xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานเถื่อนพม่าทะลักเข้าชายแดนกาญจน์ จับได้สารภาพหนีถูกบังคับไปเป็นทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผบช.ภาค 7 สั่งรอง ผบก.นครปฐม (ปป.) ลงพื้นที่ให้กำลังใจ จนท.ด่านตรวจชายแดนกาญจน์ จ๊ะเอ๋ แรงงานเถื่อนทะลักเข้าไทย จับได้สารภาพหนีถูกบังคับไปเป็นทหาร

เวลา 16.30 น.วันนี้ (2 เม.ย.) พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบช.ภ.7 มอบหมายให้ พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม (ปป.) หัวหน้าชุดควบคุมด่านความมั่นคงตามแนวชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามตามแผนปฏิบัติการ ตำรวจภูธรภาค 7 เรื่องการบูรณาการแก้ไขปัญหาพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านตรวจด้านความมั่นคงน้ำเกิ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

โดย พ.ต.อ.พงษกร ได้ร่วมพูดคุยหารือเพื่อป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวและสิ่งของผิดกฎหมายทั้งทางบกและทางน้ำ จากพื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่พื้นที่ตอนในของไทย และนอกจากนี้ พ.ต.อ.พงษกร ได้เป็นตัวแทน ผบช.ภ.7 นำอาหารแห้งและน้ำดื่มมอบให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ และขอชื่นชมที่มีผลการจับกุมสิ่งผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งกำชับการปฏิบัติการตั้งจุดตรวจร่วมตามนโยบายของ ผบช.ภ.7 โดยเน้นการตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะทุกคัน หากพบการกระทำความผิดให้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดทุกราย โดยไม่มียกเว้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ กำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบรถยนต์ที่ผ่านเข้าออกบริเวณจุดตรวจด้านความมั่นคงน้ำเกิ๊กอยู่นั้น ได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.ไพฑูรย์ ศรีวืลัย ผกก.สภ.สังขละบุรี ว่าเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังไล่ติดตามจับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายขณะกำลังขึ้นรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน ผจ 1743 นครสวรรค์ โดยคนขับสามารถทิ้งรถหลบหนีไปได้พร้อมกับแรงงานอีกจำนวน 7 คน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมเอาไว้ได้ จำนวน 3 คน เป็นชายทั้งหมด โดยภายในรถยนต์กระบะพบกระเป๋าเสื้อผ้าของกลุ่มแรงงานที่วิ่งหลบหนีไปได้จำนวนหลายใบ และพบรองเท้าอีกหลายคู่ถูกถอดทิ้งเอาไว้ตามถนนลูกรัง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายในสวนของประชาชนในพื้นที่หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

เวลาไล่เลี่ยกัน เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่าหลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าริมทางถนนสาย 323 โค้งตัวเอส เขตติดต่อระหว่างหมู่ 1 ต.หนองลู และหมู่ 4 ต.ปรังเผล เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจสะพานรันตี จึงสนธิกำลังเข้าไปตรวจสอบ และสามารถจับกุมตัวได้ทั้งหมด จำนวน 14 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 3 คน จากนั้นจึงคุมตัวทั้งหมดไปสอบปากคำที่ สภ.สังขละบุรี โดยที่ พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ได้เดินทางไปสอบปากคำเบื้องต้นด้วยตัวเอง

จากการสอบถามข้อมูลผ่านล่าม เบื้องต้นทราบว่าแรงงานทั้งหมดไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือต้องการเดินทางมาทำงานในประเทศไทย เพราะทนพิษเศรษฐกิจ รวมทั้งสถานการณ์การสู้รบที่เกิดขึ้นภายในประเทศพม่าไม่ได้ และที่สำคัญหากไม่หนีข้ามแดนเข้ามาภายในประเทศไทยทุกคนจะต้องถูกจับกุมตัวและถูกบังคับให้ไปเป็นทหารเพื่อหยิบอาวุธปืนขึ้นมายิงต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลทหารพม่า

และกว่าจะเดินทางข้ามชายแดนหลบหนีเข้ามาในประเทศไทยได้นั้น ต้องเดินทางทั้งทางรถยนต์และเดินเท้าหลบเลี่ยงการจับกุมของทหารพม่า โดยใช้เวลานานถึง 11 วันกว่าจะเข้ามาในประเทศไทยได้ ขณะนี้มีชาวพม่ากำลังมุ่งหน้าหลบหนีเข้ามาในไทยอีกเป็นจำนวนมาก แรงงานบางรายบอกว่าเคยเข้ามาทำงานที่ร้านขายพลอยในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย จ.กาญจนบุรี แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังทำการสอบปากคำเพื่อหาข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น