xs
xsm
sm
md
lg

ลูกสาวชาวม้งขอความเป็นธรรม! แม่ถูกข่มขืนฆ่า จนท.เจอดีเอ็นเอคนร้ายชัด แต่กลับปล่อยตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



แม่สอด - ลูกสาวชาวม้งร้องขอความเป็นธรรมให้แม่ที่ถูกข่มขืนและฆ่าอย่างโหดเหี้ยม ตำรวจสืบจนรู้ตัวสงสัยเป็นชายเมียนมา 2 คนจึงคุมตัวไปกักที่ด่าน ตม. ผลดีเอ็นเอออกมาตรงกับหนึ่งหนุ่มเมียนมา แต่ ตม.กลับเนรเทศออกไปแล้วชี้หนังสือกักตัวมาช้า


วันนี้ (3 ม.ค.) นางกาญจน์ณัฎฐา กวินยอดยิ่ง อายุ 39 ปี ลูกสาวนางใหม่ กวินยอดยิ่ง อายุ 57 ปี ชาวกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง อาศัยอยู่หมู่บ้านเจดีย์โค๊ะ หมู่ 10 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ออกมาเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2568 มารดาของตนได้ไปทำไร่ข้าวโพดที่หมู่บ้านห้วยผักกูด หมู่ 8 ต.พะวอ อ.แม่สอด แต่ถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายและรุมข่มขืนกระทำชำเราก่อนจะฆ่ามารดาของตนจนเสียชีวิต หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พะวอได้รับแจ้งและไปตรวจที่เกิดเหตุในวันที่ 12 พ.ย. มีการส่งศพไปชันสูตรและตรวจหาสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอในวัตถุพยานต่างๆ เพื่อจะได้ติดตามจับกุมคนร้าย

นางกาญจน์ณัฏฐากล่าวว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุอาจจะเป็นนายโทนตาอ่อง อายุ 50 ปี และนายอะตือ อายุ 41 ปี ทั้งคู่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จึงได้ทำการตรวจดีเอ็นเอเพื่อเปรียบเทียบกับที่เกิดเหตุ ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับญาติว่าได้นำตัวทั้งสองคนส่งด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จว.ตาก โดยมีหนังสือกำกับไม่ให้เนรเทศเพราะยังมีคดีความอยู่ ต่อมาผลตรวจดีเอ็นเอในที่เกิดเหตุตรงกับนายโทนตาอ่อง แต่ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่ ตม.จว.ตากได้เนรเทศชายชาวเมียนมาทั้งสองคนกลับประเทศเมียนมาไปแล้ว เมื่อตนและญาติไปสอบถามทางด่าน ตม.จว.ตากได้ให้คำตอบว่าหนังสือให้กักตัวจาก สภ.พะวอ ถูกส่งตามไปภายหลังหลังจากที่เจ้าหน้าที่ ตม.ได้เนรเทศชาวเมียนมาทั้งคู่ไปแล้ว ทำให้พวกตนรู้สึกสับสนอย่างมากและไม่รู้จะเชื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายไหนดี ระหว่างนั้นได้นำศพของมารดาไปประกอบพิธีฝังตามประเพณีเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่สุสานบ้านเจดีย์โคะ

นางกาญจน์ณัฏฐากล่าวอีกว่า ตนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมแก่ตนและพี่น้องคนอื่นๆ ที่เป็นลูกของมารดาของตนด้วย เพราะหลังเกิดเหตุตนได้ติดตามคดีมาโดยตลอดจนทราบว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้วตนจึงอยากจะดูหน้าสักครั้ง แต่ต่อมากลับทราบว่าเจ้าหน้าที่ ตม.จว.ตากได้ปล่อยตัวไปแล้ว เมื่อไปสอบถามก็ได้รับคำตอบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พะวอได้ส่งหนังสือไปยังเจ้าหน้าที่ ตม.จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นการส่งตัววันที่ 15 ธ.ค. และอีกครั้งเป็นการให้กักตัววันที่ 17 ธ.ค. 2568 ซึ่งก็ได้มีการปล่อยตัวไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พะวอ และด่าน ตม.จว.ตากได้ระดมกำลังกันออกตามตัวนายโทนตาอ่อง และนายอะตืออย่างหนักแต่ยังไม่พบตัวและไม่มีความคืบหน้า ขณะที่ บก.ภ.จว.ตากได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามหาตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนี้ให้ได้ ไม่ว่าจะพบเจอตัวในประเทศไทยหรือประสานกับทางการเมียนมาให้ช่วยติดตามและส่งตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์โดยคาดว่าหลังจากข่มขืนแล้วได้ฆ่าเหยื่ออย่างโหดเหี้ยมจนมีรอยช้ำที่ลำคอผู้ตาย มีเลือดแห้งติดบริเวณตาและใบหูของผู้ตาย รวมทั้งพบที่พงหญ้าซึ่งห่างออกไปประมาณ 2 เมตร ที่เกิดเหตุยังพบของกลางหลายรายการ เช่น สายชาร์จโทรศัพท์ รองเท้า เคียวเกี่ยวพืชไร่ของผู้ตาย เป็นต้น




กำลังโหลดความคิดเห็น