xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเขาค้อฮือค้าน! ซินแสดังอ้างหุบเขาหัวใจมังกร รับจองพื้นที่ทำแซกีกลางหมู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - ชี้เสี่ยงกระทบการท่องเที่ยวเขาค้อ..ชาวบ้านฮือต้านซินแสดัง อ้าง “เขาค้อ เป็นหุบเขาหัวใจมังกร พลังฮวงจุ้ยระดับโลก” ประกาศรับจองพื้นที่กลางหมู่บ้านทำสุสาน (แซกี) ปลายปีนี้ คิดราคาเริ่มต้นเกือบ 30,000-กว่า 1 แสนบาท


วันนี้ (20 มิ.ย.) ตัวแทนชาวบ้านเสลียงแห้ง 3 หมู่ที่ 1 ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พากันเดินทางชูป้ายเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ คัดค้านการทำสุสาน (แซกี) และขอให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้านเสลียงแห้ง 3 เนื่องจากสนับสนุนซินแสเข้ามาทำสุสาน (แซกี) ในหมู่บ้าน

นางสาวอรทัย ทิพวัง หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านเสลียงแห้ง 3 เปิดเผยว่า ได้มีนายทุนเข้ามาขุดปรับพื้นที่เพื่อเตรียมสร้างเป็นสุสานแซกีของชาวจีนในหมู่บ้านเสลียงแห้ง 3 แม้ที่ผ่านมาผู้ใหญ่บ้านเคยนัดหมายให้ชาวบ้านมาประชุมหมู่บ้านและทำประชาคม ซึ่งชาวบ้านได้ลงประชามติไม่เห็นชอบและไม่ยินยอมให้ทำสุสาน (แซกี) ในหมู่บ้านไปแล้ว เพราะถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี

แต่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2567 ได้โพสต์ใน Page Face book ในชื่อ “แซกีมังกรเศรษฐี ฮวงจุ้ยไร้พ่าย” ประกาศเปิดจองแซกี เขาค้อ เพชรบูรณ์ ราคาพิเศษ (ก่อนเปิดโครงการ หมดเขต 30 กันยายน 67) 1 ปี 29,900 บาท 3 ปี 44,900 บาท ตลอดชีพ 79,900 บาท คิดค่าทำพิธี (22 พ.ย. 67) 10,000 บาทต่อราย จองผ่านไลน์ ID:mangkorn168 โดยกำหนดรับเพียง 100 รายเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการปรับที่ดินและเตรียมการก่อสร้างห้องน้ำ


ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลกระทบทางด้านการท่องเที่ยวของ อ.เขาค้อ และยังส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ เนื่องจากหมู่บ้านเสลียงแห้ง 3 ได้เป็นวิสาหกิจชุมชนโฮมสเตย์ของหมู่บ้าน และได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนระดับประเทศ ได้รับรางวัลโฮมสเตย์ดีเด่น ติด 1 ใน 10 ของประเทศ ถือเป็นเรื่องที่ควรเก็บรักษาไว้เพื่อให้ลูกหลานสืบทอด หากมีสุสานมาตั้งอยู่กลางหมู่บ้านแล้ว คงไม่มีใครมาเที่ยวหรือพักโฮมสเตย์อย่างแน่นอน

ด้านนายธรวิวรรธน์ พันธ์เจริญ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เข้ารับเรื่องร้องเรียน กล่าวว่า เบื้องต้นจะประสานกับอำเภอเขาค้อ ดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งอาจจะต้องมีการประชาคมใหม่ เพราะจากเอกสารรายงานการประชุมที่ยื่นมาไม่มีความชัดเจนของเอกสาร อีกทั้งพื้นที่บริเวณที่จะดำเนินการสร้างสุสาน (แซกี) เป็นพื้นที่ของ รอส. ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานทั้งกรมป่าไม้ และทหาร ที่จะเข้ามาช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหา

สำหรับ แซกี คือการฝังทั้งเป็น โดยใช้ตัวแทนของร่างกายเรา นั่นก็คือ DNA ไปทำการฝังแทน โดย DNA 5 อย่างที่เราจะใช้ฝัง ประกอบด้วย เล็บมือ-เล็บเท้า ผม น้ำลาย เลือด เสื้อผ้าที่ผ่านการใช้แล้ว ใส่ลงไปในหลุม แล้วทำการเลือกองศาที่เข้ากับบุคคลนั้นๆ และต้องนำไปฝังอยู่ในสถานที่ที่มีฮวงจุ้ยชัยภูมิที่ดี


กำลังโหลดความคิดเห็น