นครราชสีมา - “แม่ทัพกุ้ง” เผยหลังเกษียณแล้วก็รู้สึกเหมือนกับไม่ได้ไปไหนเพราะว่าอยู่เป็นที่ปรึกษาให้กับแม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ ขอบคุณน้องๆ ทหารที่ประจำอยู่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนการเปลี่ยนแม่ทัพไม่มีปัญหาใดๆ เหมือนที่หลายคนกังวล
วันนี้ (2 ต.ค.) ที่บริเวณด้านหน้าสโมสรร่วมเริงไชย กองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา กองทัพภาคที่ 2 ได้จัดพิธีส่งมอบธงและหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 จากพลโท บุญสิน พาดกลาง ส่งต่อไปยังพลโท วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ โดยในพิธีการมีการส่งมอบธงกองทัพภาคที่ 2 และการเดินสวนสนามจากผู้นำหน่วยภายใต้สังกัดกองทัพภาคที่ 2 ภายหลังพลโท บุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ซึ่งพอให้สัมภาษณ์เสร็จพลโท บุญสินได้ขึ้นรถกลับ ในระหว่างนั้นพลโท บุญสินก็ได้โบกมือทักทายพร้อมกับทำสัญลักษณ์มือให้ผู้สื่อข่าวอีกด้วย
พลโท บุญสินกล่าวว่า หลังจากเกษียณแล้วก็รู้สึกปกติ เหมือนกับไม่ได้ไปไหนเพราะว่าอยู่เป็นที่ปรึกษาให้กับแม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่และยังอยู่กับน้องๆ เหมือนเดิม และอยากขอบคุณน้องๆ ทหารที่ประจำอยู่ที่แนวชายแดนในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 โดยเฉพาะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ขอให้ตั้งใจถึงแม้จะไม่ได้มาร่วมพิธีในครั้งนี้ รวมไปถึงผู้บังคับบัญชาหน่วยหลายหน่วยก็ไม่ได้มาร่วม เพราะต้องเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติมาก่อน และขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั้งหน้าที่ตามแนวชายแดน และหน้าที่ปกติ
นอกจากนี้ พลโท บุญสินยังได้กล่าวขอบคุณประชาชนชาวอีสานด้วยภาษาอีสานว่า "ขอบคุณพี่น้องทางอีสานทั้ง 20 จังหวัดที่คอยให้กำลังใจ ตัวผมก็คนอีสานและอยู่กับพี่น้องชาวอีสานมาโดยตลอดรวมไปถึงพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ ถึงแม้ตัวผมจะเกษียณไปแล้วก็ยังเหมือนเดิมยังสามารถประสานงานมาได้เหมือนเดิม ก็จะคอยช่วยเหลือประเทศชาติในส่วนที่สามารถช่วยเหลือได้ จากนี้ไปถ้ามีโอกาสก็จะพยายามลงไปเยี่ยมเยือนทุกภาคของไทยเพื่อที่จะให้รู้ตัวผมยังอยู่ไม่ได้ไปไหนและยังอยู่ในกองทัพเหมือนเดิมในฐานะที่ปรึกษา
สำหรับการลงพื้นที่หลังจากนี้ยังไม่ได้วางแผนว่าจะไปไหนอย่างไร แต่อีกไม่นานก็จะทราบ ส่วนการลงพื้นที่ไปแนวหน้านั้นก็จะเหลือแค่ลุงอดีตแม่ทัพและสามารถไปเยี่ยมน้องๆ ได้เหมือนเดิม ส่วนกิจกรรมการวิ่งเทรลที่ภูมะเขือนั้นเราก็เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยเฉพาะหน้าหนาวปีนี้ก็อยากจะไปวิ่งเพราะอยากให้พี่น้องคนไทยได้ขึ้นไปชมธงชาติไทยที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูสถานการณ์ชายแดนต่อไป"
"สำหรับกระแสข่าวหลายคนกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแม่ทัพนั้น ผมยังเชื่อมั่นว่าไม่มีปัญหาอะไร กำลังพลทุกนายพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง ถึงแม้จะเปลี่ยนแม่ทัพแต่น้องๆ ที่ประจำอยู่แนวหน้ายังอยู่และจะไม่ส่งผลกระทบใดต่อการเปลี่ยนตัวแม่ทัพ" พลโท บุญสินกล่าว