xs
xsm
sm
md
lg

ศิษยานุศิษย์ตั้งแถวรับสรีระ “หลวงปู่ภา” กลับวัดตาขัน ประกอบพิธีสรงน้ำศพและพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - ศิษยานุศิษย์ตั้งแถวรับสรีระ “หลวงปู่ภา” กลับวัดตาขัน ประกอบพิธีสรงน้ำศพและพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ จากนั้นจึงจะเก็บสรีระเป็นเวลา 1 ปี เพื่อให้ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสเดินทางมากราบไหว้อย่างทั่วถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ (10 มิ.ย.) บรรดาศิษยานุศิษย์และชาวบ้าน รวมถึงนักเรียนนักศึกษาใน จ.ระยอง ได้พากันตั้งแถวรับสรีระ “หลวงปู่ภา” หรือพระครูวิบูลภารกิตติ์ (หลวงปู่ภา อินุทปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดตาขัน ซึ่งมูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง ได้จัดรถนำขบวนเคลื่อนออกจากโรงพยาบาลศรีระยอง กลับมายังศาลาการเปรียญวัดตาขัน ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง 

เพื่อประกอบพิธีสรงน้ำศพในเวลา 13.00 น. และพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในเวลา 16.00 น. ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่เฝ้ารอน้อมส่ง “หลวงปู่ภา” กลับวัดตลอดเส้นทาง


โดยพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระครูวิบูลภารกิตติ์ (หลวงปู่ภา อินุทปญฺโญ) อายุ 93 ปี 72 พรรษา อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลตาขัน อดีตเจ้าอาวาสวัดตาขัน จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-18 มิ.ย.นี้ ซึ่งในวันที่ 11-16 มิ.ย.จะจัดพิธีบรรยายธรรมและสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.30 น.

ส่วนวันที่ 17 มิ.ย.จะแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ และสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.30 น. และในเวลา 19.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.จะเป็นการสวดพระอภิธรรมและพิธีปิดศพเพื่อเก็บสรีระเป็นเวลา 1 ปี ให้ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสเดินทางมากราบไหว้อย่างทั่วถึง

ขณะที่เจ้าคุณพระปริยัติธาดา (เจ้าคุณสมนึก) ลูกศิษย์ “หลวงปู่ภา” บอกว่าก่อนที่หลวงปู่จะละสังขารอย่างสงบได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกอย่างแล้ว และได้สั่งเสียให้เป็นเรื่องสำคัญว่า หลังท่านละสังขารแล้วไม่ต้องจัดงานใหญ่ และไม่ต้องเก็บร่างไว้นาน เพราะไม่อยากให้ลูกศิษย์และชาวบ้านต้องเดือดร้อน โดยขอให้จัดงานอย่างเรียบง่าย

“ส่วนโลงไม้สักท่านเคยปรารภไว้เมื่อครั้งไปงานที่วัดละหารไร่ ว่าท่านชอบโลงแบบนี้จึงแจ้งความประสงค์ให้ลูกศิษย์ได้จัดเตรียมให้ แม้ว่าจะมีราคาไม่ธรรมดาเลย” เจ้าคุณพระปริยัติธาดา (เจ้าคุณสมนึก) กล่าว


ด้านไวยาวัจกร บอกว่า ก่อนหน้าที่หลวงปู่ จะละสังขารไม่เคยมีอาการเจ็บป่วยหนักถึงขั้นต้องส่งโรงพยาบาลแต่อย่างใด และในทุกวันยังทำกิจวัตรตามปกติ และในช่วงเย็นก่อนที่จะละสังขาร ท่านยังให้คนดูแลพาออกไปดูสนามฟุตบอลและตรวจดูบริเวณต่างๆ ของวัดเหมือนเช่นทุกวันกระทั่งเข้านอน

“แต่พอรุ่งเช้าจึงพบว่าท่านไม่ตื่นแล้ว และเมื่อตรวจดูไม่มีชีพจรจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล แต่ท่านได้มรณภาพแล้ว และเมื่อคณะกรรมการวัดตรวจสอบดูภาพกล้องวงจรปิดเห็นว่าท่านนอนและหลับไปเอง เหมือนเป็นการละสังขาร โดยเชื่อว่าท่านไม่มีห่วงสิ่งใดอีกแล้ว” ไวยาวัจกร กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดช่วงเวลาที่ หลวงปู่ภา บวช และเป็นเจ้าอาวาสวัดตาขัน ได้สร้างทั้งวัด โรงเรียนและมหาวิทยาลัย รวมทั้งสร้างทีมนักกีฬาเยาวชน จนมีผลงานโดดเด่น จนได้รับแรงศรัทธาจากชาวบ้านในพื้นที่และนอกพื้นที่เป็นอย่างมาก  จนได้รับการขนานนามว่า เป็นพระนักพัฒนาที่มีเมตตาธรรมสูง จนมีลูกศิษย์จากทั่วประเทศหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งในงานพิธีสรงน้ำศพมีผู้ที่มีความนับถือศรัทธาในตัวท่านเดินทางเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น