xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ประกาศปิดดำน้ำเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ หลังพบปะการังฟอกขาวกว่า 50%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ประกาศปิดกิจกรรมดำน้ำตื้น (Snorkeling) และการท่องเที่ยวที่เกาะจาน และเกาะท้ายทรีย์ เป็นการชั่วคราว หลังสำรวจพบว่ามีปะการังหลายชนิดฟอกขาวแล้วประมาณ 50%

วันนี้ (10 มิ.ย.) น ส.สุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร กล่าวว่า จากการสำรวจติดตามสถานการณ์กรณีการฟอกขาวของปะการัง ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา พบว่า ในเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ ซึ่งถือเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่สวยงามแห่งหนึ่งของฝั่งอ่าวไทย พบว่าในแนวปะการังน้ำมีอุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส

ตลอดจนมีปะการังที่แสดงอาการการฟอกขาว 25% โดยแบ่งเป็นที่มีอาการสีซีด 20% และฟอกขาวบางส่วน 5% และแนวปะการังเกาะท้ายทรีย์ มีปะการังที่แสดงอาการฟอกขาว 5% มีอาการสีซีดลง 10% และจากการสำรวจ ณ ปัจจุบัน พบว่า ปะการังเกาะจานซึ่งเป็นแหล่งประกอบกิจกรรมดำน้ำหลัก ที่มีอาการสีซีดมีการฟอกขาวเต็มจำนวน และมีการฟอกขาวกระจายเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% หลายชนิด เช่น เขาฟาง ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังโขด รวมทั้งดอกไม้ทะเลจากสีม่วงสีเริ่มซีดลง และปะการังอีกหลายชนิด ซึ่งอุทยานแห่งชาติหากวนกรเพิ่งเปิดฤดูกาลให้นักท่องเที่ยวดำน้ำที่เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ มาได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น

ประกอบกับข้อมูลของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ พบว่า ระดับน้ำทะเลในช่วงเดือนมิถุนายน 2567 เป็นต้นไป มีระดับน้ำที่ต่ำลงมากในช่วงเวลากลางวัน และจะมีระดับน้ำที่ขึ้นสูงในช่วงเวลากลางคืน และในปีนี้คาดการณ์ว่าจะลดระดับต่ำลงมากกว่าทุกปี จึงทำให้ไม่เหมาะแก่การเข้าไปดำน้ำชมปะการัง เพราะจะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศของแนวปะการัง และเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้

ดังนั้น ทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกร จึงมีความจำเป็นต้องควบคุมผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากกิจกรรมการท่องเที่ยวและการเดินเรือเพื่อประกอบกิจกรรมการท่องเที่ยวเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง รวมถึงลดผลกระทบจากกิจกรรมประเภทต่างๆ ที่อาจส่งผลให้ปะการังเกิดการฟอกขาวเพิ่มมากขึ้นไปมากกว่าในปัจจุบัน และมิให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศของปะการัง จึงมีความจำเป็นต้องประกาศปิดกิจกรรมดำน้ำตื้น (Snorkeling) และการท่องเที่ยวเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่าแนวปะการังบางจุดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบไปดำน้ำ ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) พบว่าแนวปะการังบางส่วนเริ่มมีการฟอกขาว สีเริ่มซีดลงแล้วส่วนหนึ่ง

เนื่องจากสภาวะอุณหภูมิของน้ำที่ร้อนขึ้นเช่นกันในช่วงที่ผ่านมา โดยระหว่างวันที่ 8-10 มิถุนายนนี้พบว่าในช่วงเที่ยงมีระดับน้ำทะเลลดต่ำทำให้ปะการังบางส่วนของแนวชายหาดเกาะทะลุโผล่แต่เป็นเพียงช่วงไม่นานมากนัก ทำให้เห็นปะการังฟอกขาวชัดเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น