xs
xsm
sm
md
lg

รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่นำทีมสำรวจอาคารสูง4แห่งรับผลกระทบแผ่นดินไหว สั่งปิด 1 แห่งโครงสร้างเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เชียงใหม่ - รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่นำทีมสำรวจความเสียหายหลังเกิดแผ่นดินไหว พบอาคารสูงในตัวเมืองเชียงใหม่ 4 แห่งได้รับผลกระทบ โดย 1 แห่งโครงสร้างเสียหาย ต้องสั่งปิดการเข้าออก ส่วนอีก 3 แห่งโครงสร้างหลักไม่ได้รับผลกระทบ แต่ยังไม่ให้คนกลับเข้าพัก พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการคอยเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง


ช่วงเย็นวันนี้ (28 มี.ค. 68) นายศิวกร บัวป้อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจอาคารสูงในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่ออาคาร บ้านเรือน รวมถึงสถานที่ต่างๆ และประชาชน ที่สามารถรับรู้ความรู้สึกได้ครอบคลุมทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ต้องมีการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมติดตามสถานการณ์และรายงานความเสียหายในทันที

สำหรับการสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น ในส่วนของสถานที่ที่เป็นอาคารสูง มีอาคารที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 4 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัย โดยมีหนึ่งแห่งที่น่าเป็นห่วง คือ ดวงตะวันคอนโดมิเนียม ที่ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวพบว่าได้รับความเสียหายในเชิงโครงสร้าง เสาแตกหักอย่างหนักและบิดงอ

 เบื้องต้นเทศบาลนครเชียงใหม่ได้สั่งปิดอาคารห้ามประชาชนเข้า-ออกอาคารแล้ว และอยู่ระหว่างติดต่อเจ้าของตึกเข้ามาพูดคุยหารือแก้ปัญหาในการซ่อมแซมปรับปรุงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

ส่วนอีก 3 แห่ง คือ ศุภาลัย มอนเต้ 1-2 และอาคารจอดรถสวนดอกพาร์ค จากการตรวจสอบแล้วในส่วนของโครงสร้างหลักไม่ได้รับผลกระทบมากนัก จะมีเพียงแต่ในส่วนของจุดตกแต่งหรือส่วนต่อเติม เช่น ผนังอาคาร ผนังห้อง ของตกแต่ง ที่มีการแตกร้าวและหลุดร่อนร่วงลงมา


ในเบื้องต้นอนุญาตเพียงให้ผู้พักเข้า-ออกเพื่อเคลื่อนย้ายสัมภาระและเก็บทรัพย์สินเท่านั้น ยังไม่อนุญาตให้เข้าไปพักอาศัย 

ในส่วนนี้ทางอาคารได้ทำประกันในเรื่องของที่พักอาศัยไว้อยู่แล้ว โดยสามารถให้ผู้พักย้ายไปพักยังโรงแรมหรือที่พักสำรองก่อน

 ขณะเดียวกันทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวไว้รองรับ จำนวน 2 แห่ง คือ ที่โรงยิมของสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ และบริเวณชั้น 2 ของสถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่ แห่งที่ 3

ขณะที่ความเสียหายในส่วนอื่นๆ เช่น โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และโรงพยาบาลลานนา เป็นอีกหนึ่งที่ที่ได้รับผลกระทบ ก่อนหน้านี้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ได้อพยพผู้ป่วยลงจากอาคารไว้ก่อน แต่ขณะนี้ได้เปิดให้เข้าอาคารได้ตามปกติแล้ว 

ส่วนวัดและโบราณสถาณ เบื้องต้นได้รับความเสียหาย 2 แห่ง คือ วัดสันทรายต้นกอก ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่องค์เจดีย์มีรอยแตกร้าว และที่วัดน้ำล้อม อำเภอสันกำแพง ที่วิหารของวัดเกิดการแตกร้าวเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจประเมินความเสียหายอย่างละเอียด พร้อมหาทางแก้ไขแล้ว

 ขณะที่สิ่งก่อสร้างอื่นๆ เช่น สะพานข้ามทางแยก อุโมงค์ทางลอด เขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำต่างๆ ยังไม่พบความเสียหายต่อโครงสร้างใดๆ


ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไว้ที่ห้องปฏิบัติการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคอยติดตามสถานการณ์จากอาฟเตอร์ช็อกที่ยังอาจเกิดขึ้นอีก แต่ลดระดับความรุนแรงลงเรื่อยๆ พร้อมทั้งคอยรับแจ้งขอรับความช่วยเหลือจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบตลอด 24 ชั่วโมง






กำลังโหลดความคิดเห็น