xs
xsm
sm
md
lg

เทคนิคพัฒนาความจำขั้นเทพ เพื่อธุรกิจ – ชีวิต - การงาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอนไวท์กูรูระดับโลกแนะเคล็ดลับพัฒนาเทคนิคการเพิ่มความจำและพลังสมองเพื่อการปรับปรุงธุรกิจและเพิ่มประสิทธิภาพทั้งด้านชีวิตและการทำงาน
ลองจินตนาการว่า...คุณมีความสามารถในการเรียกใช้ข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะบันทึกไว้นานเพียงใดผ่านความจำในสมองของคุณได้เหมือนกับใช้คอมพิวเตอร์ คุณจะใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกและมีข้อได้เปรียบในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากแค่ไหน?
หรือหากเราสามารถบรรจุข้อมูลที่เป็นประเด็นสำคัญ ในการสอบแข่งขัน ในการเข้าประชุมด้านการขายและการตลาดของตนเอง ราวกับมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่มองไม่เห็น ติดตัวไปด้วยเสมอ คุณจะสามารถเพิ่มโอกาสความสำเร็จในชีวิตคุณได้มากเพียงใด?
รวมทั้ง หากคุณสามารถพกพาระบบความจำนี้ไปในการจดจำวันสำคัญ หรือชื่อของผู้คนที่ได้พบไม่ว่าจะเมื่อสัปดาห์ก่อน หรือเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้เหมือนมีอุปกรณ์ช่วยจำส่วนตัวโดยไม่ต้องจดบันทึก คุณจะสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้คน จนสามารถเพิ่มโอกาส เพิ่มยอดขายและเพิ่มรายได้ให้ตนเองได้มากมายขนาดไหน?
ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เราสามารถสร้าง ฝึกฝน และพัฒนาได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ต้องรู้เทคนิค วิธีการที่ถูกต้อง และได้รับการถ่ายทอดโดยผู้เชี่ยวชาญที่สามารถสอนคุณให้เข้าใจวิธีการได้อย่างง่าย และนำไปใช้ได้จริง ดังที่ "รอน ไวท์" แชมป์ความจำเป็นเลิศจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ที่มีความจำยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของโลกจะมาเปิดเผย เทคนิค เคล็ดลับเหล่านั้นในวันนี้
"รอน ไวท์" เป็นผู้ที่สามารถเข้าถึงเทคนิคการเพิ่มความจำและพลังสมองให้สมองของเขาเป็นดั่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เขาสามารถทำลายสถิติที่ท้าทายขีดจำกัดของคนทั่วไปหลายอย่าง จนได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุ๊ก เช่น การจำเลขจำนวน 28 หลัก ภายในเวลา 1.15 นาที การจำชื่อจำนวน 150 ชื่อ ภายในเวลา 20 นาที และการจดจำบทกลอนจำนวน 250 บรรทัด ได้ภายในพริบตาเดียวด้วยการฝึกฝนเทคนิคการเพิ่มความสามารถของสมองผ่านการจินตนาการแบบไอน์สไตน์
รอน ได้รับเชิญในรายการโทรทัศน์ต่างๆ เช่น ฟ็อกซ์ , ซีบีเอส และดิสคัฟเวอรี่ แชนเนล อีกทั้ง รอนยังได้รับเกียรติเป็นแขกรับเชิญในรายการวิทยุกว่า 50 รายการ รวมทั้งได้ลงคอลัมน์เด็ดของหนังสือพิมพ์เกาหลีและหนังสือพิมพ์ในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
รอนได้รับการเชื้อเชิญให้เป็นวิทยากรในการปราศรัยระยะสั้นที่ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ร่วมกับเจย์ อับราฮัม ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด และ เคน แม็คเอลรอย หนึ่งในผู้เขียนหนังสือขายดีระดับโลกที่มีชื่อว่าคำแนะนำของพ่อรวย® รวมทั้งวิทยากรท่านอื่นๆ ในเวลาดังกล่าว รอนได้รับการร้องขอให้ปราศรัยนานกว่าผู้อื่นในการเป็นวิทยากรที่สิงคโปร์ เนื่องจากผลตอบรับอย่างท่วมท้นที่ประเทศมาเลเซีย หลังจากที่การสัมมนาได้เสร็จสิ้นลง รอนเป็นวิทยากรเพียงผู้เดียวที่ได้รับคะแนนประเมินสูงสุดจากกลุ่มผู้ฟังทั้งสองประเทศ จากผลงานในครั้งนั้น รอนได้รับเชิญให้ไปเป็นวิทยากรให้กับเมืองต่างๆ ของจีนอีก 20 แห่ง ตลอดจนการที่รอนเข้ามาเป็นวิทยากรให้กับประเทศไทย (ผ่านทาง AIM inlines) เรื่อยไปจนถึงประเทศออสเตรเลีย

รอน ไวท์ เปิดเผยถึงเคล็ดลับในการเพิ่มความจำของสมองคน ให้ทำหน้าที่ได้ดั่งสมองกล ด้วยการฝึกฝนตาม 5 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ฝึกได้ คือ

1. มุ่งประเด็นที่จะจดจำให้เด่นชัด (Focus)
ขั้นแรก คือ ต้องโฟกัสสิ่งที่ต้องการจดจำให้ชัดเจนว่าคืออะไร? มีความโดดเด่นตรงไหน สิ่งนี้ถือเป็นจุดที่สำคัญที่สุดในการทำให้พลังของการจดจำมีประสิทธิภาพ เปรียบเสมือนกับเวลาที่เราต้องบันทึกอะไรลงในคอมพิวเตอร์ เราต้องรู้ชัดเจนว่าเรากำลังต้องการบันทึกอะไร บันทึกภาพ บันทึกชื่อ หรือ บันทึกอักษร การมีเป้าหมายเจาะจงชัดเจนนี่เอง ที่เป็นขั้นแรกในการเพิ่มความจำ

2. จัดทำแฟ้มบันทึก (File)
เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ หากคุณต้องการเรียกคืนไฟล์ต่างๆ จากคอมพิวเตอร์กลับมาใช้อีก คุณจะต้องบันทึกโฟลเดอร์หรือไฟล์งานนั้นไว้เพื่อจะเรียกใช้ในภายหลัง ความจำต่างๆ ของคุณก็เช่นกันที่มีกลไกการทำงานแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ ดังนั้น เพื่อให้สามารถเรียกข้อมูลกลับมาใช้ได้อย่างรวดเร็วราวกับเรียกใช้ไฟล์จากคอมพิวเตอร์ เราทุกคนจำเป็นต้องบริหารจัดการความทรงจำ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลไว้เป็นไฟล์แห่งความทรงจำ (memory files) อย่างมีระบบและมีระเบียบ เพื่อเวลาเรียกใช้จะได้ง่ายขึ้น

3. ฝึกสร้างภาษาภาพ (Picture)
ในขั้นตอนนี้ เป็นการสร้างภาพต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ เนื่องจากสมองของคนเรามักจำภาพได้มากกว่าเนื้อหา ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความจำ เราจำเป็นต้องจินตนาการถึงสิ่งที่ต้องการจำให้เป็นภาพที่คุ้นเคย หรือภาพที่สะดุดตา เช่น อยากจำคำว่า การทำงานเป็นทีม (teamwork) ก็ให้นึกเป็นภาพ ผู้คนกำลังร่วมมือกันทำงานอยู่
พูดง่ายๆ ก็คือ อะไรก็ตามที่เราต้องการจดจำจะต้องแปลงให้อยู่ในรูปแบบของภาษาภาพเสมอเพื่อให้สมองมองเห็นและจดจำได้ หรือกล่าวได้ว่า เมื่อรู้ว่าสมองเราชอบจำเป็นภาพ เราก็ถอดรหัสสิ่งต่างๆ ให้เป็นภาษาของสมอง เพื่อบันทึกเรื่องราวต่างๆ ลงไปได้ง่ายและมากขึ้นนั่นเอง

4. ติดตรึงไว้ให้แน่นในสมอง (Glue)
ขั้นตอนนี้ คือการเชื่อมข้อมูลที่เราต้องการจำ ให้ได้รับการบันทึกอยู่ได้นานในสมอง โดยรอนพบเคล็ดลับว่า การที่เราจะจดจำบางสิ่งบางอย่าง สิ่งนั้นต้องมีความโดดเด่นเพียงพอที่จะติดตรึงอยู่ในความทรงจำ กระทบกับความรู้สึก (feeling) ของตัวเองอย่างแรง
หากสังเกตช่วงชีวิตที่ผ่านมา จะเห็นได้ชัดว่าความจำจะติดตรึงอยู่ในความทรงจำได้ก็ต่อเมื่อภาพนั้นมีความ เคลื่อนไหว มีความรู้สึก หรือมีสิ่งพิเศษบางอย่างมาเชื่อมโยงกับตัวเรา และนี่เป็นคำตอบว่าทำไมคุณจึงสามารถนึกถึงรายละเอียดของเรื่องเศร้าที่ทำให้คุณเสียใจมากๆ เมื่อ 20 ปีก่อนได้อย่างแม่นยำ หรือสามารถนึกถึงเหตุการณ์ดีๆ ที่ทำให้คุณซาบซึ้งใจมากๆ อย่างเช่น เหตุการณ์ตอนที่คุณกราบเท้าพ่อแม่ในวันงานแต่งงานหรือ วันที่คุณขึ้นรับรางวัลใหญ่ๆ ในชีวิต เพราะคุณมีความรู้สึกอย่างแรงกล้ากับเหตุการณ์เหล่านั้น คุณจึงจำมันได้โดยไม่ลืม
ดังนั้น เทคนิคของรอนคือ การใช้ภาษาภาพที่คุณสร้างขึ้นมาเพื่อจะจดจำ จะต้องเป็นภาพที่ติดตรึงในความทรงจำได้ดี มีความเคลื่อนไหว หรือความรู้สึกร่วมด้วย และหากเป็นภาพที่มีความพิเศษมากก็จะยิ่งช่วยให้จำได้ดีขึ้น ทำได้ง่ายๆ ด้วยการติดตรึงความจำเอาไว้ ด้วยการจินตนาการถึงความรู้สึกและการเคลื่อนไหวต่างๆ ลงไปในเนื้อหาของสิ่งที่จะจำนั่นเอง
5. ต้องหมั่นทบทวน (review)
การทบทวนสิ่งที่บันทึกไว้ในความทรงจำ เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ทำให้สามารถจำสิ่งต่างๆ ได้ในระยะยาว เปรียบเทียบกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ต้องมีการรีเฟรช (refresh) หรือ อัพเกรด (upgrade) โปรแกรมคอมพิวเตอร์อยู่เสมอๆ
รอน ไวท์ได้ แนะนำเทคนิคง่ายๆ สำหรับขั้นตอนนี้ เช่น ถ้าคุณต้องการจดจำชื่อผู้คนที่ได้พบมา เมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ ให้ถามตัวเองว่า เมื่อวานนี้เราได้พบใครบ้าง เพื่อจะทบทวนรายชื่อของคนที่เราได้พบ แล้วดูว่ามีกี่คนที่คุณสามารถจำได้ ตรงนี้ถือเป็นแบบฝึกหัดที่ดี เป็นการช่วยเพิ่มเติมข้อมูลลงไปในระบบบันทึกข้อมูลส่วนตัว คล้ายการ upload ข้อมูลใหม่ใส่สมองด้วย
นอกจากเทคนิคเพิ่มความจำ 5 ขั้นตอน ที่รอนได้เปิดเผยเคล็ดลับไว้ให้ข้างต้น เขายังมีเทคนิคอื่นๆ อีกหลากหลายในการจดจำ เช่น เทคนิคในการจดจำชื่อและหน้าของผู้คนจำนวนมากแบบไม่ลืมแม้กระทั่งอีก 6 เดือนผ่านไป เทคนิคในการจดจำเลขหลายๆ หลัก เทคนิคในการอ่านเร็ว และจำได้ไม่ลืม เทคนิคการสร้างคลังข้อมูลถาวรในสมอง เป็นต้น ซึ่งการสอนของรอน ไวท์นอกจากเข้าใจง่าย เห็นผล และใช้ได้จริงแล้ว ยังทำให้ผู้ที่เข้ารับการฝึกสนุกสนาน ประหลาดใจและได้รับแรงบันดาลใจเป็นอย่างยิ่งว่าความสามารถพิเศษ และการเป็นอัจฉริยะด้านความจำในการจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่งของรอน ไวท์ สามารถเกิดกับทุกคนได้เช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...