xs
xsm
sm
md
lg

พนักงานที่เคยเป็นดาวเด่นเปลี่ยนไป ทำยังไงดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ได้ข่าวว่าลูกน้องที่เป็นดาวเด่น (Talent) ในทีม เริ่มมองหางานใหม่ จากที่เคยเป็นคนมุ่งมั่น ตั้งใจทำงาน ตอนนี้ปล่อยปะละเลย จนงานเละเทะ แต่ก็ไม่กล้าตักเตือนบ่อยนัก เพราะกลัวจะเป็นการกระตุ้น ให้ลาออกไป ก่อนที่จะหาคนใหม่มาแทนได้ ควรทำอย่างไรดีคะ

A : คำว่า “ลูกน้อง” มาจาก “ลูก”กับ “น้อง” หมายความว่าหัวหน้าต้องดูแลพนักงาน ไม่ต่างจากที่พ่อแม่ดูแลลูก พี่ๆ ดูแลน้อง

คนเก่งๆ ที่เคยตั้งใจทำงาน กลายมาเป็นคนที่ไม่เอาถ่าน มักมีสาเหตุ อยู่ดีๆ คนไม่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือแบบนี้หรอก ลองหาสาเหตุดูก่อนว่าอะไร หรือทำไม ทำให้คนดีๆ คนหนึ่ง กลายเป็นคนแบบนี้ไปได้ อย่าเพิ่งคิดหาวิธีรักษาจนกว่าจะรู้ว่าเขาป่วยเป็นอะไร

คนลาออกมีสาเหตุใหญ่ๆ 2 ประการ คือ ถ้าไม่ใช่เพราะแรงผลักจากภายใน (Push) เช่น ปัญหาเรื่องปริมาณงาน ปัญหาเรื่องค่าตอบแทน ปัญหาเรื่องโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ก็เป็นแรงดึงจากภายนอก (Pull) เช่น มีงานพิเศษ (Side Line) ที่น่าสนใจหรือรายได้ดีกว่า เพื่อนๆ ที่ทำงานที่อื่นมาบอกว่าได้เงินเดือนมากกว่า บริษัทคู่แข่งมาเสนอซื้อตัว เป็นต้น

หัวหน้าต้อง "วินิจฉัยก่อนสั่งยา" ... วิธีการวินิจฉัยทำได้หลายอย่าง เช่น

1. สอบถามเจ้าตัวตรงๆ ว่า “เป็นอะไร” หรือ “มีเรื่องไม่สบายใจตรงไหน” ถึงได้เปลี่ยนไปขนาดนี้

2. สอบถามจากเพื่อนๆ หรือคนใกล้ชิดรอบด้าน เช่น หัวหน้าเก่า เพื่อนสนิทในแผนกอื่น หรือคนในครอบครัวของเขา (ถ้ารู้จัก) เป็นต้น

3. สังเกตพฤติกรรมอื่นๆประกอบ เช่น หลังเลิกงานมักใช้เวลาไปทำอะไร เสาร์อาทิตย์มีกิจกรรมอะไร เขาพูดหรือบ่นเรื่องอะไรบ่อยๆ นอกจากนั้นการแอบไปส่อง Facebook ของเขาดูบ้าง อาจช่วยให้ได้เบาะแสเพิ่มเติม

4. ให้คนอื่นๆ ช่วยพูดคุย หรือช่วยสังเกต เช่น HR ในบริษัท หัวหน้างานในแผนกอื่น เป็นต้น

หลังจากนั้นจึงหาโอกาสพูดคุยกับพนักงานตรงๆ คิดซะว่าพนักงานเป็นลูกหรือเป็นน้องของเรา พูดคุยกับเขาด้วยความปรารถนาดีและเป็นห่วงเป็นใย หากเริ่มต้นคิดแบบนี้ รับรองว่าพนักงานจะสัมผัสได้ถึงความเมตตาที่มีและน่าจะยินดีเปิดใจมากขึ้น

การประวิงเวลาไว้ จะไม่ช่วยแก้ปัญหาใดๆ แต่การตัดสินใจพูดคุยอาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้น บางทีแทนที่จะใช้เวลาไปกับการสรรหาพนักงานใหม่ ลองเปลี่ยนมาเป็นใช้เวลาพูดคุยกับพนักงานคนนี้ให้มากขึ้น หากโชคดีอาจทำให้เขากลับมาเป็นดาวเด่นคนเดิมได้อีกครั้ง

แต่ถ้าพูดคุยแล้ว ไม่ได้ผลหรือไม่เปิดใจ อาจลองให้คนอื่นๆ ที่พนักงานไว้ใจกว่า เป็นคนช่วยพูดหรือซักถามแทน

อย่าง ไรก็ตาม ถ้าทำแล้วทุกอย่าง แต่ยังไม่มีอะไรดีขึ้น ก็ปล่อยเขาไปตามทางของเขาเถอะ เราทำดีที่สุดแล้ว ในทุกๆ วิกฤตอาจเจอโอกาสใหม่ๆ ก็เป็นได้

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...