xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! ตำรวจหนุ่มบัวเชดลองผิดลองถูก 9 ปี ทำเกษตรผสมผสานจนประสบผลสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สุรินทร์ -"ตำรวจหนุ่มหัวใจเกษตร เปลี่ยนไร่มันสำปะหลังหันมาทำเกษตรผสมผสาน ปรับพื้นที่ 8 ไร่ปลูกทุเรียน ลองกอง เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ใช้เวลากว่า 9 ปี ลองผิดลองถูกจนประสบผลสำเร็จ เผยทุเรียนล็อตแรกให้ผลผลิตเกือบ 3,000 ลูก สร้างรายได้จริง ครอบครัวมีสุข ไม่ต้องรอเกษียณ

ส.ต.อ.เอนก สุระ เจ้าของสวนสุขสมัย บ้านสะพาน อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสุขสมัย บ้านสะพาน หมู่ที่ 6 ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นของ ส.ต.อ.เอนก สุระ ปัจจุบันรับราชการเป็นตำรวจอยู่ที่ สภ.บัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ (ป) ได้ทำอาชีพเสริมทำเกษตรแบบผสมผสาน โดยใช้พื้นที่ 8 ไร่ปลูกทุเรียน ขนุน เงาะ ลองกอง ลำไย แก้วมังกร มะนาว เลี้ยงไก่บ้าน และขุดบ่อเลี้ยงปลา มีทั้งปลานิล ปลาตะเพียน ปลาดุก ทำมาแล้ว 9 ปี ลองผิดลองถูกมานาน จนกระทั่งประสบความสำเร็จในวันนี้ ซึ่งปีนี้ได้ตัดทุเรียนขายไปแล้วหนึ่งรอบ ส่วนรอบที่สองจะตัดช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

ส.ต.อ.เอนก สุระ กล่าวว่า เดิมทีคุณพ่อคุณแม่ทำไร่มันสำปะหลัง แต่ราคาไม่ค่อยดีนัก จึงปรึกษากันว่าจะลองทำเกษตรแบบผสมผสาน เริ่มต้นจากการขุดบ่อเลี้ยงปลา มีทั้งปลานิล ปลาดุก ปลาตะเพียน เลี้ยงไก่บ้าน ปลูกมะนาว ข่า ตะไคร้ ต้นมะกรูด และผักสวนครัวที่สามารถเก็บกินได้ ไม่ต้องไปซื้อที่ตลาดทุกอย่าง อีกทั้งยังจับไก่บ้าน จับปลาขายให้ชาวบ้านได้อีก

ต่อมามีโอกาสได้ไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดศรีสะเกษ เห็นเขาปลูกทุเรียนแล้วประสบความสำเร็จ ญาติก็แนะนำให้ปลูกทุเรียน ซึ่งตนคิดว่าน่าจะทดลองปลูกทุเรียนดูบ้าง จึงปรับพื้นที่จำนวน 8 ไร่ ปลูกทุเรียน เงาะ มังคุด ขนุน ลองกอง แก้วมังกร โดยได้ศึกษาหาความรู้เรื่องการปลูก การดูแลบำรุงรักษา จากกลุ่มญาติที่ประสบความสำเร็จนำมาปรับใช้ในพื้นที่ของตัวเอง

ช่วงระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมานั้นถือได้ว่าประสบความสำเร็จมาก ปีนี้ทุเรียนที่สวนเก็บผลผลิตได้เกือบ 3,000 ลูก ขายกิโลกรัมละ 120 บาท อีกทั้งได้เปิดสวนต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวน มาเลือกทุเรียนเอง มาตัดทุเรียนด้วยตัวเอง ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

“ผมไม่อยากรอเกษียณอายุแล้วค่อยมาทำสวน ขณะที่ยังมีแรงอยู่อะไรที่พอทำได้ก็อยากลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ โชคดีที่มีคุณพ่อคุณแม่และพี่น้องคอยช่วยดูแลสวนและผลผลิตต่างๆ เพราะบางช่วงผมทำงานเข้าเวรไม่มีเวลา ก็ได้คนในครอบครัวมาช่วยกันดูแลสวน แต่ช่วงวันเสาร์อาทิตย์จะอยู่ที่สวนตลอดทั้งวัน ตอนนี้มีรายได้จากการจับปลาในบ่อ ทั้งปลานิล ปลาตะเพียน ปลาดุก และไก่บ้าน ขายให้ชาวบ้าน ก็มีรายได้เลี้ยงครอบครัวไม่ลำบาก” ส.ต.อ.เอนกกล่าว และว่า






ส่วนสวนทุเรียนและผลไม้อื่นๆ ก็พยายามดูแลอย่างดี ซึ่งอำเภอบัวเชดถือเป็นลำดับที่หนึ่งที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดของจังหวัดสุรินทร์ ถึงช่วงฤดูผลไม้จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวน และเลือกซื้อผลไม้จากชาวสวนโดยตรง ตรงนี้เองที่ตนถือว่าเป็นจุดขาย เพราะนักท่องเที่ยวเข้ามาเลือกซื้อผลผลิตจากสวนได้โดยตรง ไม่ต้องออกไปขายหรือไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

สำหรับท่านใดที่ต้องการจะเข้าไปเที่ยวชมสวนทุเรียนหรือเลือกซื้อทุเรียน ผลไม้ต่างๆ ภายในสวนสุขสมัยโดยตรง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ส.ต.อ.เอนก สุระ บ้านสะพาน ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ โทร. 09-8643-4206


กำลังโหลดความคิดเห็น