ศูนย์ข่าวขอนแก่น-“แม่น้องชมพู่” เดินทางมาพร้อมทนาย หอบหลักฐานร้องทุกข์อธิบดีผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 4 ให้ตรวจสอบ “ยูทูบเบอร์” อดีตคนใกล้ชิด “ลุงพล” หลังไลฟ์สดเปิดเผยผลคำตัดสินคดีน้องชมพู่ ที่จะตัดสินชั้นอุทธรณ์เดือนส.ค.นี้ ฟันธง ศาลตัดสินยกฟ้อง เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล
วันนี้ (9 ก.ค.) ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น น.ส.พชรมน พชรภัสส์ หรือชื่อเดิมนางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่ของด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ที่ถูกพบเป็นศพบนภูเขา บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อปี 2563 พร้อมด้วยนายสมเกียรติ์ โรจนวรกมล ทนายที่ปรึกษา นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายและคลิปวีดีโอที่นายชัยธนา หรือ “นที” ยูทูบเบอร์อดีตคนใกล้ชิด “ลุงพล” ได้ไลฟ์สดผ่านช่องยูทูบชื่อ “ข้อยบอกเจ้าแล้ว” โดยเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณะ
เนื้อหาเกี่ยวกับการชี้นำให้สารธารณชน รับทราบถึงคำตัดสินคดีน้องชมพู่ ที่จะนัดฟังคำตัดสินชั้นอุทธรณ์ วันที่ 13 ส.ค.นี้ ว่า ศาลอุทธรณ์จะมีคำตัดสินยกฟ้อง ทำให้แม่น้องชมพู่ ในฐานะโจทก์ เกิดความกังวลใจว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม รวมถึงตั้งข้อสังเกตว่า ยูทูบเบอร์คนดังกล่าว รับรู้ผลคำตัดสินก่อนศาลจะนัดฟังคำตัดสินได้อย่างไร และการไลฟ์สดเผยแพร่ลักษณะดังกล่าว เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ จึงนำหลักฐานพร้อมเอกสารคำร้อง ยื่นต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 4 ให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว
นายสมเกียรติ์ โรจนวรกมล ทนายที่ปรึกษาแม่น้องชมพู่ กล่าวว่า ตนในฐานะทนายที่ปรึกษา และแม่น้องชมพู่ ได้มานำเรียนต่อศาล ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายชัยธนา เจ้าของช่องยูทูบชื่อ “ข้อยบอกเจ้าแล้ว” อดีตยูทูปเบอร์คนใกล้ชิตนายไชย์พล วิภา หรือ “ลุงพล” จำเลยคดีฆาตกรรมน้องชมพู่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำพิพากษาคดีศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 13 ส.ค.นี้ โดยนายชัยธนา ได้ไลฟ์สดผ่านทางช่องยูทูปดังกล่าว เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 68
ระบุว่าคดีที่จำเลยทั้งสองตกเป็นจำเลยร่วมกันในคดีฆาตกรรมน้องชมพู่ ให้ข้อมูลแบบฟันธงว่าคดีนี้ ศาลยกฟ้องแน่นอน โดยอ้างแหล่งข่าวข้อมูลอีกว่า ตนรับทราบข้อมูลดังกล่าวจากผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี จนทำให้พี่น้องประชาชนและผู้เสียหายในคดี เกิดความสงสัย และเชื่อว่าคดีดังกล่าวนี้ได้ถูกแทรกแซง หรือมีการกระทำใดๆ อันมิชอบด้วยกฎหมายก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม หรือดูหมิ่นศาล หรือละเมิดอำนาจศาลจนทำให้น้องชมพู่ และมารดา ได้รับความเสียหายและไม่ได้รับความความเป็นธรรม
ขณะที่ น.ส.พชรมน แม่ของน้องชมพู่ กล่าวว่าตนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมเสมอ แต่สิ่งที่นายชัยธนา ได้ไลฟ์สดลักษณะเนื้อหาดังกล่าวนั้น ทำให้ตนและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ว่า คดีฆาตกรรมน้องชมพู่ ซึ่งอยู่ระหว่างรอฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 เกิดความวิตก สงสัยและเชื่อว่าคดีดังกล่าวได้ถูกแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม หรือก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม การกระทำของนายชัยธนา เข้าข่ายดูหมิ่นศาล หรือละเมิดอำนาจศาลหรือไม่
ประชาชนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารดังกล่าว อาจเกิดความเสื่อมศรัทธา อาจขาดความเชื่อถือต่อระบบกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย โดยเฉพาะศาลอุทธรณ์ภาค 4 การกระทำดังกล่าว อาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้ เนื่องจากนายชัยธนา เป็นอดีตคนใกล้ชิตกับนายไชย์พล วิภา และนางสมพร หลาบโพธิ์ จำเลยในคดีนี้ ซึ่งนายชัยธนา มีผู้ติดตามมากถึง 7.76 หมื่นคน การไลฟ์สดมีผู้เข้าชมนับพันๆ คน มีแฟนคลับนายชัยธนา นายไชย์พล และนางสมพร เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงเชื่อถือการไลฟ์สดของนายชัยธนาจำนวนมาก
วันนี้จึงมีความประสงค์ ขอให้ท่านอธิบดีผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้โปรดตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วย หากพบว่ามีนายชัยธนา ได้กระทำการอันเข้าข่ายผิดต่อกฎหมาย ดูหมิ่น หรือละเมิดอำนาจศาลแล้ว ขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้โปรดพิจารณาเอาผิดกับนายชัยธนา หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย