xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.เมืองตราดนำหน่วยงานพื้นที่ทำความเข้าใจชาวบ้านกัมพูชา ลดการเผาแก้ปัญหาไฟป่าเทือกเขาบรรทัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - สถานการณ์ไฟป่าเทือกเขาบรรทัดแนวชายแดนตราดกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังประชาชนทั้งฝั่งไทย-กัมพูชา ร่วมลดการเผาพื้นที่เกษตร ขณะ นอภ.เมืองตราด นำหน่วยงานพื้นที่พูดคุยทำความเข้าใจชาวบ้านกัมพูชาสร้างความร่วมมือระหว่างกัน

วันนี้ (4 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดซึ่งอยู่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ตราด ครอบคลุมพื้นที่ ม.5 ต.ชำราก อ.เมืองตราด ที่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ต้องได้รับความเดือดร้อนจากปัญหากลุ่มควันไฟที่ลอยเข้าปกคลุมพื้นที่ว่า ขณะนี้สถานการณ์ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

หลังจากที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านได้ช่วยกันดับไฟและทำแนวกันไฟ ประกอบกับมีฝนตกลงมาช่วยในบางพื้นจึงทำให้ไฟป่าไม่ลุกลาม

นอกจากนั้น กำนันตำบลชำราก ยังได้ประสานไปยังหน่วยทหาร นพค.14 นำโดรนขึ้นบินสำรวจบนเทือกเขาบรรทัด ซึ่งปรากฏว่าไม่พบกลุ่มควันไฟพื้นที่ ต.ชำราก และ ต.ตะกาง แล้วเช่นกัน


ขณะที่ นายเกรียงไกร ปัญญาพงศธร นายอำเภอเมืองตราด เผยว่า ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.เมืองตราด ประกอบด้วย ต.ท่ากุ่ม ต.ตะกาง และ ต.ชำของ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับ จ.พระตะบอง และโพธิสัต ประเทศกัมพูชา ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันไฟปกคลุมพื้นที่เกษตรกรรม โดยเฉพาะสวนผลไม้และยางพารา อีกทั้งยังมีเศษวัสดุที่เกิดจากไฟไหม้ลอยติดเข้าในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้น ยังมีไฟป่าไหม้ลุกลามเข้ามาบริเวณป่าธรรมชาติจนเกิดการระเบิดในพื้นที่ที่ยังไม่สามารถเก็บกู้ระเบิดได้

“ต้องยอมรับว่า อ.เมืองตราด ไม่สามารถเข้าไปควบคุมไฟป่าได้เนื่องจากต้นเหตุเกิดจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรมของพี่น้องชาวกัมพูชา ซึ่งเป็นเรื่องการทำมาหากินของฝ่ายเขาที่เราไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากการขอความร่วมมืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างกัน ซึ่งผมกับผู้บริหารท้องถิ่นได้เดินทางขึ้นเขาบรรทัดเพื่อไปพบกับประชาชนฝั่งกัมพูชา และทหารตามแนวชายแดนเพื่อพูดคุยกันเเบบเพื่อนบ้านที่ดี ซึ่งเขาชื่นชมและรู้สึกดีใจที่ฝั่งเราเข้าไปเยี่ยมและบอกเล่าปัญหาให้ฟัง ซึ่งประชาชนกัมพูชาเข้าใจปัญหาและพร้อมจะให้ความร่วมมือ”

ส่วนกรณีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทย ได้โทรศัพท์สายตรงหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของกัมพูชา เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาการเผาป่าในกัมพูชาถือเป็นเรื่องที่ดี และเป็นเรื่องที่จะทำให้การแก้ปัญหาในระดับรัฐบาลกับรัฐบาลสามารถกำหนดแนวทางได้ทั้งระบบ ซึ่งจะทำให้เกิดการแก้ปัญหาได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว


นายอำเภอเมืองตราด ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาไฟป่าบริเวณเทือกเขาบรรทัดว่า อ.เมืองตราด ได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เช่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เทศบาลตำบลตะกาง อบต.ท่ากุ่ม และหน่วยงานทหาร ร่วมกันประชุมเพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การบริหารจัดการภัยตามขั้นตอนแผนเผชิญเหตุของท้องถิ่น 

และหากเกินศักยภาพจะแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรับการสนับสนุนเครื่องมือ และกำลังพลในการปฏิบัติภารกิจ

รวมทั้งยังมอบหมายให้ปลัดอำเภอ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ประสานการปฏิบัติงานร่วมกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 533 บ้านชำราก เพื่อขอความร่วมมือกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำฐานบ้านชำรากแนวเขตรับผิดชอบตลอดระยะ 15 กิโลเมตร (บางส่วนตั้งฐานอยู่บนยอดเขา) เฝ้าสังเกตการณ์ แจ้งเตือนสถานการณ์และช่วยดับไฟ เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามลงสู่ด้านล่าง


กำลังโหลดความคิดเห็น