xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)ไม่สนตึงเครียด! ชาวไทยแห่เที่ยว “ตาเมือนธม” ให้กำลังใจทหาร หอบมาลัยเงินหมื่นมอบ 2 ทหารไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สุรินทร์ - ประชาชนนักท่องเที่ยวชาวไทยไม่สนเหตุการณ์ตึงเครียด แห่เที่ยวปราสาทตาเมือนธมและให้กำลังใจทหารไทยคึกคักแต่เช้า พร้อมถ่ายรูปกับทหารนายที่ยืนหยัดฉะกับหญิงกัมพูชาไม่ถอยออกจากแผ่นดินไทย หอบพวงมาลัยเงินสด 1 หมื่นบาท สองพวง มอบให้ทหารตอบโต้หญิงเขมร และอีกหนึ่งนายมีเสียงในคลิปตะโกนสั่งทหารเขมรถอยออกไป

วันนี้ (16 ก.ค. 2568) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังเกิดเหตุการณ์หญิงกัมพูชาชี้หน้าด่าเจ้าหน้าที่ทหารไทย บริเวณหน้าบันไดทางขึ้นตัวปราสาทจากด้านฝั่งกัมพูชา จนสถานการณ์ตึงเครียด และต้องอพยพประชาชนและนักท่องเที่ยวไทยออกจากพื้นที่ปราสาทตาเมือนธมเมื่อวานนี้ (15 ก.ค. 68) ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น



เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยต่างไม่รู้สึกตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังคงพากันรวมตัวมาเที่ยวปราสาทตาเมือนธมและให้กำลังใจทหารอย่างคึกคักแต่เช้า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และนักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่หลายจังหวัด


โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจาก กรุงเทพฯ จำนวน 40 คน นำโดย คุณเจน ญาณปรีดส์ ได้ทำพวงมาลัยเงินสด 2 พวง พวงละ 1 หมื่นบาท มามอบแก่ทหารไทยที่ปรากฏในคลิปโต้เถียงกับหญิงกัมพูชาตัวต้นเหตุป่วนเมื่อวานนี้ รวมทั้งทหารอีกนาย ที่มีเสียงปรากฏในคลิปสั่งให้ทหาร กัมพูชาถอยออกไป ถ้าไม่ถอยออกไปกูจะยิงอีกด้วย ซึ่ง คุณเจน ญาณปรีดส์ หรือ น.ส.วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ กำลังตามหาอดีตทหารพรานที่ต่อยทหารกัมพูชาเพื่อมอบเงิน 1 หมื่นบาทให้เป็นกำลังใจ


ขณะที่ทหารไทยนายที่ปรากฏในคลิปโต้เถียงหญิงกัมพูชาที่ทางขึ้นปราสาทตาเมือนธมเมื่อวานนี้ยังคงยืนปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดเดิม โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวไทยเข้าไปขอถ่ายรูปและให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง

โดยที่ช่วงเช้าวันนี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวกัมพูชาเข้ามาเที่ยวปราสาทแต่อย่างใด คาดว่าจะเข้ามาช่วงเที่ยงวัน ตามเวลาที่กัมพูชาชอบเกณฑ์คนเข้ามาเป็นประจำ


คุณเจน ญาณปรีดส์ นักท่องเที่ยวจาก กทม. กล่าวว่า ตนได้รับการเชิญชวนจาก แม่ทัพภาคที่ 2 ให้ชวนกันมาเที่ยวปราสาทตาเมือนธมกันเยอะๆ เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งเราได้เตรียมพวงมาลัยพวงละ 1 หมื่นบาท มาให้ทหารที่เป็นเอ็มวีพี เมื่อวานนี้ได้รับการโหวตว่า คนที่ 1 ที่พูดว่า ชี้หน้าผมทำไม ทำไมผมจะยืนตรงนี้ไม่ได้ เพราะตรงนี้คือแผ่นดินของไทย ส่วนอีกคน คือคนที่บอกว่าถอยลงไป ถ้าไม่ถอยลงไปกูจะยิง ตนรู้สึกว่าทหารไทยก็มีโอกาสที่จะฟาดจะสู้กับเขาบ้างแล้ว ทำให้เรารู้สึกว่ามีน้ำหล่อเลี้ยงจิตใจบ้าง


"วันนี้จึงอยากจะมามอบรางวัลให้พี่น้องทหารของเรา ให้เป็นขวัญและกำลังใจ เพราะเรารู้สึกว่าวันนี้ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองเราบ่อนทำลายขวัญและกำลังใจของทหารเหลือเกิน อย่างเคสของพี่สมหมาย ขึงขังมากเลย อย่างกับจะไปฆ่าข่มขืน ฆ่าชิงทรัพย์ใครมา ก็แค่ต่อยมันแบบว่าเลือดก็ไม่ตกยางก็ไม่ได้ออก แต่ขึงขังจะเอาดำเนินคดีให้ได้ เมื่อวานนี้เขาเข้ามาในแผ่นดินไทยชี้หน้าทหารไทย มาผลักทหารไทยในขณะปฏิบัติหน้าที่ ในปราสาทตาเมือนธม ที่เป็นของประเทศไทย เป็นของคนไทย" คุณเจน กล่าวในตอนท้าย






























กำลังโหลดความคิดเห็น