xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอุทธรณ์ยืนสั่งคุก 2 ปี คนขับบัสคณะพยาบาลชน “น้องอาย” นศ.แพทย์ดับ ด้านคดีแพ่งศาลสั่ง มข.จ่าย 13 ล้านจากที่เรียก 50 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คนขับรถบัสคณะพยาบาล ม.ขอนแก่น ชนจักรยานยนต์ที่ “น้องอาย” นักศึกษา ปี 2 คณะแพทยศาสตร์ เสียชีวิต ด้านคดีแพ่งครอบครัวน้องอายเรียกค่าเยียวยา 50 ล้านบาท ได้แค่ 18 ล้าน แต่ฝ่าย ม.ขอนแก่นสู้ในประเด็นน้องอายประมาท ทำให้ตัวเลขเยียวยาลดเหลือ 13 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองฝ่ายกำลังสู้กันในชั้นศาล


จากกรณีเหตุการณ์สะเทือนขวัญ คนขับรถบัส คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์บริเวณสามแยกคณะเภสัชศาสตร์ ส่งผลให้ นางสาวอรุณนภา วัฒนพานิช หรือน้องอาย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 ต่อมาศาลพิพากษาจำคุกจำเลย นายสุรศักดิ์ สีเป็น 4 ปี ฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่จำเลยรับสารภาพ ให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี เห็นควรลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ให้เหตุผลว่ามหาวิทยาขอนแก่นควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่ใช่ถนนสาธารณะทั่วไป


ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น นางนิตยา รุ่งสถิต มารดาน้องอาย เปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาของศาลว่า คดีนี้ศาลชั้นต้นสั่งจำคุกนายสุรศักดิ์ สีเป็น 4 ปี จำเลยรับสารภาพ ให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี เห็นควรลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 2 ปี ต่อมาจำเลยขออุทธรณ์และขอลดโทษอีก วันนี้ศาลอุทธรณ์จึงนัดฟังสั่ง และพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น โดยศาลให้เหตุผลว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยในชั่วโมงเร่งด่วน ร้ายแรงเกินไปที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ แม้ว่าจำเลยจะได้บวชให้และสำนึกผิด แต่ก็ไม่สามารถอ้างได้จึงพิพากษายืน ตามศาลชั้นต้น

“แม่หวังว่าคดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่าง นำคนผิดมาลงโทษ และให้ทุกฝ่ายนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแก้ปัญหา รู้ดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อยากให้เป็นอุทาหรณ์ คดีน้องอายเชื่อว่าอีกไม่นานคนก็จะลืม” นางนิตยากล่าว และว่า


ในส่วนคดีแพ่งนั้น ตนได้ยื่นฟ้องเรียกค่าสินไหม 50 ล้านบาทจากคนขับรถทัวร์ จำเลยที่ 1 อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่นด้วย จำเลยที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำเลยที่ 3 ศาลยกฟ้องคนขับ และอธิการบดี โดยให้จำเลยที่ 3 คือมหาวิทยาลัยรับผิดชอบค่าขาดรับอุปการะอย่างเดียว 18 ล้าน แต่ศาลเห็นว่าน้องอายมีความประมาทด้วย จึงลดลงเหลือ 13 ล้าน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างอุทธรณ์ทั้งสองฝ่าย โดยทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นอุทธรณ์ว่าขอให้ศาลยกฟ้อง และให้ทางแม่ผู้เสียหายจ่ายค่าทนายให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นทั้งหมด

โดยอ้างว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากน้องอายเป็นคนประมาทก่อน ในขณะที่แม่อุทธรณ์สู้ว่าน้องอายไม่มีส่วนประมาท เนื่องจากเขาเป็นผู้โดยสาร และน้องอายไม่มีส่วนตัดสินใจใดๆ เลย ซึ่งมหาวิทยาลัยก็ไม่เคยติดต่อใดๆ มา


กำลังโหลดความคิดเห็น