xs
xsm
sm
md
lg

“ชิบ จิตนิยม” ผู้สมัครสายสื่อคนดัง ผ่านเข้าสู่รอบชิง ส.ว.ระดับประเทศ แต่ชาวกาญจน์ไม่รู้จัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้สมัครสายสื่อคนดัง แต่ชาวกาญจน์ไม่รู้จัก “ชิบ จิตนิยม” ผ่านเข้าสู่รอบชิง ส.ว.ระดับประเทศ ส่วนปม ดร.สมชาย แสวงการ ออกมาแฉผ่านตัวย่อผ่านฉลุย

วันนี้ (17 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ประจำปี พ.ศ.2567 ระดับจังหวัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2567 ที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี มีผู้ผ่านเข้าไปรับเลือก ส.ว.จำนวน 192 ราย มารายงานตัว 188 ราย ไม่มารายงานตัว 4 ราย ทำให้เหลือจำนวน 188 ราย โดยการเลือก ส.ว.ทั้งรอบที่ 1 และรอบที่ 2 นั้นผ่านไปด้วยดี จากนั้นช่วงเย็นของวันที่ 16 มิ.ย. กกต.กาญจนบุรี ได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้าไปรับเลือก ส.ว.ระดับประเทศ จำนวน 39 ราย จาก 20 กลุ่มอาชีพ

สำหรับบุคคลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ผ่านเข้าไปรับเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ระดับประเทศ เช่น ดร.ณรินทร์ ชำนาญดู อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์/ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี จำกัด สมัครกลุ่มที่ 3 กลุ่มการศึกษา ได้มา 14 คะแนน จาก 20 คะแนนโดยไม่มีบัตรเสีย ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวกาญจนบุรีส่วนใหญ่คาดการณ์เอาไว้อยู่แล้วว่า ดร.ณรินทร์ ชำนาญดู จะผ่านเข้าไปรับเลือกระดับประเทศได้ เพราะที่ผ่านมาได้สร้างผลงานด้านการศึกษา รวมทั้งผลงานแก้ปัญหาหนี้สินให้สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี จนเป็นที่ยอมรับในวงการการศึกษาของจังหวัดกาญจนบุรี

นอกจากนี้ ยังมีนักธุรกิจชื่อดังอีกหลายรายที่ผ่านเข้าไปสู่การรับเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ระดับประเทศ เช่น นายวิชัย ล้อศิริ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมริเวอร์แคว ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกาญจนบุรี ผู้สมัคร (กลุ่มที่ 11) ได้มา 5 คะแนน นายวิเชียร เจนตระกูลโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีฟ้าโฟรเซนฟู้ด จำกัด จ.กาญจนบุรี ผู้ผลิตและจำหน่ายเบเกอรีรายใหญ่ และประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี ผู้สมัคร (กลุ่มที่ 12) ได้มา 6 คะแนน

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ เจ้าของเว็บไซต์ “ตลาดดอตคอม” และเป็นเครือญาตินักธุรกิจเกี่ยวกับการค้าและเป็นตัวแทนขายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อดังในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี สมัคร (กลุ่มที่ 13) ได้มา 7 คะแนน และนายสุรเชษฐ์ ยุทธสุทร เจ้าของกาแฟสดที่ผลิตจากขี้ชะมด ร้านกาแฟสดจากไร่คุณหญิง ผู้สมัคร (กลุ่มที่ 5 ) รายนี้ถือว่าดวงดีเพราะเข้ามาลำดับที่ 2 และมีคะแนนเท่ากันอยู่ 2 คน ที่ 4 คะแนน สุดท้ายจับสลากได้

นายสะอาด ทั้งเส้ง อดีตผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี และอดีตผู้เชี่ยวชาญประจำตัวนายสมเกียรติ วอนเพียร หรือกำนันฉอย อดีต ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เขต 2 ลงสมัคร (กลุ่มที่ 15) ได้มา 8 คะแนน นายสุชพงษ์ บุญเสริม ทนายความชื่อดังที่เคยเข้าไปช่วยเหลือ น.ส.รัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น พยานเอกคดีหวย 30 ล้านอลเวง ระหว่างนายปรีชา ใครครวญ กับ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ ซึ่งขณะนั้นนายสุชพงษ์ เข้าไปช่วยเหลือเกี่ยวกับการที่เจ๊บ้าบิ่น ถูกดำเนินคดีในข้อหาจำหน่ายสลากเกินราคา โดยไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวคดีแพ่งและคดีอาญาแต่อย่างใด โดยนายสุชพงษ์ ลงสมัคร (กลุ่มที่ 20) เข้ามาลำดับที่ 1 ด้วยคะแนน 6 คะแนน

และคนดังอีก 1 คนของจังหวัดกาญจนบุรีที่ผ่านเข้าไปรับเลือกระดับประเทศคือ นายสุกวี แสงเป่า หรือทนายวี อดีตประธานสภาทนายความจังหวัดกาญจนบุรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี พรรคอนาคตใหม่ และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี พรรคก้าวไกล เขต 1 ลงสมัคร (กลุ่มที่ 2) กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ไดมา 5 คะแนน

สุดท้ายผู้สมัครรับเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่สร้างความงุนงงให้ชาวกาญจนบุรีเป็นอย่างมากคือ นายชิบ จิตนิยม หรือชิบ นักจัดรายการทีวีชื่อดังของไทย  ลงสมัคร (กลุ่มที่ 18) ได้มา 5 คะแนน

ที่ผ่านมาไม่มีใครทราบมาก่อนเลยว่า ชิบ จิตนิยม เป็นคนจังหวัดกาญจนบุรี จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า “ชิบ” เป็นคนจังหวัดอื่นแล้วทำไมถึงมาลงสมัครรับเลือก ส.ว.ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อให้คลายความสงสัย จึงสอบถามโดยตรงจากเจ้าตัว ได้รับคำตอบว่า ผมไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นลูกหลานของชาวกาญจนบุรี ผมเกิดที่บ้านปลักเขว้า หมู่ 5 ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี  แต่ไปประกอบอาชีพเพื่อทำมาหากินที่กรุงเทพมหานคร โดยมีบ้านพักอยู่ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นี่เอง” ชิบ จิตนิยม หรือชิบ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนกรณี ดร.สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2567 เวลา 06.16 น.ระบุว่า #ฮั้วเลือก สว. #blockvote #โพยก๊วนฮั้ว #รู้คนได้ สว.แล้ว #แต่ กกต.ไม่รู้ กกต.ช่วยตอบหน่อยครับว่า “เหตุใดยังไม่ถึงวันเลือกรอบแรกในระดับอำเภอตามที่ กกต.กำหนดนัดหมาย เหตุใดในบัญชีโพยผู้สมัครทั่วประเทศ เขามีรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบผ่านด่านจากอำเภอ และผ่านจังหวัดไป เข้ารอตัดเชือกเลือกในระดับประเทศแบบนอนมาถึง 149 คนแล้ว”

มีช่องว่างหรือบกพร่องตรงไหนครับ บกพร่องตรงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ชญ หรือระเบียบ กกต. หรือการจัดฮั้วส่งคน block vote ของพรรคการเมือง หรือ กกต.คาดไม่ถึงแบบที่ กรธ.บางท่านยอมรับ เรื่องนี้ต้องร้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตามคำแนะนำของ กรธ. อาจารย์ชาติชาย ณ เชียงใหม่ เพื่อแก้ไขด้วยหรือไม่อย่างไร อยากได้คำตอบจาก กกต.ครับ @ข้อมูลที่ผู้สมัคร ส.ว.ทั่วประเทศรู้กันแล้ว แต่ กกต.อาจยังไม่รู้ เผยรายชื่อ 149 คน ผู้โชคดี ผ่าน 4 ขั้นตอนแรก เข้ากรุงเทพไปนอนรอโหวต รอบ 5-6 และอีก 2,864 คน จะตามไปสมทบ รวมเป็น 3,013 คน

ซึ่งการโพสต์ในวันดังกล่าวนั้น ดร.สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้ระบุตัวย่อ ชื่อและนามสกุล รวมทั้งระบุลำดับกลุ่มของผู้สมัครรับเลือก ส.ว.ทั้ง 149 รายเอาไว้ด้วย โดยจังหวัดกาญจนบุรี มีด้วยกัน จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย “สห รุ (10) กาญจนบุรี กา จา (17) กาญจนบุรี และ เอ ชี (17) กาญจนบุรี”

โดยเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันเลือก ส.ว.ระดับจังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี มีผู้ได้รับเลือกเข้าไปชิงชัยระดับประเทศ รวม 39 ราย จาก 20 กลุ่มสาขาอาชีพ จากการตรวจสอบรายชื่อและลำดับกลุ่มอาชีพของผู้สมัครที่ กกต.กาญจนบุรีประกาศ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 มิ.ย.2567 ปรากฏว่า ตัวย่อ “สห รุ (10) กาญจนบุรี” “กา จา (17) กาญจนบุรี” และ “เอ ชี (17) กาญจนบุรี” มีลักษณะตรงกับตัวย่อคล้ายกับชื่อและนามสกุลที่เป็นตัวย่อตามตัวอยู่ 3 ราย สู่รอบชิงในระดับประเทศทั้ง 3 ราย ตามที่ ดร.สมชาย แสวงการ ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2567 รวมอยู่ด้วย ส่วนผู้ผ่านเข้าไปเลือก ส.ว.ระดับประเทศของจังหวัดกาญจนบุรีทั้ง 39 ราย จะมีใครได้เป็น ส.ว.ของจังหวัดกาญจนบุรีหรือไม่ อย่างไร ต้องคอยติดตามกันต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น