xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) พ่อพาลูกชายร้อง! ถูกจับติดคุกฟรีคดีฆ่าคนตาย ทั้งที่ไม่ได้ทำต้องยืมเงินสู้คดีเป็นหนี้เฉียดแสนจนศาลยกฟ้อง วอนเยียวยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - พ่อพาลูกชายร้องสภาทนายความฯ จ.บุรีรัมย์ ขอความเป็นธรรม ลูกชายถูกจับคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดแต่ต้องติดคุกฟรี ทั้งเดือดร้อนไปยืมเงินต่อสู้คดีพิสูจน์ความบริสุทธิ์เป็นหนี้เฉียดแสน จนศาลยกฟ้อง ล่าสุดไปถ่ายบัตร ปชช.ใหม่ไม่ได้เพราะระบบแจ้งยังมีคดีทั้งที่ศาลยกฟ้องแล้ว เรียกร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องรับผิดชอบเยียวยา

วันนี้ (11 มิ.ย. 67) นายนิมิตร ณรงค์ชัย อายุ 53 ปี ชาวบ้านหนองตาเยา ต.หนองแวง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ได้พา นายสุนทรวิทย์ ณรงค์ชัย หรือป๊อปอาย ลูกชาย เข้าร้องขอความเป็นธรรมสภาทนายความศาลจังหวัดนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายจับศาลจังหวัดนางรองไปจับกุม นายสุนทรวิทย์ ลูกชายในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” ทั้งที่ลูกชายไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกออกหมายจับ และให้การปฏิเสธมาตลอด ซึ่งตอนนั้นลูกชายอายุ 19 ปี แต่ ต้องติดคุกฟรีทั้งที่โรงพักและเรือนจำนางรองเป็นเวลา 4 วันทั้งได้รับความเดือดร้อนเพราะฐานะยากจนต้องไปหยิบยืมเงินญาติ เพื่อนบ้าน เป็นค่าใช้จ่ายทั้งจ้างทนาย เดินทางไปศาล และเช่าหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวในศาลเพื่อต่อสู้คดีตามกระบวนการ พิสูจน์ความบริสุทธิ์ที่ถูกกล่าวหาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี รวมเป็นเงินเกือบ 1 แสนบาท กระทั่งช่วงเดือน พ.ย. 2563 ศาลได้พิพากษายกฟ้องเพราะไม่มีพยานหลักฐานชี้ได้ว่ากระทำความผิด


หลังศาลยกฟ้องออกไปใช้ชีวิตตามปกติ และได้ซื้อแพะมาเลี้ยงเพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าถูกกล่าวหาตกเป็นแพะ คดีฆ่าคนตาย ต่อมา นายสุนทรวิทย์ ลูกชายอายุครบ 21 ปี ต้องเข้าเกณฑ์ทหาร จึงสมัครเข้าเป็นทหารกองประจำการหรือทหารเกณฑ์ เป็นเวลา 2 ปี และปลดประจำการวันที่ 31 ต.ค. 2566 ออกมาช่วยพ่อกรีดยางที่บ้าน กระทั่งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสุนทรวิทย์ได้ไปติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชนใหม่ เนื่องจากบัตรเดิมหมดอายุ เพื่อเตรียมแจ้งเกิดลูกที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน แต่ระบบกลับขึ้นแจ้งว่าไม่สามารถทำได้เพราะยังมีคดีติดตัวอยู่ แม้จะยืนยันว่าศาลยกฟ้องแล้ว เจ้าหน้าที่จึงแนะนำว่าให้ไปคัดคำพิพากษาศาลเพื่อมายืนยันถึงจะสามารถทำได้


นายนิมิตร พ่อของนายสุนทรวิทย์ บอกว่า จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ลูกชายต้องตกเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่าคนตาย ติดคุกฟรีทั้งที่ไม่ได้กระทำผิด ทำให้ครอบครัวต้องเดือดร้อนเป็นหนี้เพราะไปหยิบยืมเงินมาต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์เกือบ 1 แสนบาท ทั้งกระทบต่อการดำรงชีวิต จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น และเยียวยาด้วย


ด้านนายวิทยา วัฒนะ ประธานสภาทนายความศาลจังหวัดนางรอง ระบุว่า เท่าที่ทราบข้อมูลจากผู้ร้องเรียนก็ได้ให้ทนายความตรวจสอบเอกสารในสำนวนศาลว่าคดีเสร็จสิ้นหรือถึงที่สุดหรือยัง เมื่อตรวจสอบเสร็จก็ขอคัดเอกสารจากศาลว่าคดีถึงที่สุด และหมายปล่อยตัว เพื่อที่จะให้ลูกชายผู้ร้องเรียนนำไปแจ้งที่โรงพักเพื่อที่จะลบประวัติของผู้ร้อง ซึ่งหากผู้ร้องเรียนไปดำเนินการแล้วแต่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ทางสภาทนายความก็ยินดีที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

ส่วนเรื่องการเยียวยา ทางกระทรวงยุติธรรมก็มีงบประมาณชดเชยสำหรับผู้ที่ถูกดำเนินคดี ซึ่งก็ต้องตรวจสอบก่อนว่าคดีนี้ศาลได้ตัดสินยกฟ้องเพราะเหตุอะไร ยกฟ้องโดยปราศจากข้อสงสัยว่าไม่มีความผิดหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น