตของเขา เราอย่าไปกังวลมากไป ตัวเขาเองยังไม่กังวลเลย แล้วเราจะไปวุ่นวายกับชีวิตเขามากมาย ทำไม !
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...