xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.สงขลาอภิปรายถาม กสทช.ถึงแนวทางแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สรรเพชญ” ห่วงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาด สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ขอ กสทช.ทำงานอย่างจริงจังและเต็มความสามารถ พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและทันยุคสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน

วานนี้ (9 ส.ค.) ที่รัฐสภา นายสรรเพชญ บุญญามณี ส.ส.สงขลา เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายในวาระรับทราบรายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงิน สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2563 และรายงานการตรวจสอบการประเมินผลการใช้จ่ายเงินและทรัพย์สิน สำหรับปี 2563 ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีการพิจารณาพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 ซึ่งได้มีการอภิปรายแสดงความเป็นห่วงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของมิจฉาชีพออนไลน์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ (Call Center) ที่ระบาดและสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในขณะนี้ ในฐานะที่ กสทช.เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในการออกหมายเลขโทรศัพท์ จึงขอตั้งคำถามไปยัง กสทช. ในประเด็นต่างๆ 2 เรื่อง ได้แก่

1.จากปัญหาการระบาดของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เกิดขึ้น กสทช.มีมาตรการในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดผลกระทบความเสียหายของประชาชนอย่างไรบ้าง เพราะปัญหานี้มีการใช้ซิมม้า ที่ล่าสุดได้มีการจับกุมโดยตำรวจไซเบอร์กว่า 1 แสน 8 พันซิม เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย กสทช.เองมีอำนาจหน้าที่ในการควบคุมหรือจำกัดเลขหมาย ได้มีการกำหนดให้มีการพิสูจน์ตัวตนของเจ้าของซิมหรือไม่ รวมถึงปัญหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตชายแดน หรือ Operator กสทช. มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไร

2.เป็นที่ทราบกันดีว่า สำนักงาน กสทช.เป็นองค์กรของรัฐที่ทำรายได้ให้รัฐมหาศาล เป็นเงินกว่าแสนล้านบาท ซึ่งการมีรายได้มหาศาลขนาดนี้ ประชาชนตั้งความหวังไว้กับการทำงานที่จะตอบโจทย์กับความต้องการของประชาชนในโลกปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งเทคโนโลยีและการสื่อสาร ในประเด็นนี้ กสทช.เตรียมการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงให้ทันกับยุคสมัยให้รอบคอบ รัดกุม และเกิดประโยชน์แก่ประชาชนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างไร และจะมีแนวทางในการขยายโครงข่ายของสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานของประชาชนในพื้นที่ห่างไกลของประเทศได้อย่างไรบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น