xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) แกนนำวิสาหกิจฯ เมืองอุทัยธานี ยันรับได้คืนกัญชาเป็นยาเสพติด คุมคนลอบปลูก-เด็กลอบเสพ แต่ใช้ได้ทางการแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - แต่รัฐต้องเยียวยาวิสาหกิจผู้ปลูกที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง ที่ล่าสุดทิ้งโรงเรือนให้ร้าง-ขาดรายได้ทั่วประเทศ..แกนนำวิสาหกิจกัญชาฯ หนองมะกอก เมืองอุทัย เปิดอกคุย ยันเห็นด้วยนำกัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด คุมคนลอบปลูก-ลักเสพ เปิดให้ปลูกได้เฉพาะใช้ทางการแพทย์


กรณีจะมีการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้ง หลังเปิดกัญชาเสรีมาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ปลดล็อกกัญชาออกจากสารเสพติดประเภทที่ 5 เป็นวันแรก แต่ยังคงเหลือเฉพาะสารสกัดจากกัญชง กัญชาที่มีปริมาณ THC เกิน 0.2% เท่านั้น

ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ปลูกกัญชาต้องเริ่มเตรียมการรับมือผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกสมุนไพรทางการแพทย์ หลายแห่งยุติการปลูกกัญชา เพื่อรอดูว่าสุดท้ายแล้วกัญชาเสรี จะถูกดึงกลับเข้าไปอยู่ในบัญชียาเสพติดเหมือนเดิมอีกครั้งหรือไม่

เช่น วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์บ้านหนองมะกอก หมู่ 3 ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี หนึ่งในวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์ หรือกัญชา ที่ปัจจุบันต้องยุติการปลูกกัญชา ปล่อยโรงเรือนและโรงอบ มูลค่ามากกว่า 1 ล้านบาท ให้ร้างอย่างที่เห็น ส่วนต้นกัญชาที่มีก็ทยอยจำหน่ายออกไป เหลือไว้แค่เพียงไม่กี่ต้น

นายรพีรัฐ ถิระการ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์บ้านหนองมะกอก กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนของเรามีสมาชิกทั้งหมด 70 คน ปลูกกัญชาทางการแพทย์ เก็บช่อดอกส่งให้โรงพยาบาล ส่วนอื่นๆ ของต้นกัญชาก็นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ยาหม่อง ลูกประคบ และสเปรย์ฉีดบำรุงเส้นผม ส่งขายตามโรงพยาบาล ร้านนวดแผนไทย และบูทชอปต่างๆ


ที่ผ่านมาชาวบ้านที่เป็นสมาชิกทุกคนจะมีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่าคนละ 10,000-20,000 บาท ไม่รวมกับปันผลรายปีอีก 8% ทำให้ชาวบ้านมีอาชีพ มีรายได้กันดีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ตอนนี้เริ่มมีการเสนอให้นำกัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติดอีกครั้ง ทางวิสาหกิจชุมชนแทบทุกที่จำต้องยุติการปลูกกัญชากันไปก่อนเพื่อรอดูว่าจะมีการดำเนินการกันไปในทิศทางใด

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องดีที่จะนำกัญชากลับเข้าเป็นยาเสพติดเหมือนเดิม เพราะน่าจะช่วยควบคุมการใช้กัญชาในกลุ่มนักเรียน เด็กและเยาวชน รวมไปถึงผู้ที่เปิดขายเสรีและไม่ได้ขึ้นทะเบียนด้วย แต่อยากให้รัฐบาลคงของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเอาไว้ให้เดินหน้าต่อเหมือนเดิม หรือหากจะต้องยุติเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเยียวยากลุ่มวิสาหกิจทุกกลุ่มที่ลงทุนกันไปแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น