xs
xsm
sm
md
lg

ลูกทีม แบ่งพรรคแบ่งพวก คุยกันเฉพาะเรื่องงาน ถึงไม่เสียงาน แต่บรรยากาศแย่สุดๆ ทำยังไงดีคะ โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร บ.ออคิด สลิงชอท จำกัด
Q: ลูกทีมไม่ถูกกัน แบ่งออกเป็นกลุ่มเด็กเก่าและ กลุ่มเด็กใหม่ ชอบแอบไปนินทากันเอง คุยกันได้เฉพาะเรื่องงาน ช่วยกันรับผิดชอบงานกันดีมาก แต่บรรยากาศเหมือนสุสานคนเป็น เข้าไปทุกที ลูกทีมคนกลางเริ่มบ่นว่า ทนไม่ไหวถึงขั้นอยากลาออก

A: ลองพยายามค้นหาสาเหตุก่อนว่าเหตุใดพวกเขาจึงไม่ถูกกัน โดยทั่วไปปัญหาความขัดแย้ง มีต้นตอหลักๆ อยู่ 3-4 อย่างเท่านั้นเอง

ก. เป้าหมายในการทำงานขัดแย้งกัน เช่น หน่วยงานผลิต ต้องการความเป็นมาตรฐาน ไม่ชอบเปลี่ยนอะไรบ่อยๆ ในขณะที่หน่วยงานขาย ชอบความยืดหยุ่น เพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้า ดังนั้นด้วยเนื้องานก็ทำให้มีโอกาสขัดแย้งกันแล้ว

วิธีแก้ไขคือ กำหนดเป้าหมายของทีมโดยรวม (Shared KPI) หากทีมย่อยบรรลุเป้าหมายของตัวเอง แต่เป้าหมายของทีมโดยรวม ไม่บรรลุ ก็ถือว่าไม่สำเร็จ

ข. การสื่อสารที่ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น บางคนพูดมากเกินไป ก็ก่อให้เกิดความขัดแย้งได้ ในขณะที่บางคนพูดน้อยเกินไป ทำให้คนอื่นไม่เข้าใจ ก็เกิดความขัดแย้งอีก ซ้ำร้ายกว่านั้น เมื่อมีปัญหามักไม่ค่อยพูดจากัน แต่ไปพูดกับคนอื่น ยิ่งพูดกันไปพูดกันมา เลยเกิดความเข้าใจผิดขึ้นได้ เพราะคำพูดผ่านมาหลายทอด

วิธีแก้ไขคือ กระตุ้นให้มีการพูดคุยกันอย่างเปิดเผย โดยไม่ต้องพูดผ่านคนอื่น แม้เป็นเรื่องเล็กๆ ก็ควรรีบพูดคุยกันซะก่อน เพราะปัญหาส่วนมาก เกิดมาจากการที่เรื่องเล็กๆ ไม่คุยกัน แต่เก็บสะสมไว้จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ เลยคุยกันไม่รู้เรื่อง

ค. ไม่ถูกกันเป็นการส่วนตัว เช่น แย่งแฟนกัน หรือ เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน แต่ผิดใจกันเรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นต้น ก็ก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้นได้

วิธีแก้ไขคือ ลองเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ย ให้เกิดความเข้าใจกันมากขึ้น โดยอาจเริ่มต้นจากการคุยทีละคน อย่าเพิ่งเรียกทั้งสองฝ่ายมาพบกัน เพราะอาจทำให้ปัญหาเลวร้ายลงไปกว่าเดิม

ง. สไตล์ในการทำงานไม่ตรงกัน เช่น บางคนละเอียด บางคนไม่ค่อยละเอียด เลยพาลไม่ชอบกันไปเลย

วิธีแก้ไขคือ ให้ความรู้เรื่องสไตล์การทำงานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแนว DISC ตามหลักทฤษฏีของ Dr.William Marston แบ่งคนออกเป็น 4 แบบ แนวนพลักษณ์ (Enneagram) แบ่งคนออกเป็น 9 ประเภท หรือแนวอื่นใดก็ได้ ที่เห็นว่าเหมาะสม จากนั้นค่อยๆ สอนให้ต่างคนต่างเห็นประโยชน์ ของความแตกต่างของอีกฝ่ายหนึ่ง โดยไม่เอาตัวเองเป็นมาตรฐาน

2. ลองสังเกตดูว่าในแต่ละกลุ่ม มีใครเป็น"หัวโจก" โดยปกติกลุ่มเหล่านี้จะมีผู้นำ แบบไม่เป็นทางการ (Informal Leader) ที่มีอิทธิพลกับเพื่อนๆ คนอื่น หากหัวโจกไม่ถูกกัน ลูกแถวก็จะเกลียดกันไปด้วย ดังนั้นหากจะแก้ ต้องปรับตั้งแต่หัวลงมา จับหัวโจกให้อยู่เดี๋ยวหางแถวดีเอง ถ้าเป็นไปได้ อาจจัดให้มีการทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกัน หรือถ้าจำเป็นก็หาทางปรับเปลี่ยนโยกย้ายเพื่อสลายขั้วบ้าง แย่สุดๆ อาจจำเป็นต้องกำจัด "หัวโจก" ออกไปเลย เพื่อรักษาคนส่วนใหญ่ไว้

3. ใช้เวลากับกลุ่มเด็กใหม่ให้มากหน่อย หวังว่าเด็กใหม่จะหัวอ่อนกว่า เกลี้ยกล่อมได้ง่าย พูดคุยกับพวกเขาบ่อยๆ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและ ทัศนคติที่ดีงาม

4. ถ้าพยายามแล้ว ไม่ดีขึ้น ให้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญคือ HR ในองค์กร (ถ้ามี) หรือไม่ก็แจ้งให้ผู้บริหารรับทราบ เพื่อจะได้ช่วยกันแก้ปัญหา ระหว่างนี้ให้ประคับประครองทีม อย่าให้เสียงานเป็นอันขาด แม้พวกเขาจะไม่รักกันมากนักก็ตาม

ลองดูครับ ได้เรื่องอย่างไร ส่งข่าวด้วย

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
apiwut@riverorchid.com
กำลังโหลดความคิดเห็น