xs
xsm
sm
md
lg

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้หนองคายเป็นฐานส่งสัญญาณหลอกเหยื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายประทีป อุ่ยเจริญ ปลัดจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยพล.ต.ต.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผบก.ภ.จ.หนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวจับนางหวือ ถิ ทูง ฮุยเยน ผู้ต้องหาชาวเวียดนาม
หนองคายย - ตำรวจหนองคาย ร่วมศุลกากรหนองคาย รวบหญิงเวียดนามเช่าห้องพักในเมืองหนองคายเป็นฐานส่งสัญญาณโทรศัพท์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเหยื่อ หลังหิ้วกระเป๋าใส่เครื่องมือส่งสัญญาณเข้าประเทศ ศุลกากรเห็นผิดสังเกตประสานตำรวจบุกตรวจค้น เจออุปกรณ์รับส่งสัญญาณเพียบ


วันนี้ (12 ก.พ.) เมื่อเวลาประมาณ 14.20 น. ที่หน้า สภ.เมืองหนองคาย นายประทีป อุ่ยเจริญ ปลัดจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยพล.ต.ต.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผบก.ภ.จ.หนองคาย, นายพัฒนพงศ์ ตันติวัฒนกุลชัย หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากรที่ 1 สำนักงานศุลกากรหนองคาย, พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.ตม.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนางหวือ ถิ ทูง ฮุยเยน (Miss Vu Thuong Huyen) อายุ 39 ปี ชาวเวียดนาม พร้อมของกลางประกอบด้วย เครื่องซิมบอกซ์ (SIM BOX) 12 เครื่อง, ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ 2,000 ซิม, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 7 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง โดยนางหวือ ถิ ทูง ฮุยเยน ถูกแจ้งข้อหา มีใช้ นำเข้าเครื่องมือโทรคมนาคม โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคม จัดตั้งสถานที่โทรคมนาคมแบบที่ 1 โดยไม่ได้รับอนุญาตตามประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ

พล.ต.ต.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผบก.ภ.จ.หนองคาย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมาได้รับการประสานจากนายพัฒนพงศ์ ตันติวัฒนกุลชัย หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากรที่ 1 สำนักงานศุลกากรหนองคาย ว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย ได้พบผู้ต้องหาชาวเวียดนามถือกระเป๋าใส่อุปกรณ์เป็นเครื่องซิมบอกซ์ 3 เครื่อง เข้ามาในประเทศ อาจมีพฤติกรรมการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงได้ทำการตรวจสอบร่วมกัน


พบว่าผู้ต้องหาคนดังกล่าวเช่าห้องพักในตัวเมืองหนองคาย เมื่อทำการตรวจค้นภายในห้องพบว่ามีการตั้งอุปกรณ์สื่อสารดังกล่าวอยู่ภายในห้อง เปิดแอร์ตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นเครื่องมือสื่อสารของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในลักษณะที่ใช้หนองคายเป็นฐานส่งสัญญาณ ส่วนแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน มีการใช้เบอร์โทรศัพท์ซึ่งเป็นเบอร์ไทย ซิมไทย โทร.เข้ามาและส่งสัญญาณไปยังประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์เพื่อหลอกลวงสร้างความเสียหายแก่ผู้หลงเชื่อ เนื่องจากเป็นเบอร์โทรศัพท์ในประเทศไทย

หญิงชาวเวียดนามทำหน้าที่เฝ้าเครื่องมืออุปกรณ์ส่งสัญญาณดังกล่าว ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในลักษณะนี้ได้ที่ จ.นราธิวาส ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่จับได้ในพื้นที่ จ.หนองคาย ทั้งนี้ขอให้ประชาชนช่วยเฝ้าระวังหากพบว่าสถานที่ใดมีลักษณะต้องสงสัย อาทิ ไม่เปิดกิจการแต่มีการเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืน คล้ายกับสถานีส่งสัญญาณสื่อสาร ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบเพื่อตัดวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น