บุรีรัมย์ - “อนุทิน” รับเป็นเจ้าภาพสร้างบ้านหลังใหม่ให้ครอบครัว “พลทหาร ธีรยุทธ กระจ่างทอง” เผยอาศัยอยู่ในเพิงเล็กๆ หลังคามุงสังกะสีผุพัง ด้านแม่น้ำตาไหลขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยสานฝันให้ลูกชาย ส่วนเงินมูลนิธิ “กัน จอมพลัง” มอบ 1 ล้านบาทจะนำไปใช้หนี้ ไถ่ถอนที่ดิน และเก็บไว้ใช้บั้นปลายชีวิต
วันนี้ (3 ส.ค.) นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยพันเอก สมโชค จันทาสี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 ผู้แทนเหล่ากาชาดจังหวัด สมาชิกวุฒิสภา และหลายหน่วยงาน รวมถึงภาคเอกชน ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของแก่ครอบครัวพลทหาร ธีรยุทธ กระจ่างทอง อายุ 22 ปี ทหารกล้าที่เสียชีวิตจากการสู้รบปกป้องอธิปไตยแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 68 พร้อมทั้งตรวจดูสภาพบ้านที่ครอบครัวอยู่อาศัยในปัจจุบัน พบเป็นเพิงเล็กๆ ทรุดโทรม หลังคามุงด้วยสังกะสีเก่าผุพัง ใช้เศษไม้และเศษผ้าปิดแทนฝาผนังป้องกันแดดฝน
กรณีดังกล่าว นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ประสานผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์รับเป็นเจ้าภาพก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้แก่ครอบครัว “กระจ่างทอง” เพื่อสานฝันให้พลทหาร ธีรยุทธ ที่พลีชีพปกป้องอธิปไตยของชาติจนวินาทีสุดท้าย หลังจากตรวจสอบสภาพพื้นที่จริงแล้ว ได้หารือร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนก่อสร้างบ้านให้ครอบครัวพลทหาร ธีรยุทธ ให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไป
นางติน กระจ่างทอง แม่ของพลทหาร ธีรยุทธ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือ และอาสาจะก่อสร้างบ้านให้ เพื่อสานฝันให้กับลูกชายที่เคยสัญญากับพ่อแม่ไว้ว่าหลังจากปลดประจำการทหารแล้วจะพยายามสอบเข้ารับราชการทหารให้ได้ เพื่อจะสร้างบ้านให้พ่อแม่อยู่อย่างสุขสบาย แต่ก็มาเสียชีวิตก่อน หัวอกคนเป็นแม่ก็เสียใจที่สูญเสียลูก แต่ก็ภูมิใจที่ลูกรับใช้ชาติ ก็ขอบคุณทุกคนที่ช่วยสานฝันให้กับดวงวิญญาณของลูกชาย
ส่วนเงินที่มูลนิธิ “กัน จอมพลัง” มามอบช่วยเหลือครอบครัวก่อนหน้านี้ 1,000,000 บาท ครอบครัวซาบซึ้งมาก จะนำเงินจำนวนดังกล่าวไปชำระหนี้ค่างวดรถของลูกชายที่ยังผ่อนค้างอยู่ 5 หมื่นบาท ไถ่ถอนที่ดิน 7 หมื่นบาท หนี้กองทุนเงินบ้าน 1 หมื่นบาท หนี้สหกรณ์อีก 5 หมื่นบาท ส่วนที่เหลือพ่อแม่จะเก็บไว้ใช้บั้นปลายชีวิต
นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า วันนี้หลายภาคส่วนลงมาเยี่ยมบ้านพลทหาร ธีรยุทธ ที่เสียชีวิตจากการสู้รบปกป้องอธิปไตยของชาติ ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ก็อาสาจะรับสร้างบ้านให้ครอบครัวเพื่อสานฝันให้กับพลทหาร ธีรยุทธ ที่เคยมีเจตนารมณ์ไว้ก่อนจะเสียชีวิตในสนามรบ ตั้งใจสร้างบ้านให้กับพ่อแม่ ซึ่งทางภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงผู้มีจิตศรัทธาหลายคน ก็อยากสานฝันให้กับน้อง เพื่อให้ดวงวิญญาณของน้องที่สละชีพเพื่อชาติไปสู่สุคติ
สำหรับแนวทางการก่อสร้างบ้านและการช่วยเหลือครอบครัวของพลทหาร ธีรยุทธ ทุกภาคส่วนจะมีการพูดคุยกันในวันพรุ่งนี้ เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางการช่วยเหลือดูแลครอบครัวของน้องทหารกล้าอีกครั้ง ส่วนเรื่องเงินบริจาคจะแยกเป็น 2 ส่วน คือเงินบริจาคจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่บริจาคเข้าบัญชีของครอบครัวโดยตรง
หากเป็นเงินที่ภาครัฐช่วยเหลือ จะมี พมจ.และอำเภอเข้ามาช่วยติดตามดูแล หากเป็นของภาคเอกชนที่บริจาคให้ทางครอบครัวโดยตรง ก็ขึ้นอยู่กับครอบครัวจะบริหารจัดการ ภาครัฐจะไม่เข้าไปก้าวก่าย เพราะเป็นเจตนารมณ์ของผู้บริจาค