xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาอ้างเหตุตึงเครียดกับไทย เตรียมบังคับใช้กฎหมายเกณฑ์ทหารปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา กล่าวในวันจันทร์ (14) ว่ากองทัพกัมพูชาจะเริ่มเกณฑ์พลเรือนเข้ารับราชการทหารในปีหน้า โดยอ้างถึงความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นกับไทยเป็นเหตุผลในการบังคับใช้กฎหมายการเกณฑ์ทหารภาคบังคับที่ระงับใช้มานาน

ในปี 2549 รัฐสภากัมพูชาได้อนุมัติกฎหมายที่กำหนดให้ชาวกัมพูชาทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-30 ปี ต้องรับราชการทหารเป็นเวลา 18 เดือน แม้ว่าจะไม่เคยมีการบังคับใช้มาก่อนก็ตาม

ความสัมพันธ์กับไทยที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านมีความตึงเครียดมาตั้งแต่เดือนพ.ค. ซึ่งข้อพิพาทเรื่องดินแดนที่ยืดเยื้อมายาวนานได้ลุกลามกลายเป็นการปะทะกันข้ามพรมแดน ที่ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิตหนึ่งนาย

“การเผชิญหน้าดังกล่าวเป็นบทเรียนสำหรับเรา และเป็นโอกาสให้เราได้ทบทวน ประเมิน และกำหนดเป้าหมายเพื่อปฏิรูปกองทัพของเรา” ฮุน มาเนต กล่าว

“ตั้งแต่ปี 2569 กฎหมายเกณฑ์ทหารจะมีผลบังคับใช้” ผู้นำกัมพูชากล่าวในพิธีเปิดศูนย์ฝึกกองราชอาวุธหัตถ์ ในจ.กำปงชนัง

ฮุน มาเนต กล่าวว่าระยะเวลารับราชการทหารจะขยายจาก 18 เดือนตามที่ระบุไว้ในกฎหมายที่ผ่านเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน เป็น 24 เดือน และให้คำมั่นที่จะพิจารณาเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมของประเทศ

“การป้องกันประเทศ การสร้างกองทัพของเรา ไม่ใช่การรุกรานดินแดนของใคร แต่เป็นการปกป้องดินแดนของเรา” ผู้นำกัมพูชากล่าวเสริม

ทหารกัมพูชาเสียชีวิตจากการยิงปะทะกันในพื้นที่พิพาทที่รู้จักในชื่อสามเหลี่ยมมรกต จุดที่พรมแดนของสองประเทศและลาวมาบรรจบกัน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและไทยตึงเครียดขึ้น และส่งผลให้เกิดการปิดด่านชายแดน ขณะที่กัมพูชาห้ามนำเข้าเชื้อเพลิงและก๊าซจากไทย

นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดวิกฤตทางการเมืองภายในประเทศในไทย ที่นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเนื่องจากถูกร้องเรียนว่ามีการกระทำที่ขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรม จากกรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่างแพทองธารและฮุนเซน อดีตผู้นำกัมพูชา ที่หลุดมาจากฝั่งกัมพูชา.
กำลังโหลดความคิดเห็น